Công nghệ

VinaCapital ra mắt quỹ đầu tư mạo hiểm 100 triệu USD, rót vốn vào các startup

(VNF) - Ngày 30/8, VinaCapital thông báo thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm VinaCapital Ventures có quy mô vốn 100 triệu USD để đầu tư vào các startup. Trong ngày ra mắt, VinaCapital Ventures đã công bố hai khoản đầu tư đầu tiên vào Logivan và FastGo, các startup về giải pháp công nghệ trong lĩnh vực giao thông vận tải tại Việt Nam.

VinaCapital ra mắt quỹ đầu tư mạo hiểm 100 triệu USD, rót vốn vào các startup

Ông Don Lam, CEO VinaCapital, cho biết VinaCapital Ventures sẽ thành lập một công ty đầu tư về công nghệ tại Việt Nam, không giới hạn về thời gian nắm giữ và giá trị từng khoản đầu tư dao động 2 - 10 triệu USD.

VinaCapital có thể đầu tư ít hơn số vốn cam kết trong trường hợp trở thành nhà đầu tư chiến lược hoặc có khả năng kêu gọi cùng đầu tư với mạng lưới đối tác lớn.

Hai hình thức đầu tư gồm đầu tư mạo hiểm thông thường và tạo liên doanh với các đơn vị chủ chốt để giải quyết các câu chuyện của ngành.

“Nhắc đến đầu tư tại Việt Nam, các lĩnh vực sản xuất và bất động sản thường được quan tâm nhiều hơn. Tuy nhiên, ngành công nghệ có nhiều cơ hội để đầu tư dù chưa có nhiều quỹ đầu tư rót vốn. VinaCapital có niềm tin về khả năng phát triển của lĩnh vực này và sẽ ưu tiên các doanh nghiệp khởi nghiệp, phát triển các giải pháp công nghệ ứng dụng cao”, ông Don Lam nói.

Trong lễ ra mắt, VinaCapital Ventures cũng công bố chiến lược đầu tư vào LogivanFastgo. Trong đó, Vinacapital Ventures cùng hai đối tác Singapore rót vào Logivan 1,75 triệu USD, còn khoản đầu tư vào FastGo không được công bố.

Logivan được coi là “Uber của xe tải”, cung cấp giải pháp công nghệ giúp tối ưu chi phí trong vận tải hàng hóa đường bộ - logistics (hiện đang chiếm 20% GDP Việt Nam).

Bà Phạm Thị Khánh Linh, nhà sáng lập Logivan, cho biết hệ thống có hơn 6.000 đầu xe tải và hơn 1.000 người giao hàng; tương lai hình thành hệ sinh thái lái xe tải, container. Logivan đã được các giải thưởng UberEXCHANGE năm 2017 và Rise – cuộc chiến khởi nghiệp châu Á năm 2018.

Trong khi đó, FastGo là đơn vị cung cấp ứng dụng di động gọi xe, ra mắt từ tháng 6/2018. Theo đại diện FastGo, sau 3 tháng thành lập, ứng dụng này đã chiếm 20% thị phần, đứng thứ 2 thị trường ứng dụng gọi xe với 15.000 đối tác xe ô tô, xe máy tại TP. HCM và Hà Nội. Đây cũng là ứng dụng duy nhất tại Việt Nam có kèm bảo hiểm Fast Protection với giá trị hồi hoàn 200 triệu đồng trên mỗi chuyến đi.

Trả lời phỏng vấn của VietnamFinance, đại diện VinaCapital cho biết về cơ bản các hình thức đầu tư của VinaCapital Ventures cũng giống như các hình thức đầu tư truyền thống của các quỹ thuộc VinaCapital. Hiện tại, 100% vốn của VinaCapital Ventures là vốn trực tiếp của VinaCapital và quỹ để ngỏ khả năng tìm đối tác trong tương lai.

“Mục tiêu của VinaCapital Ventures khi đầu tư vào các startup không chỉ đơn thuần là rót vốn. Chúng tôi đặt tham vọng cùng kiến tạo, xây dựng giá trị cho những doanh nghiệp trở thành 'kỳ lân' của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á”, đại diện VinaCapital nói.

VinaCapital là tập đoàn quản lý đầu tư và phát triển bất động sản tại Việt Nam, có danh mục đầu tư trị giá hơn 1,8 tỷ USD (tính đến 30/6/2018). VinaCapital đang quản lý 2 quỹ đầu tư dạng đóng được niêm yết tại thị trường London gồm VOF và VNL cùng một số quỹ mở khác.

Tin mới lên