Thị trường

Viettel bắt đầu lắp đặt trạm 5G đầu tiên tại Việt Nam

(VNF) - Từ ngày 5/4, Viettel đã bắt đầu lắp đặt trạm 5G đầu tiên tại Việt Nam trên nóc nhà Trung tâm Viettel tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Viettel bắt đầu lắp đặt trạm 5G đầu tiên tại Việt Nam

Viettel là đơn vị viễn thông đầu tiên tại Việt Nam được cấp phép thử nghiệm 5G

Đại diện Viettel cho biết, nhà mạng này đã tiến hành lắp đặt trạm 5G đầu tiên tại Việt Nam trên nóc nhà Trung tâm Viettel. Đây là một trong ba trạm 5G sẽ được phát sóng thử nghiệm tại Hà Nội theo kế hoạch đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép trước đó.

Hai trạm 5G còn lại sẽ được triển khai tại trụ sở Viettel Net (19 Duy Tân) và trụ sở Tập đoàn Viettel tại (số 1 Trần Hữu Dực). Dự kiến đến đầu tháng 5, những trạm 5G này sẽ chính thức phát sóng.

Theo kế hoạch của Viettel, trong tháng 6/2019, nhà mạng này sẽ hoàn thành triển khai thử nghiệm 70 trạm 5G tại Hà Nội và TP.HCM. Việc thử nghiệm này sẽ giúp Viettel đánh giá về băng tần, vùng phủ sóng, ứng dụng… Sau đó đưa ra chiến lược triển khai cho phù hợp.

Tại Hội nghị ASEAN về phát triển mạng 5G mới đây, Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cũng khẳng định, Việt Nam sẽ là một trong những nước đầu tiên triển khai 5G.

"Công nghệ 5G sẽ là trụ cột, là cơ sở hạ tầng quan trọng của nền kinh tế số. Với những tính năng vượt trội như: Băng thông rộng, tốc độ rất cao, mật độ kết nối truyền thông không dây rất cao, độ trễ thấp, đáp ứng nhanh... Đây là những nhân tố đóng vai trò nền tảng quan trọng trong nền kinh tế số", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Trước đó, như VietnamFince đã thông tin, tại Hội nghị Giao ban Quản lý nhà nước Quý I/2019 của Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức ngày 4/4, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã đề nghị 2 nhà mạng MobiFone và VinaPhone sớm hoàn thành đề án thử nghiệm 5G.

Thông qua việc thử nghiệm, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ nghiên cứu về khả năng tăng dung lượng kết nối và khả năng thay thế cáp quang, hiệu suất sử dụng tần số của công nghệ 5G. Do vậy, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng mong muốn các nhà mạng cần sớm thử nghiệm công nghệ này, từ đó giúp lộ ra những vướng mắc để xử lý trong quá trình thử nghiệm.

Tin mới lên