Thị trường

Viettel chính thức phát sóng mạng 5G tại TP. Hồ Chí Minh

(VNF) - Sau 3 tháng thực hiện thử nghiệm, Viettel đã chính thức công bố phát sóng 5G và đưa vào khai thác hạ tầng kết nối vạn vật (IoT) tại TP. Hồ Chí Minh.

Viettel chính thức phát sóng mạng 5G  tại TP. Hồ Chí Minh

Viettel chính thức phát sóng mạng 5G tại TP. Hồ Chí Minh

Phó Tổng giám đốc Viettel Hoàng Sơn cho biết, hiện trên thế giới mới chỉ có khoảng 10 quốc gia thương mại hóa 5G và đều là những quốc gia phát triển.TP. Hồ Chí Minh cũng là một trong những thành phố đi đầu trên thế giới có được nền tảng công nghệ mới nhất. 

“Viettel coi tòa nhà Viettel Complex tại 285 Cách Mạng tháng Tám như một trung tâm công nghệ và sáng tạo khởi nghiệp, cùng với cộng đồng công nghệ của thành phố sẽ xây dựng nơi đây thành địa điểm tiên phong trong nghiên cứu phát triển 5G và IoT của cả nước”, ông Sơn nói.

TP. HCM hiện có gần 9.000 trạm phát sóng viễn thông, hơn 17 triệu thuê bao điện thoại di động, trong đó có trên 8 triệu thuê bao sử dụng mạng 3G, 4G; mật độ điện thoại đạt 200 máy trên 100 người dân và có trên 10.500 doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, ngành điện tử - công nghệ thông tin TP. HCM tăng trưởng trên 28%, gấp 4 lần tốc độ tăng trưởng của toàn ngành công nghiệp.

Tại buổi lễ, Viettel cũng công bố đã hoàn thành việc xây dựng 1.000 trạm NB-IoT phủ sóng 100% tại TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ cho các hoạt động như giao thông vận tải, điện, nước, ứng dụng và dịch vụ cho người dân tăng mức độ tin cậy, sự tiện dụng và lợi ích kinh tế. Như vậy, TP. Hồ Chí Minh trở thành địa phương đầu tiên trên cả nước phủ sóng 5G liền mạch và IoT trên diện rộng. 

Theo kế hoạch thương mại hóa 5G vào năm 2020, Viettel sẽ đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia đi đầu trong việc triển khai dịch vụ mạng 5G. 

Dư kiến, trong tháng 9 Viettel sẽ phủ sóng NB-IoT cho 100% địa bàn thủ đô Hà Nội và đã có lộ trình triển khai tiếp tại thành phố Đà Nẵng cũng như mở rộng ra toàn quốc trong 2 năm tiếp theo. 

Theo công bố của Hiệp hội Di động Thế giới (GSMA), Viettel đang là đại diện duy nhất của Việt Nam góp mặt trong danh sách 50 nhà mạng đầu tiên trên thế giới triển khai thành công công nghệ 5G.  

Được biết, hiện nay trên thế giới mới chỉ có khoảng 10 quốc gia thương mại hóa 5G (Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ, Australia, Anh, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Na Uy, Nga). 

Tin mới lên