Thị trường

Viettel đầu tư sang Lào: 9 năm, 2,8 triệu khách hàng, 52% thị phần

(VNF) - Unitel, liên doanh giữa Viettel và Lao Asia Telecom là nhà mạng đứng đầu thị trường viễn thông tại Lào trong suốt 7 năm liên tiếp với 2,8 triệu khách hàng, chiếm 52% thị phần.

Viettel đầu tư sang Lào: 9 năm, 2,8 triệu khách hàng, 52% thị phần

Ảnh: VGP

Ngày 4/2, tại Thủ đô Vientiane (Lào), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã tới thăm Hãng viễn thông Unitel, liên doanh giữa Tập đoàn Viettel (Việt Nam) và Lao Asia Telecom, hãng đang kinh doanh dịch vụ viễn thông với thương hiệu Unitel.

Theo Tổng Giám đốc Unitel Cao Anh Sơn, qua 9 năm kinh doanh, Unitel là nhà mạng đứng đầu thị trường viễn thông tại Lào trong suốt 7 năm liên tiếp với 2,8 triệu khách hàng, chiếm 52% thị phần. Hạ tầng mạng lưới lớn nhất với 6.000 trạm 2G/3G/4G phủ sóng tới 95% toàn quốc.

Sự có mặt của Unitel đã đóng góp tích cực làm thay đổi ngành viễn thông tại Lào. Số lượng người dân tiếp cận với di động đã tăng 5 lần chỉ trong vòng vài năm, từ 18% lên 85%. Viễn thông đã phủ sóng khắp đất nước, di động và internet băng rộng được phổ cập cho mọi người dân.

Không chỉ như vậy, Unitel đã được Chính phủ Lào tin tưởng giao phó triển khai các hệ thống trọng yếu về Chính phủ điện tử, phối hợp với Bộ Bưu chính Viễn thông với Hệ thống Phông chữ Lào; Bộ Nội vụ với Quản lý Hộ tịch Công dân; Ngân hàng Nhà nước với Core Banking…

Còn ông Olaha Thongvanhtha - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Star Telecom cho biết "Viettel đã giúp Lao Asia Telecom tăng trưởng mạnh mẽ từ vị trí thứ tư đầy khó khăn ở Lào, đã trở thành nhà mạng số 1 chỉ sau 2 năm".

Sau 9 năm kinh doanh, Unitel đã đạt 1,22 tỷ USD doanh thu lũy kế, 480 triệu USD lợi nhuận, trở thành liên doanh viễn thông lớn nhất tại Lào.

Tòa nhà trụ sở Unitel mới hoàn thành tọa lạc trên trục đường chính ở trung tâm thủ đô Vientiane với 11 tầng, được coi là một trong 5 toà nhà cao đẹp nhất đất nước Lào.

Tòa nhà được thiết kế mô phỏng theo hình dáng logo thương hiệu, thể hiện tính đoàn kết và sự năng động của một mạng viễn thông với mong muốn đem dịch vụ đến khắp mọi nơi. Công trình được khởi công xây dựng từ 5/2015 với tổng đầu tư khoảng 12 triệu USD.

Phát biểu nhân chuyến thăm này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Unitel là "một bông hoa đẹp đóng góp vào vườn hoa hữu nghị Việt – Lào". Thủ tướng đánh giá cao việc Star Telecom đã sớm triển khai mạng 4G, phủ sóng đến 95% lãnh thổ Lào, đến các vùng sâu, vùng xa.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, trong môi trường đầy cạnh tranh, "nếu không tiếp tục đổi mới sáng tạo thì chúng ta sẽ không còn thành công" và mong muốn Star Telecom sẽ tiếp tục phấn đấu mạnh mẽ hơn nữa, phối hợp với các bộ, cơ quan của Lào trong việc xây dựng Chính phủ điện tử, thành phố thông minh nếu phía Lào có yêu cầu, tiếp tục phát triển khoa học công nghệ, viễn thông, đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Lào.

Tin mới lên