Công nghệ

Viettel, Vinaphone và Mobifone 'bắt tay' dùng chung mạng 5G

(VNF) - Các nhà mạng đang triển khai thử nghiệm thương mại và dịch vụ mạng di động 5G tại Việt Nam là Viettel, Vinaphone và Mobifone vừa tổ chức lễ ký kết thỏa thuận triển khai thử nghiệm dùng chung mạng 5G.

Tính đến hết tháng 5/2021, các nhà mạng đã triển khai thử nghiệm thương mại và dịch vụ 5G tại 6 tỉnh/thành là Hà Nội, TP. HCM, Bắc Ninh, Bắc Giang, Bình Phước và Thừa Thiên Huế với tốc độ trung bình hiện đạt từ 500-600 Mbps, nhanh hơn gấp 10 lần so với tốc độ truy cập của mạng 4G.

Theo đại diện Cục Viễn thông, với đặc điểm sử dụng băng tần có bước sóng milimet, vùng phủ sóng của các trạm BTS 5G đạt vài trăm mét so với bán kính vùng phủ từ 2-3km của các trạm 2G/3G/4G như trước đây; đòi hỏi cần triển khai, lắp đặt số lượng trạm BTS 5G nhiều.

Ngoài các trạm 5G Massive MIMO loại lớn, lắp trên cột anten ngoài trời thì mạng 5G dùng rất nhiều các loại trạm small cell có kích thước vật lý nhỏ, thường lắp trên thân cột đèn, trên tường nhà, hành lang… vì vậy việc triển khai dùng chung hạ tầng/vị trí lắp trạm 5G là rất cần thiết đồng thời cũng đặt ra những bài toán mới cả về kỹ thuật công nghệ và cơ chế phối hợp sử dụng chung.

Trên cơ sở đó, qua quá trình nghiên cứu, thỏa thuận, 3 doanh nghiệp gồm Viettel, Vinaphone và Mobifone đã thống nhất và tổ chức buổi ký kết thỏa thuận triển khai thử nghiệm dùng chung mạng 5G. Nội dung thỏa thuận tập trung vào hai giải pháp quan trọng là thử nghiệm chuyển vùng di động roaming và thử nghiệm chia sẻ mạng truy nhập vô tuyến đa mạng (MORAN).

Các nhà mạng ký kết ghi nhớ phối hợp thử nghiệm dùng chung mạng 5G (theo hình thức trực tuyến).

Nếu như các thỏa thuận chia sẻ, sử dụng hạ tầng viễn thông từ trước đến nay giữa các doanh nghiệp tập trung vào hạ tầng thụ động (nhà trạm, cột ăng ten, truyền dẫn…) thì đây là lần đầu tiên tại Việt Nam triển khai tiến hành thử nghiệm việc chia sẻ hạ tầng viễn thông ở lớp cao hơn như hạ tầng tích cực, thiết bị mạng truy nhập vô tuyến 5G…

Việc triển khai thử nghiệm này sẽ góp phần đánh giá tổng thể các nội dung cần thiết cả về kỹ thuật và cơ chế phối hợp liên mạng để triển khai mạng 5G; thỏa thuận này chắc chắn sẽ góp phần thúc đẩy việc triển khai mạng 5G trên phạm vi toàn quốc, xét trên bình diện khu vực và quốc tế, đây là một trong các thỏa thuận đầu tiên về thử nghiệm dùng chung hạ tầng mạng 5G.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XIV năm 2020, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cũng đã từng nhấn mạnh Việt Nam triển khai 5G với tinh thần dùng chung cơ sở hạ tầng. Do đó, Bộ Bộ Thông tin và Truyền thông đã đề nghị các doanh nghiệp xây dựng phương án và sẽ ra quy định về dùng chung cơ sở hạ tầng 5G, kể cả dùng chung thiết bị.

Hồi tháng 6/2020, các nhà mạng tại Việt Nam cũng đã ký kết thỏa thuận dùng chung cơ sở hạ tầng các trạm thu phát sóng (BTS). Theo thỏa thuận này, các nhà mạng sẽ dùng chung khoảng 1.300 trạm BTS.

Việc ký kết thỏa thuận này là cơ sở để các doanh nghiệp triển khai hạ tầng, giảm chi phí đầu tư phát triển hạ tầng, đồng thời sẽ là mô hình tốt để các doanh nghiệp viễn thông, các địa phương tham khảo và cùng triển khai.

Tin mới lên