Thị trường

Viettel là đơn vị đầu tiên được cấp phép thử nghiệm 5G

(VNF) - Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) vừa cấp phép thử nghiệm 5G tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội cho Viettel. Giấy phép có thời hạn 1 năm kể từ ngày cấp phép.

Viettel là đơn vị đầu tiên được cấp phép thử nghiệm 5G

Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) vừa cấp phép thử nghiệm 5G tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội cho Viettel

"Đến thời điểm này mới có Viettel hoàn thiện hồ sơ xin thử nghiệm 5G", ICTnews trích lời một nguồn tin.

Được biết, nếu triển khai 5G vào năm 2019 thì Việt Nam sẽ là 1 trong những nước đi đầu. Lợi ích của 5G bao gồm ứng dụng cho một chuỗi công nghệ trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, phục vụ cho việc kết nối, tự động hóa, đường truyền tốc độ cao, độ trễ thấp, giải quyết được nhiều hạn chế hiện nay của những công nghệ cũ.

“Viettel sẽ tham gia thử nghiệm theo lộ trình mà Bộ TT&TT đưa ra. Cuộc thử nghiệm đòi hỏi những hạ tầng như cáp quang, các trạm phát sóng, chúng tôi đã có sự chuẩn bị từ sớm. Giống như khi chuẩn bị triển khai mạng 4G, Viettel có lợi thế nhiều mạng cáp quang rộng khắp đến cả vùng sâu vùng xa. Chúng tôi mong rằng sẽ sớm có thông tin về tần số để Viettel và các nhà mạng khác có sự chuẩn bị về thiết kế, thiết bị phù hợp nhằm đáp ứng tần số mà Bộ TT&TT dự kiến sử dụng cho 5G”, ICTnews trích lời ông Tào Đức Thắng - Phó Tổng giám đốc Viettel. 

Vẫn theo ông Tào Đức Thắng, Viettel đã phối hợp với các nhà cung cấp để nghiên cứu, tự sản xuất thiết bị 5G. 5G không đơn thuần là trạm thu phát sóng 5G mà còn bao gồm hệ thống mạng lõi để hỗ trợ cho 5G, thiết bị đầu cuối 5G. Ví dụ, nếu chỉ có máy đầu cuối 3G sẽ không dùng được 4G. Vì vậy, để có được mạng hoàn chỉnh, chúng ta cần có thiết bị đầu cuối, các thiết bị thu phát sóng 5G, hệ thống đường truyền, kết nối giữa trạm và tổng đài.

5G là công nghệ mạng di động tiếp theo sau 3G và 4G. 

Kết hợp giữa công nghệ mạng tiên tiến và các nghiên cứu mới nhất, 5G mang đến kết nối có tốc độ nhanh hơn, với tốc độ tải trung bình khoảng 1 Gbps. 5G dự kiến sẽ sớm trở thành tiêu chuẩn của công nghệ mạng không dây trong tương lai.

Công nghệ này sẽ giúp phát triển hệ thống Internet of Things, cung cấp cơ sở hạ tầng cần thiết để truyền tải một số lượng lớn dữ liệu, cho phép tạo nên một thế giới thông minh hơn và kết nối nhanh hơn, tiện ích hơn.

Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc dự sẽ là một trong số các quốc gia đầu tiên triển khai dịch vụ 5G, ngay sau đó sẽ là vương quốc Anh.

Tin mới lên