M&A

Vietravel dự kiến chuyển nhượng 55,58% vốn, không còn là công ty mẹ của Vietravel Airlines

(VNF) - HĐQT Công ty Cổ phần Du lịch và Tiếp thị Giao thông Vận tải Việt Nam (Vietravel, UPCoM: VTR) vừa thông qua nghị quyết chuyển nhượng cổ phần tại Công ty Cổ phần Hàng không Lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines).

Vietravel dự kiến chuyển nhượng 55,58% vốn, không còn là công ty mẹ của Vietravel Airlines

Vietravel dự kiến không còn là công ty mẹ của Vietravel Airlines

Theo đó, Vietravel đã thông qua việc chuyển nhượng cổ phần đang sở hữu tại Vietravel Airlines cho nhà đầu tư với tỷ lệ 55,58%. Sau khi chuyển nhượng, Vietravel sẽ không còn là công ty mẹ của Vietravel Airlines.

Được biết, Vietravel Airlines được thành lập từ tháng 2/2019, với vốn điều lệ 700 tỷ đồng, do ông Vũ Đức Biên và ông Nguyễn Quốc Kỳ làm đại diện pháp luật.

Hoạt động chính của công ty này là vận tải hành khách hàng không, gồm vận tải hành khách quốc tế và nội địa (khai thác từ 1 đến 10 máy bay), chuyến bay thuê chuyến, chuyến bay ngắm cảnh, tham quan…

Việc chuyển nhượng cổ phần tại Vietravel Airlines được thực hiện trong bối cảnh Vietravel công bố kết quả kinh doanh bán niên với khoản lỗ lũy kế lên tới 326 tỷ đồng.

Cụ thể, doanh thu thuẫn lũy kế 6 tháng của Vietravel đạt gần 546 tỷ đồng, giảm 44% so với cùng kỳ. 

Do kinh doanh dưới giá vốn, doanh nghiệp này lỗ gộp hơn 140 tỷ đồng. Trong khi đó, các chi phí trong kỳ đồng loạt tăng khiến doanh nghiệp lỗ ròng gần 293 tỷ đồng, nâng tổng lỗ lũy kế tính đến cuối tháng 6/2021 lên hơn 326 tỷ đồng.

Theo giải trình của Vietravel, nguyên nhân là do dịch bệnh Covid-19 kéo dài và diễn biến ngày càng phức tạp làm cho doanh thu thuần của Công ty sụt giảm nghiêm trọng. Đồng thời, giá vốn tăng cao góp phần khiến doanh nghiệp thua lỗ trong nửa đầu năm 2021.

Đáng chú ý, đơn vị kiểm toán đã lưu ý về vấn đề lỗ lũy kế tại thời điểm 30/6 hơn 326 tỷ đồng, vượt vốn góp chủ sở hữu là 118 tỷ đồng. Đồng thời tại thời điểm đó, nợ ngắn hạn của VTR vượt hơn tài sản ngắn hạn gần 457 tỷ đồng. Các yếu tố này có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động liên tục của doanh nghiệp này.

Do chậm trễ trong việc công bố báo cáo tài chính bán niên 2021, mới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã đưa cổ phiếu VTR vào diện hạn chế giao dịch kể từ ngày 8/12/2021 và chỉ được giao dịch vào phiên thứ 6 hàng tuần.

Tin mới lên