Thị trường

Viettel triển khai giải pháp giúp nâng tốc độ 4G lên 1,5 lần

(VNF) - Viettel sẽ triển khai lắp đặt thêm gần 10.000 trạm thu phát sóng di động (BTS) trên cả nước trong thời gian tới. Giải pháp này có thể nâng tốc độ mạng 4G của Viettel nhanh hơn 1,5 lần.

Viettel triển khai giải pháp giúp nâng tốc độ 4G lên 1,5 lần

Viettel triển khai giải pháp mới giúp tốc độ 4G nhanh hơn 1,5 lần.

Theo kế hoạch nâng cao chất lượng mạng 4G mà Viettel vừa công bố, nhà mạng này sẽ triển khai thêm gần 10.000 trạm phát sóng 4G trên băng tần 2100MHz vừa được Bộ TT&TT cấp phép cho 15 thủ phủ tỉnh, thành phố lớn có nhu cầu sử dụng data cao như: Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Ninh…

Dự kiến thời gian hoàn thành lắp đặt và tối ưu toàn bộ các trạm phát sóng này là trong quý II/2019.

Song song với đó, Viettel cũng sẽ tiến hành giải phóng các thuê bao 2G ra khỏi băng tần 1800MHz và dành toàn bộ băng tần này cho cho mạng 4G. Khi hoàn tất, dung lượng toàn mạng 4G tốc độ cao của Viettel tăng thêm 25 - 50% so với hiện tại vì không phải chia sẻ với mạng 2G.

Ngoài bổ sung băng tần phát sóng, Viettel cũng sẽ triển khai nhiều giải pháp công nghệ nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ 4G. Trong đó, hơn 1.000 vị trí trạm phát sóng nhỏ sẽ được lắp đặt để phủ sóng cho các khu vực yếu sóng. Thiết bị chia nhỏ vùng phủ sóng cũng sẽ được nhà mạng triển khai tại các khu vực tập trung đông người như phố đi bộ, sân vận động, các điểm lễ hội.

"Sau khi hoàn thành kế hoạch nâng cấp, dung lượng mạng 4G của Viettel sẽ gia tăng từ 25-50% tùy khu vực, tốc độ data 4G của người dùng cũng tăng trung bình từ 1,3-1,5 lần so với hiện tại", đại diện Viettel khẳng định.

Hiện Viettel là đơn vị viễn thông có hạ tầng mạng lưới lớn nhất Việt Nam với gần 130.000 trạm phát sóng. Mạng 4G của nhà mạng này tuy mới triển khai từ năm 2017 nhưng cũng đã được trang bị gần 50.000 trạm phát.

Trước đó, như VietnamFinance đã thông tin, Viettel cũng đã bắt đầu tiến hành lắp đặt các trạm 5G đầu tiên tại Việt Nam từ ngày 5/4. Theo kế hoạch, trong tháng 6/2019, nhà mạng này sẽ hoàn thành triển khai thử nghiệm 70 trạm 5G tại Hà Nội và TP.HCM. Việc thử nghiệm này sẽ giúp Viettel đánh giá về băng tần, vùng phủ sóng, ứng dụng… Sau đó đưa ra chiến lược triển khai cho phù hợp.

Hiện tại, chỉ có Viettel là đơn vị duy nhất tại Việt Nam được cấp phép thử nghiệm 5G. Để Việt Nam sớm trở một trong những nước đầu tiên triển khai 5G, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng mới đây cũng đã đề nghị 2 nhà mạng MobiFone và VinaPhone sớm hoàn thành đề án thử nghiệm 5G.

Tin mới lên