Tài chính

VinaCapital: 'Tác động của Covid-19 đối với kinh tế Việt Nam là nặng nề, nhưng ít hơn các nước khác'

(VNF) - VinaCapital hy vọng việc mở cửa lại kinh tế của Việt Nam sẽ diễn ra khá suôn sẻ.

VinaCapital: 'Tác động của Covid-19 đối với kinh tế Việt Nam là nặng nề, nhưng ít hơn các nước khác'

VinaCapital: 'Tác động của Covid-19 đối với kinh tế Việt Nam là nặng nề, nhưng ít hơn các nước khác'

Trong một báo cáo nghiên cứu công bố mới đây, Tập đoàn VinaCapital cho rằng đường cong số ca nhiễm Covid-19 của Việt Nam đã phẳng hơn nhiều so với các quốc gia khác.

Nhóm nghiên cứu của VinaCapital nhận định rằng chiến lược “làm phẳng đường cong” là phương án tối ưu ở Việt Nam bởi điều đó ngăn không cho các bệnh viện quá tải.

Trên khía cạnh kinh tế, VinaCapital đánh giá tác động của Covid-19 đối với nền kinh tế Việt Nam là nặng nề, nhưng ít hơn các nước khác.

Theo một nghiên cứu được xuất bản bởi nhà kinh tế học Robert Barro của Đại học Harvard vào tháng trước, nhiều quốc gia có thể phải chịu mức giảm tăng trưởng GDP tới 6% hoặc cao hơn trong năm nay, dựa trên tác động kinh tế của đại dịch nghiêm trọng trong quá khứ, như dịch Cúm Tây Ban Nha.

Ví dụ như, kinh tế Mỹ ban đầu được dự báo tăng trưởng 2% trong năm 2020, nhưng dịch Covid-19 bùng phát có thể làm giảm tăng trưởng GDP của Mỹ khoảng 7% và vì thế các nhà kinh tế dự báo tăng trưởng GDP của Mỹ sẽ giảm xuống -5% năm nay.

Tương tự như vậy, kinh tế Thái Lan ban đầu được dự báo tăng 3% trong năm 2020, hiện nay mức dự báo này được điều chỉnh giảm khoảng 8% do tác động của dịch COVID, đồng nghĩa tăng trưởng kinh tế Thái Lan dự báo sẽ giảm xuống -5% năm nay.

Trong khi đó, hầu hết các nhà kinh tế dự đoán kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng 3,5-4% trong năm 2020 và thậm chí có thể cao hơn nữa, tùy thuộc vào hiệu quả của các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng của Chính phủ.

VinaCapital cho rằng lý do khiến kinh tế của Việt Nam có thể bị ảnh hưởng ít hơn - chỉ giảm 3,5% tăng trưởng GDP, so với mức giảm 6-7% của nhiều quốc gia khác trên thế giới - là các biện pháp y tế cộng đồng của Việt Nam đã rất hiệu quả mà Chính phủ không cần thiết phải đóng cửa hoàn toàn nền kinh tế.

Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng số lượng thất nghiệp dự kiến ​​ở Việt Nam được công bố bởi các hiệp hội ngành công nghiệp cho thấy tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng lên khoảng 5% vào cuối tháng 4 so với khoảng 2% vào đầu năm 2020.

"Sự gia tăng số lượng lao động thất nghiệp của Việt Nam sẽ là một thách thức lớn đối với các nhà hoạch định chính sách", phía VinaCapital nêu quan điểm.

Nhóm nghiên cứu dẫn chứng rằng tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ sẽ đạt khoảng 20% vào cuối tháng 4, cho thấy những kịch bản xấu hơn có thể đã xảy ra cho thị trường việc làm tại Việt Nam nếu không có các biện pháp y tế công cộng hiệu quả mà Chính phủ đã thực hiện ngay từ Tết.

Một yếu tố được cho là sẽ giúp nền kinh tế Việt Nam vượt qua cơn bão kinh tế toàn cầu là việc phần lớn các sản phẩm tiêu dùng được sản xuất tại Việt Nam vẫn là hàng hóa thứ cấp được xuất khẩu sang Mỹ và Châu Âu và được bán cho người tiêu dùng trong các chuỗi siêu thị giá rẻ như Walmart ở Mỹ và Carrefour ở Châu Âu.

"Nhu cầu về các sản phẩm tiêu dùng thứ cấp được bán trong các cửa hàng giảm giá (chẳng hạn như thiết bị thể thao/thảm yoga, đồ chơi thú cưng, đồ làm vườn, dụng cụ nhà bếp thứ cấp, v.v.) thường vẫn ổn định trong thời kỳ suy thoái kinh tế. Đó là vì nếu trước khi suy thoái người tiêu dùng đã quen mua các sản phẩm xa xỉ đắt tiền, thì sau khi suy thoái kinh tế xảy ra, họ bắt đầu mua sắm các sản phẩm tiết kiệm hơn được bán trong các cửa hàng giảm giá, để giảm mức chi tiêu hàng tháng", nhóm nghiên cứu của VinaCapital lý giải.

"Vì giới chức y tế của Việt Nam đã “làm phẳng đường cong” và vì Việt Nam chưa có trường hợp tử vong nào, chúng tôi hy vọng việc mở cửa lại kinh tế của Việt Nam sẽ diễn ra khá suôn sẻ", phía VinaCapital bày tỏ quan điểm.

Tin mới lên