Công nghệ

'Viettel, Vingroup có thể chuyển thành các tập đoàn công nghệ, công nghiệp, thương mại và dịch vụ'

(VNF) - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng các doanh nghiệp thương mại dịch vụ lớn như Viettel, Vingroup có thể chuyển thành các tập đoàn công nghệ, công nghiệp, thương mại và dịch vụ để đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi số quốc gia.

'Viettel, Vingroup có thể chuyển thành các tập đoàn công nghệ, công nghiệp, thương mại và dịch vụ'

Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại sự kiện Vietnam ICT Summit 2019

Phát biểu tại diễn đàn cấp cao công nghệ thông tin - truyền thông Việt Nam (Vietnam ICT Summit 2019) tổ chức ngày 8/8, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng công nghệ số đang thâm nhập thế giới với tốc độ rất cao, nhất là một số công nghệ đột phá của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang làm thay đổi căn bản kinh tế và xã hội.

Nói về chuyển đổi số, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết đây là một cuộc cách mạng vĩ đại khi lần đầu tiên, toàn bộ hoạt động kinh tế và xã hội sẽ được chuyển vào thế giới ảo, sẽ xuất hiện kinh tế số và xã hội số bên cạnh kinh tế thực và xã hội thực và chỉ lúc này thì công nghệ số mới phát huy hết sức mạnh của nó.

Người đứng đầu Bộ TT&TT cũng cho rằng chuyển đổi số là một cuộc cách mạng về chính sách và thể chế nhiều hơn là một cuộc cách mạng về công nghệ. Chuyển đổi số không cần nhiều cơ sở vật chất mà cái cần chính là thay đổi tư duy. 

"Đây là một sự thay đổi mang tính toàn diện, đến từng doanh nghiệp, từng tổ chức, đến từng người dân, đến mọi lĩnh vực. Một khối lượng công việc khổng lồ, một sự chuyển dịch mang tính lịch sử, ngàn năm mới có một lần. Việt Nam muốn thay đổi thứ hạng thế giới thì phải đi nhanh và đi đầu để có lợi thế cạnh tranh", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Khẳng định các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam chính là hạt nhân của chuyển đổi số, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng cần phải phát triển thêm 50.000 doanh nghiệp ICT tại khắp các tỉnh thành để đẩy nhanh chuyển đổi số Việt Nam. Đặc biệt, cần tập trung phát triển 4 loại doanh nghiệp công nghệ số, cụ thể:

Thứ nhất là các doanh nghiệp công nghệ lớn có tiềm lực về tài chính, thị trường và nhân lực có thể làm chủ các công nghệ cốt lõi và đầu tư hạ tầng ICT với số lượng khoảng 10 - 20 doanh nghiệp. Các doanh nghiệp thương mại dịch vụ lớn như Viettel, Vingroup có thể chuyển thành các tập đoàn công nghệ, công nghiệp, thương mại và dịch vụ.

Thứ hai là các doanh nghiệp công nghệ đã 10-20 năm kinh nghiệm đang chủ yếu làm gia công sẽ chuyển sang làm sản phẩm, tập trung làm các Platform (nền tảng) chuyển đổi số.

Thứ ba là các doanh nghiệp công nghệ mới khởi nghiệp, làm tư vấn công nghệ, chuyển giao công nghệ, mang công nghệ số áp dụng vào mọi lĩnh vực kinh tế, xã hội.

Cuối cùng là các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, phát triển các công nghệ mới, mô hình kinh doanh mới đột phá.

Theo Bộ trưởng, mỗi doanh nghiệp ICT cần nhận lấy một nền tảng số để xây dựng, góp phần cho công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

"Các bạn đã được đất nước nuôi dưỡng nhiều năm nay, được học hỏi từ những bài học trước đó, giờ là lúc cần đến để làm những điều lớn lao", Người đứng đầu Bộ TT&TT nói.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho rằng, nếu coi mục tiêu của chuyển đổi số là phát triển quốc gia hùng cường, động lực của chuyển đổi số là thể chế, công nghệ và đổi mới sáng tạo thì tiền đề của chuyển đổi số chính là an toàn, an ninh không gian mạng.

"Việt Nam muốn dựa vào chuyển đổi số để phát triển thành quốc gia hùng cường thì Việt Nam phải là cường quốc về an ninh mạng để đảm bảo an toàn cho quá trình này, tạo niềm tin số cho mọi người", Bộ trưởng Hùng nhấn mạnh.

Xem thêm >>> Viettel, FPT, CMC, Bkav và loạt 'ông lớn' công nghệ tham gia Liên minh Chuyển đổi số Việt Nam

Tin mới lên