Công nghệ

Viettel được giao trang bị hệ thống camera giám sát biên giới

(VNF) - Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông quân đội (Viettel) phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, trang bị hệ thống camera quan sát và giám sát các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép trên biên giới, kết hợp với các thiết bị để bảo vệ biên giới.

Viettel được giao trang bị hệ thống camera giám sát biên giới

Trao đổi với báo giới, thiếu tướng Lê Quang Đạo, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng, cho rằng từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu, tình hình thời tiết khí hậu rất thuận lợi cho dịch bệnh phát triển.

Bên cạnh đó, dịp này cũng là thời điểm nhu cầu của người Việt Nam đang cư trú, sinh sống, lao động, học tập ở nước ngoài về quê ăn Tết tăng cao, trong đó có các nước xung quanh khu vực và tại các quốc gia phát triển mà dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Theo thiếu tướng Lê Quang Đạo, khả năng sẽ có những cá nhân vì sợ nguy cơ lây lan của dịch bệnh tại các quốc gia này mà tìm cách lẩn trốn về Việt Nam qua các đường mòn, lối tắt gây phức tạp cho tình hình dịch bệnh ở trong nước.

Hiện lực lượng Bộ đội Biên phòng đang quản lý, bảo vệ trên 5.000km đường biên giới đất liền và trên 3.000km đường biên giới biển với 433 đồn Biên phòng.

Tuy vậy, do địa hình biên giới rất phức tạp, khó khăn, hiểm trở; một số tuyến biên giới cư dân 2 bên sinh sống gần sát đường biên... chính là điều kiện thuận lợi cho các hoạt động đưa, dẫn người xuất, nhập cảnh trái phép, gây khó khăn rất lớn cho công tác tuần tra, kiểm soát của lực lượng Biên phòng.

Để ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép dịp cuối năm, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng cho biết lực lượng này đã có một số giải pháp triển khai như tổ chức bố trí, sử dụng lực lượng khoa học, có lực lượng thường trực 24/24 tại các tuyến biên giới; siết chặt công tác kiểm tra, kiểm soát tại các đường mòn, lối mở và tại các cửa khẩu biên giới.

Đáng chú ý, thiếu tướng Lê Quang Đạo cũng cho biết Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Viettel phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng trang bị hệ thống camera quan sát và giám sát các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép trên biên giới, kết hợp với các thiết bị để bảo vệ biên giới.

"Đây là một thiết bị rất khoa học, hiện đại, giúp giảm bớt quân số và khắc phục được những hạn chế về thời gian", thiếu tướng Lê Quang Đạo nhấn mạnh.

Hiện kế hoạch này đang triển khai tại một số đồn biên phòng cửa khẩu trọng điểm và một số đồn biên phòng cửa khẩu nơi có những điều kiện về thiết bị truyền dẫn. Tại một số đơn vị ở vùng sâu, vùng xa cũng đang tiến hành khảo sát, nghiên cứu triển khai lắp đặt camera trong thời gian tới.

Liên quan đến kế hoạch lắp camera để bảo vệ biên giới, hồi tháng 11/2020, lãnh đạo Tập đoàn Bkav đã có những chia sẻ về kế hoạch triển khai thí điểm camera an ninh tích hợp trí tuệ nhân tạo AI View tại khu vực biên giới.

Theo đó, lãnh đạo Bkav cho rằng Việt Nam có đường biên giới trải dài, địa hình đa phần là rừng và núi cao, có nhiều đường mòn, lối mở, tự phát của dân, nhiều khu vực bãi bồi ven sông. Vì thế việc kiểm soát đường biên giới gặp khó khăn, các lực lượng bảo vệ biên giới không thể đủ để túc trực dọc theo biên giới. Các chiến sĩ biên phòng có thể tuần tra khu vực này thì sẽ bỏ ngỏ khu vực khác, khó có thể triệt để.

Với thực trạng này, ông Quảng cho rằng công nghệ trí tuệ nhân tạo cùng với camera giám sát an ninh AI View của Bkav có thể giải quyết được khó khăn này.

"Viện công nghệ AI của chúng tôi đã huấn luyện cho AI các tình huống xâm nhập biên giới, sau đó nạp các kinh nghiệm này vào camera AI View. Các camera được triển khai dọc biên giới, tại các khu vực đường mòn, lối mở, bãi bồi ven sông để phát hiện các đối tượng vượt biên trái phép", lãnh đạo Bkav chia sẻ.

Trao đổi với VietnamFinance về kế hoạch này, Tổng giám đốc Bkav Electronics Trần Việt Hải cho biết chương trình này xuất phát từ nhu cầu rất lớn.

Cụ thể, cách đây 2 tháng, tại hội nghị về triển khai chính phủ điện tử, Thủ tướng đưa ra yêu cầu về việc Việt Nam có đường biên giới rất dài. Do đó, việc cán bộ chiến sĩ quản lý biên giới trở nên rất khó khăn. Do đó, Bkav đã đề xuất chương trình lắp đặt camera AI tại biên giới.

"Việc triển khai hiện nay đã sẵn sàng, các bài xâm nhập đã được Bkav tích hợp trên AI. Vấn đề hiện nay là chúng tôi đang phối hợp với các cơ quan chức năng để tiến hành thử nghiệm tại một số trạm biên giới", ông Trần Việt Hải nói.

Cũng theo Tổng giám đốc Bkav Electronics, các trạm biên giới mà Bkav sẽ triển khai thí điểm thì hạ tầng về điện lưới không sẵn có, do đó doanh nghiệp này sẽ sử dụng các tấm pin mặt trời để dựng trạm và phối hợp với các nhà mạng để có hạ tầng truyền dẫn.

Tin mới lên