Bất động sản

Vihajico khẳng định giữ nguyên diện tích hồ Thành Công

(VNF) – Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng (Vihajico) vừa lên tiếng về đề xuất lấp hồ Thành Công để xây nhà tái định cư, hiện đang gây tranh cãi trong công luận.

Vihajico khẳng định giữ nguyên diện tích hồ Thành Công

Vihajico khẳng định sẽ không thay đổi diện tích hồ Thành Công

Như VietnamFinance đã thông tin, tại hội thảo cải tạo chung cư cũ trên địa bàn thành phố Hà Nội tổ chức mới đây, 1 đại diện của Vihajico đã nêu đề xuất lấp 1ha hồ Thành Công để xây dựng nhà tái định cư, phục vụ cho công cuộc cải tạo chung cư cũ trên phường Thành Công, quận Ba Đình.

Theo đại diện này, phương án lấp hồ đã được nhiều các hộ dân chấp thuận, bởi họ không phải rời đi tạm cư nơi khác, lại tận mắt chứng kiến nhà tái định cư được xây dựng như thế nào.

"Khi người dân đồng ý chuyển sang nhà tái định cư tại chỗ, chủ đầu tư mới tính phương án cải tạo chung cư cũ, mà không mất nhiều thời gian cho việc giải phóng mặt bằng, đền bù", vị này cho biết.

Đề xuất của Vihajico khi được công bố rộng rãi đã ngay lập tức vấp phải sự phản đối của dư luận. Trước các ý kiến này, Vihajico giải thích, thực chất phương án của công ty là chỉ điều chỉnh quy hoạch còn vẫn giữ nguyên diện tích mặt hồ Thành Công.

Cụ thể, Vihajico được thành phố giao nhiệm vụ lập Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 toàn Khu tập thể Thành Công với quy mô diện tích đất khoảng 23,058ha và số lượng nhà chung cư cũ là 67 nhà cao 2 – 5 tầng.

Để tăng tiện ích cho khu dân cư mới, tạo được quỹ đất sạch để triển khai được ngay nhà tái định cư mà không phải di chuyển dân đến các khu tạm cư, tránh gây xáo trộn cho cuộc sống của người dân; tạo điều kiện giám sát và khẳng định chất lượng nơi ở mới của mình, doanh nghiệp đã đề xuất giải pháp điều chỉnh quy hoạch công viên và hồ Thành Công hiện hữu khoảng 10ha theo hướng không làm thay đổi diện tích mặt nước hiện có.

"Vihajico dự kiến hoán đổi toàn bộ diện tích khoảng 1ha đất trong phạm vi công viên và hồ Thành Công để xây dựng nhà tái định cư tại chỗ cho người dân; hoàn lại bằng cách điều chỉnh mở rộng ranh giới hồ vào trong khu dân cư mới, lấy ra được khoảng 1ha từ quỹ đất của công viên và hồ Thành Công.

"Như vậy, doanh nghiệp sẽ hoàn trả đúng diện tích công viên và hồ Thành Công vào trong ranh giới quy hoạch được giao, đảm bảo tỷ lệ cây xanh, mặt nước đô thị theo đúng quy hoạch phân khu. Thực tế, diện tích mặt nước hoàn toàn không thay đổi so với diện tích cũ, đồng thời lại khai thác cảnh quan hồ Thành Công cho khu vực được hiệu quả hơn rất nhiều do gắn kết công viên hồ với cộng đồng dân cư trong đô thị", thông cáo của Vihajico viết.

Vihajico khẳng định giữ nguyên diện tích hồ Thành Công ảnh 1

Vihajico cho biết việc lấp hồ Thành Công làm nhà tái định cư sẽ giúp giải quyết vấn đề di dời cư dân

Việc lấp hồ để xây nhà tái định cư và đào hồ để hoàn trả diện tích sau đó, được đánh giá sẽ làm tăng chi phí rất nhiều so với cách làm truyền thống, vậy tại sao Vihajico vẫn làm?

Theo giải thích của công ty, hầu hết các dự án cải tạo xây dựng chung cư cũ trên địa bàn thành phố Hà Nội các năm vừa qua gặp khó khăn, bế tắc chủ yếu ở khâu đền bù giải phóng mặt bằng, vấn đề tạm cư cho người dân…

Nay, với đề xuất này của công ty thì có thể xây nhà tái định cư ngay mà chưa cần phải di dời, tạm cư cho các hộ dân đang sử dụng khu tập thể. Thay vì việc nhận tiền tự lo nơi ở tạm cư ở vị trí khác hoặc phải di chuyển cả hộ gia đình, người dân sẽ được sử dụng nhà ở ngay tại chính khu vực mình đang sinh sống.

Được biết, Vihajico hiện đang trong quá trình hoàn thiện các phương án quy hoạch đề xuất cho đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu tập thể Thành Công. Đồng thời, trình các đề xuất về chỉ tiêu kiến trúc – quy hoạch lên Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội, Sở Xây dựng để lấy ý kiến triển khai thực hiện dự án.

"Để thực hiện đồ án đạt chất lượng quy hoạch tốt nhất, các phương án này đã được công ty làm việc chặt chẽ với đơn vị tư vấn uy tín Singapore. Đơn vị này đã đề xuất 3 phương án điều chỉnh, trong đó có phương án như trên. Đây cũng là đơn vị đã thực hiện công tác quy hoạch thiết kế cho nhiều dự án lớn trên thế giới", Vihajico thông tin.

Tin mới lên