M&A

VinaCapital mua đứt Smartly - nền tảng đầu tư với cố vấn robo của Singapore

(VNF) - VCG Partners Pte Lt, công ty thành viên của Tập đoàn VinaCapital Singapore, vừa công bố đã hoàn thành việc mua lại Smartly Pte Ltd, một trong những nền tảng đầu tư với cố vấn robo đầu tiên tại Singapore.

VinaCapital mua đứt Smartly - nền tảng đầu tư với cố vấn robo của Singapore

VinaCapital vừa hoàn thành thương vụ mua lại Smartly, nền tảng đầu tư với cố vấn robo của Singapore.

Theo Statista, các dịch vụ cố vấn robo quản lý hơn 980 tỷ USD tài sản trên toàn thế giới, với dự báo tăng trưởng khoảng 27%/năm từ năm 2019 đến 2023. Các thị trường như Singapore và các quốc gia khác ở Đông Nam Á, với dân số bản địa lớn, tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh cao và sự giàu có ngày càng tăng đã sẵn sàng cho các nền tảng đầu tư có cố vấn robo.

Giá trị của thương vụ không được tiết lộ. Ông Keir Veskivali, một trong những người sáng lập của Smartly chia sẻ về thương vụ này: “Việc VCG mua lại các hoạt động của Smartly và việc tăng vốn đầu tư sẽ cho phép Smartly mở rộng quy mô, phát triển sang các thị trường mới và trở thành nền tảng quản lý tài sản kỹ thuật số hàng đầu trong khu vực”.

Ông Jason Ng – Giám đốc điều hành VCG, cho biết sau thương vụ này, VCG mong muốn được tiếp tục phát triển để mở rộng sang các thị trường Đông Nam Á khác khi môi trường pháp lý của họ cho phép.

“Ví dụ tại Việt Nam, luật pháp hiện hành không đề cập đến các dịch vụ cố vấn robo, tạo ra rủi ro đáng kể cho các nhà đầu tư chọn đầu tư với một số công ty mới khởi nghiệp trên thị trường cung cấp dịch vụ này”, ông Jason Ng nói.

Smartly được thành lập vào năm 2015 bởi Keir Veskivali, Artur Luhaaar và Kentwell. Họ đều làm việc trong lĩnh vực tài chính và đều cảm thấy khó hiểu bởi các khoản phí ẩn cũng như các giải pháp tư vấn tài chính phức tạp. Smartly ra đời nhằm mục đích cung cấp kiến thức tài chính cơ bản, cơ hội đầu tư dễ dàng với đầy đủ sự minh bạch và phí thấp cho những người có thu nhập trung bình.

Năm 2016, Smartly bắt đầu thảo luận với VCG Partners - công ty con của VinaCapital tại Singapore và là Công ty quản lý quỹ được cấp phép hợp pháp bởi Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) - về việc cùng phối hợp tạo nên một nền tảng đầu tư. Với sự hợp tác của hai bên, Smartly đã được ra mắt thành công vào tháng 9 năm 2017. Theo đó, Smartly sử dụng các thuật toán thông minh để giúp việc đầu tư được đơn giản và dễ tiếp cận hơn với số đông. Các nhà đầu tư chỉ cần hoàn thành một bảng câu hỏi để đánh giá mức độ chấp nhận rủi ro, tình hình tài chính và mục tiêu của họ. Robo-advisor (Cố vấn robo) dựa vào dữ liệu đó để đề xuất một danh mục đầu tư được tạo thành từ danh sách các quỹ giao dịch (ETF). Các thuật toán sau đó sẽ cân bằng lại danh mục đầu tư theo định kỳ và tính toán phù hợp với sự thay đổi của kinh tế thế giới.   

Phía VinaCapital cho biết sau thương vụ này, ông Veskivali sẽ tiếp tục hỗ trợ Smartly với tư cách là cố vấn và sẽ hợp tác với VinaCapital trong các dự án công nghệ khác.  Hai đồng sáng lập còn lại là ông Luhaaar và ông Kwok đã quyết định theo đuổi các dự án khác.

Tin mới lên