Tài chính

Vinaconex hoãn Đại hội cổ đông tới khi Hội đồng quản trị được phục hồi hoạt động

(VNF) - Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, HNX: VCG) vừa thông báo buộc phải tạm hoãn cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 cho tới khi Hội đồng quản trị của doanh nghiệp được phục hồi hoạt động bình thường.

Vinaconex hoãn Đại hội cổ đông tới khi Hội đồng quản trị được phục hồi hoạt động

Vinaconex hiện không có người triệu tập và chuẩn bị tài liệu trình ra ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 .

Trước đó, HĐQT của Vinaconex đã chốt danh sách cổ đông vào ngày 8/4 để tham dự ĐHCĐ và dự kiến tổ chức họp vào ngày 23/4.

Thế nhưng, ở thời điểm hiện tại, HĐQT - người triệu tập ĐHCĐ thường niên năm 2019 của Vinaconex, đang bị tòa án buộc phải tạm dừng hoạt động. Theo đó, Vinaconex hiện không có người triệu tập và chuẩn bị tài liệu trình ra ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 theo kế hoạch được tổ chức vào ngày 23/4.

HĐQT Vinaconex sau đại hội đồng cổ đông bất thường ngày 11/1 gồm các ông Đào Ngọc Thanh, Nguyễn Xuân Đông, Bùi Tuấn Anh, Thân Thế Hà, Dương Văn Mậu, Nguyễn Hữu Tới và Nguyễn Quang Trung; trong đó ông Đào Ngọc Thanh là Chủ tịch HĐQT.

Tuy nhiên, đến ngày 27/3, Vinaconex đã nhận được đồng thời 2 văn bản của Tòa án Đống Đa, gồm: thông báo thụ lý việc "Yêu cầu hủy bỏ quyết định ĐHĐCĐ bất thường ngày 11/1/2019 của Vinaconex" theo đơn yêu cầu của Công ty TNHH BĐS Cường Vũ, Công ty TNHH Đầu tư Star Invest, ông Nguyễn Quang Trung và ông Thân Thế Hà; và quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời buộc Vinaconex dừng thực hiện nghị quyết ĐHCĐ bất thường ngày 11/1/2019.

Trước sự việc này, trong các ngày 28 và 29/3, Vinaconex đã liên tục gửi các văn bản khiếu nại đề nghị tòa án Đống Đa hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời.

Sau đó, chiều ngày 1/4, Vinaconex đã họp báo về quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời tạm dừng thực hiện nghị quyết ĐHĐCĐ bất thường ngày 11/1 về bầu HĐQT và ban kiểm soát. Chủ trì cuộc họp là ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT Vinaconex. Tại đây, căn nguyên của những tranh chấp tại Vinaconex được hé lộ, đó chính là dự án Splendora.

Trả lời câu hỏi về phản ứng của ông Nguyễn Quang Trung và ông Thân Thế Hà (2 thành viên HĐQT khởi kiện công ty) trong các buổi họp HĐQT, ông Thanh cho biết các cuộc họp của Vinaconex đều được diễn ra một cách công khai minh bạch và có sự tham gia của tất cả các thành viên HĐQT, bao gồm cả ông Trung và ông Hà. 

Cụ thể, tại phiên họp đầu tiên, 100% thành viên đã biểu quyết ông Đào Ngọc Thanh làm Chủ tịch Vinaconex và các nội dung khác của cuộc họp.

Phiên họp thứ 2 được tổ chức nhằm thông qua quy chế hoạt động của công ty, trong đó có quy chế tài chính.

Ông Thanh cho biết trước đây, Vinaconex không có cơ chế chịu trách nhiệm và giá trị tối đa mà Chủ tịch HĐQT được ký là 5 tỷ đồng.

Theo ông Thanh, với cơ chế trên thì Vinaconex không thể phát triển. Ông đưa ra ví dụ công ty vừa đấu giá dự án lên tới 1.100 tỷ đồng, nếu giữ cơ chế cũ thì không bao giờ làm được.

Tại phiên họp thứ 2 này, Star Invest và Cường Vũ không thông qua quy chế hoạt động và quy chế tài chính. Tuy nhiên, theo luật, có 5 phiếu ủng hộ nên quy chế được thông qua.

Ông Thanh cho biết phiên họp thứ 3 liên quan đến khu công nghiệp tại Láng Hòa Lạc, lập công ty cơ điện và thành lập công ty quản lý các trường học. Các nội dung được thông qua.

Liên quan đến dự án Splendora, hình thành trước khi có sự thay đổi cơ cấu cổ đông của Vinaconex, ông Thanh cho biết đã trả xong tiền cho nhà nước với 200ha đất thương mại. Cơ cấu sở hữu gồm Phú Long và Vinaconex, mỗi bên nắm giữ 50%.

Ông Thanh chia sẻ dự án cần có bộ máy để thực hiện.

Được biết, đầu tiên, Vinaconex đề cử ông Thân Thế Hà là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Phát triển đô thị mới An Khánh (An Khánh JVC) nhưng ông Hà lại đại diện cho Phú Long. Người thứ hai là ông Nguyễn Quang Trung (Phó tổng giám đốc Phú Long).

"Chúng tôi đã nhiều lần triệu tập họp HĐQT của An Khánh JVC nhưng bên còn lại không đến gây ra sự trì trệ và bế tắc", ông Thân Thế Hà chia sẻ. “Ông Thanh nói không thể để tình trạng này xảy ra và quyết định phải quyết tâm triển khai”.

Sau đó, trực tiếp ông Đào Ngọc Thanh về làm Chủ tịch HĐQT của Splendora.

Ngay sau khi Vinaconex tổ chức họp báo, ngày 2/4, Tòa án Đống Đa đã có quyết định không chấp nhận văn bản khiếu nại của Vinaconex. Vì vậy, Vinaconex hiện đang phải theo kiện và tuân theo các trình tự, thủ tục tố tụng xét xử vụ việc của Tòa án quận Đống Đa.

Tin mới lên