Công nghệ

Viettel và Mobifone được cấp phép thử nghiệm thương mại 5G

(VNF) - Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) và Tổng công ty Viễn thông Mobifone (Mobifone) được thử nghiệm thương mại mạng và dịch vụ viễn thông 5G tại Hà Nội và TP. HCM.

Viettel và Mobifone được cấp phép thử nghiệm thương mại 5G

Viettel và Mobifone được cấp phép thử nghiệm thương mại 5G tại Hà Nội và TP. HCM.

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa cấp giấy phép thử nghiệm thương mại mạng và dịch vụ viễn thông 5G cho Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) và Tổng công ty Viễn thông Mobifone.

Cụ thể, giấy phép của Viettel cho phép nhà mạng này thử nghiệm thương mại mạng và dịch vụ viễn thông 5G tại Hà Nội với quy mô không vượt quá 140 vị trí (trạm thu phát sóng BTS). 

Giấy phép của Mobifone cho phép nhà mạng này thử nghiệm thương mại 5G tại TP. HCM với số lượng không quá 50 trạm BTS.

Cả hai giấy phép đều có giá trị đến hết ngày 30/6/2021.

Việc thử nghiệm thương mại giúp các nhà mạng đánh giá công nghệ và thị trường trước khi chính thức kinh doanh dịch vụ 5G.

Đối tượng thử nghiệm là các thuê bao di động của nhà mạng và được kết nối với các mạng viễn thông công cộng; được sử dụng các mã, số viễn thông đã được phân bổ phục vụ việc thử nghiệm.

Trường hợp doanh nghiệp muốn mở rộng quy mô thử nghiệm phải được sự chấp thuận của Bộ Thông tin và Truyền thông. Việc thử nghiệm phải chấp hành các quy định về quản lý tiêu chuẩn, chất lượng viễn thông, bảo đảm an toàn mạng, an toàn thông tin, hoàn trả tài nguyên viễn thông được cấp thử nghiệm sau khi giấy phép thử nghiệm lần đầu hết hiệu lực hoặc khi có yêu cầu từ Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trước đó, hồi tháng 3/2019, Mobifone đã công bố thử nghiệm thành công mạng 5G tại TP. HCM và các địa điểm đã được cấp phép theo giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trong quá trình thử nghiệm, Mobifone đã làm việc với các nhà cung cấp thiết bị, dịch vụ 5G lớn trên thế giới nhằm đánh giá toàn diện khả năng đáp ứng, chất lượng dịch vụ cũng như các vấn đề phát sinh khi triển khai mạng 5G trên diện rộng.

Kết quả thử nghiệm mạng 5G Mobifone thu được rất khả quan với trải nghiệm của người dùng, tốc độ dữ liệu tải xuống đạt xấp xỉ 2Gbps.

Trên nền tảng 5G, những dịch vụ ứng dụng dữ liệu tốc độ siêu cao như Hologram - thực hiện cuộc gọi 3D qua mạng 5G, các trò chơi trực tuyến sử dụng băng thông siêu tốc độ như Cloud Gaming, ứng dụng tương tác thực tế ảo (AR, VR) giữa 2 người ở 2 vị trí khác nhau như thi đấu bóng bàn, bóng đá từ xa… đã được Mobifone thử nghiệm thành công với độ trễ siêu thấp (gần bằng 0), cho cảm nhận sinh động và trực tiếp như ngoài đời thực.

Với Viettel, hồi tháng 5/2019, nhà mạng này cùng Tập đoàn Ericsson (Thụy Điển) đã thực hiện kết nối chính thức lần đầu tiên trên mạng di động 5G tại Việt Nam; 8 tháng sau đó, Viettel chính thức làm chủ công nghệ mạng 5G.

Đến tháng 1/2020, Viettel đã thực hiện thành công cuộc gọi video đầu tiên sử dụng đường truyền dẫn dữ liệu kết nối 5G trên thiết bị thu phát sóng gNodeB do Viettel nghiên cứu và sản xuất, bao gồm cả thiết bị phần cứng và phần mềm.

Tin mới lên