Thị trường

Viettel phát sóng trạm 5G đầu tiên, tốc độ ngang 5G của Mỹ

(VNF) - Tốc độ kết nối của mạng 5G mà Viettel vừa thử nghiệm tại Việt Nam dao động từ 600 - 700 Mbps, tương đương với tốc độ cung cấp cho khách hàng của mạng 5G Verizon (Mỹ).

Viettel phát sóng trạm 5G đầu tiên, tốc độ ngang 5G của Mỹ

Viettel đã bắt đầu phát sóng trạm 5G đầu tiên của Việt Nam

Ngày 26/5, thông tin từ Viettel cho biết nhà mạng này đã hoàn thành tích hợp hạ tầng phát sóng 5G đầu tiên tại khu vực hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) và phát sóng thử nghiệm thành công trên mọi băng tần được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép.

"Kết quả thử nghiệm cho thấy tốc độ kết nối mạng 5G đầu tiên dao động từ 600 - 700 Mbps, tương đương với tốc độ cung cấp cho khách hàng của mạng 5G Verizon (Mỹ)", Viettel cho hay.

Hiện tại, đội ngũ kỹ thuật của Viettel đã chuyển sang tiến hành các bài kiểm tra kỹ thuật trên thực địa, bao gồm đánh giá về khả năng tương thích ngược (với các thiết bị 4G, 3G, 2G hiện có của khách hàng), đánh giá vùng phủ tối ưu cho tốc độ, dịch vụ khác nhau.

Thách thức lớn nhất với đội ngũ kỹ thuật của Viettel này là mạng 5G còn nhiều thành phần cần được điều chỉnh tối ưu như từ tần số thử nghiệm, số lượng tần số, thiết bị đầu cuối, tương quan vùng phủ và vị trí phát…

Được biết, khi hoàn thành các bài kiểm tra và hiệu chỉnh, tốc độ truy cập 5G tại các trạm phát sóng thử nghiệm sẽ thực sự bùng nổ. Đặc biệt, màn trình diễn về tốc độ và dịch vụ trên mạng 5G sẽ được Viettel tổ chức vào đầu tháng 5/2019.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia thử nghiệm 5G sớm nhất trên thế giới. Thời gian từ khi triển khai (25/3) đến thời điểm tích hợp và phát sóng hoàn thành chỉ trong 1 tháng.

Trước đó, như VietnamFinance đã thông tin, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng vừa ký quyết định cấp phép triển khai thử nghiệm mạng và dịch vụ viễn thông 5G cho Mobifone. Theo nội dung được cấp phép, Mobifone sẽ triển khai thử nghiệm 5G tại các thành phố như Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng và TP. HCM. Thời gian của giấy phép là từ 23/4/2019 đến 22/4/2020.

Hiện Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp giấy phép thử nghiệm 5G cho hai nhà mạng tại Việt Nam là Viettel và Mobifone. Kết thúc thời gian thử nghiệm, nếu công nghệ 5G hoạt động tốt và ổn định, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ cho triển khai ồ ạt dịch vụ này tại Việt Nam.

Tin mới lên