Tài chính

VinaCapital 'mách nước' đầu tư năm 2020

(VNF) - VinaCapital dự báo năm 2020, VN-Index sẽ tăng khoảng 10 - 15% và thậm chí còn cao hơn nếu chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDR) được triển khai sớm. Tập đoàn quản lý khối tài sản hàng tỷ USD này đánh giá cao triển vọng của các cổ phiếu ngân hàng (MBB, VCB, VPB), bán lẻ (MWG, PNJ), công nghệ (FPT) và cổ phiếu HPG của ngành thép.

VinaCapital 'mách nước' đầu tư năm 2020

Ông Don Lam, đồng sáng lập, Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn VinaCapital

Trong báo cáo mang tiêu đề "Looking Ahead at 2020" vừa được công bố, VinaCapital - tập đoàn đang quản lý khối tài sản lên đến hàng tỷ USD - kỳ vọng rằng VN-Index sẽ tăng khoảng 10-15% trong năm 2020.

Tình hình có thể khả quan hơn nữa nếu như chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDR) được triển khai sớm, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài có thêm lựa chọn đầu tư vào các doanh nghiệp đã cạn dư địa sở hữu nước ngoài.

Ngân hàng là một trong những ngành VinaCapital đánh giá hấp dẫn trong năm 2020.

Tập đoàn này dự báo thu nhập của các ngân hàng niêm yết sẽ tăng 23% trong năm 2020, tương đương với tăng trưởng thu nhập của năm 2019.

Điều này được thúc đẩy bởi mức tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống dự kiến ​​13-14% trong năm tới (cũng tương đương với năm 2019), trong đó, cho vay mua nhà tăng trưởng khoảng 30% và chiếm khoảng gần 1/4 dư nợ cho vay tại các ngân hàng.

Năm 2019, dư nợ cho vay mua nhà có khả năng tăng tới 40%, một phần quan trọng bởi Vingroup - tập đoàn bất động sản lớn nhất Việt Nam - mở bán nhiều dự án bất động sản quy mô lớn phục vụ tầng lớp trung lưu.

VinaCapital đánh giá cao cổ phiếu MBB của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), dự kiến giao dịch với mức định giá P/B 1,1 lần và P/E 6 lần trong năm tới với mức tăng trưởng EPS dự kiến ​​16% cùng lợi thế về chi phí vốn khi sở hữu lượng tiền gửi không kỳ hạn lớn.

Trong khi đó, tập đoàn này cũng "để ý" đến cổ phiếu VCB của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - dự kiến giao dịch ở mức 2,9 lần P/B với vị thế là đơn vị dẫn dắt ngành ngân hàng Việt Nam.

VinaCapital dự báo thu nhập của Vietcombank sẽ tăng 28% trong năm tới nhờ thỏa thuận bán bảo hiểm qua ngân hàng (bancassurance) với FWD, đồng thời cho rằng định giá ở mức P/E 15 lần của Vietcombank là hợp lý so với tăng trưởng lợi nhuận của ngân hàng.

Cổ phiếu VPB của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cũng là cái tên được VinaCapital nhắc đến, với P/B năm 2020 dự kiến dưới 1 lần, trong khi P/E dự kiến ở mức khoảng 5 lần, song song với tăng trưởng EPS dự kiến 23%.

"VPBank là ngân hàng hàng đầu trong lĩnh vực cho vay tiêu dùng và có khả năng sẽ IPO FE Credit - công ty con đảm nhiệm lĩnh vực tài chính tiêu dùng hiện đang rất thành công - vào năm tới. Đây sẽ là chất xúc tác chính cho giá cổ phiếu", báo cáo của VinaCapital nhấn mạnh.

Bên cạnh ngân hàng, bán lẻ cũng là ngành mà VinaCapital đặc biệt quan tâm.

Tập đoàn này nhận định tăng trưởng thu nhập của các doanh nghiệp bán lẻ trong năm 2020 sẽ tiếp tục được thúc đẩy bởi sự gia tăng liên tục của tầng lớp trung lưu tại Việt Nam, cùng với sự dịch chuyển của các cửa hàng bán lẻ nhỏ sang các chuỗi quy mô lớn.

VinaCapital ước tính cổ phiếu MWG của Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động sẽ giao dịch với mức định giá P/E 10 lần vào năm 2020 với mức tăng trưởng EPS dự kiến ​​28%, bất chấp EPS của doanh nghiệp này đã tăng trưởng bình quân 41% trong 4 năm qua.

"Năm 2020, các yếu tố chính thúc đẩy giá cổ phiếu MWG có thể bao gồm sự tăng trưởng liên tục của doanh thu và lợi nhuận ở chuỗi cửa hàng điện máy. Điều này sẽ được thúc đẩy mạnh bởi nhu cầu mua TV mới để xem các sự kiện bóng đá lớn", báo cáo của tập đoàn quản lý khối tài sản hàng tỷ USD cho hay.

Ngoài ra, lợi nhuận của MWG cũng được hỗ trợ phần nào nhờ giảm bù lỗ khi chuỗi bán lẻ tạp hóa dần đạt được hiệu quả kinh tế theo quy mô.

Cổ phiếu PNJ của Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận cũng là cổ phiếu không thể thiếu khi đề cập đến ngành bán lẻ. VinaCapital dự báo năm 2020, PNJ được giao dịch với định giá P/E khoảng 13 lần với mức tăng trưởng EPS dự kiến 20%, nhờ lực đẩy từ thị trường nông thôn.

Lĩnh vực công nghệ cũng hấp dẫn VinaCapital trong năm 2020, trong đó FPT là cái tên sáng giá. Dự kiến năm tới, FPT sẽ được giao dịch ở mức P/E 9 lần với tăng trưởng EPS dự kiến 21%.

Hơn một nửa thu nhập của FPT đền từ hoạt động gia công phần mềm, được dự báo sẽ tăng trưởng 25% trong năm tới do nhu cầu lớn từ khách hàng nước ngoài (đặc biệt là Nhật Bản), cùng với nhu cầu đáng kể từ các ngân hàng nội địa đang theo đuổi các chiến dịch nâng cấp công nghệ.

VinaCapital còn bị hấp dẫn bởi cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát - nhà sản xuất thép hàng đầu Việt Nam, với tăng trưởng EPS năm 2020 dự kiến ở mức 17%, kéo theo P/E dự kiến ở mức 7 lần.

Cuối cùng, VinaCapital bày tỏ quan điểm trung lập về triển vọng của các cổ phiếu bất động sản vào năm tới, do sự đình trệ triển khai các dự án mới tại TP. HCM. Tuy nhiên, các doanh nghiệp phát triển nhà ở giá rẻ như Nam Long Group (NLG) và Khang Điền (KDH) vẫn sẽ tiếp tục được hưởng lợi trong năm tới nhờ sự gia tăng liên tục về nhu cầu mua nhà của trung lưu tại Việt Nam.

Trong khi đó, giá cổ phiếu của tập đoàn bất động sản hàng đầu Vingroup (VIC) có thể được hưởng lợi từ dòng vốn ETF do trọng số cao của cổ phiếu này trong tất cả các chỉ số ETF, trong khi cổ phiếu VHM của Vinhomes - công ty con chuyên phát triển bất động sản của Vingroup - tiếp tục duy trì động lực tăng trưởng nhờ việc tung ra các dự án bất động sản quy mô lớn.

Tin mới lên