Tài chính

Vinaconex: Tòa khẳng định việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là có căn cứ pháp luật

(VNF) - Ngày 2/4/2019, Tòa án Nhân dân quận Đống Đa đã ban hành quyết định giải quyết khiếu nại của Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) đối với quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, dừng thực hiện nghị quyết phiên họp bất thường Đại hội đồng cổ đông của công ty.

Vinaconex: Tòa khẳng định việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là có căn cứ pháp luật

Tòa án Nhân dân quận Đống Đa bác khiếu nại của Tổng giám đốc Vinaconex.

Một lần nữa tòa xác định việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 01/2019/QĐ-BPKCTT ngày 27/3/2019, dừng thực hiện Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông Vinaconex ngày 11/1/2019 về việc bầu 7 thành viên HĐQT và 5 thành viên Ban kiểm soát là có căn cứ pháp luật.

Tòa án Nhân dân quận Đống Đa cho rằng, việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là cần thiết nhằm bảo vệ quyền và lợi ich của người yêu cầu và các cổ đông của Vinaconex, tránh các hậu quả có thể xảy ra gây thiệt hại cho Vinaconex và các cổ đông.

Tòa án Nhân dân quận Đống Đa đã bác đơn khiếu nại của Tổng giám đốc Vinaconex. Như vậy, HĐQT và Ban kiểm soát mới được bầu ngày 11/1/2019, với các thành viên chủ yếu là người của nhóm cổ đông công ty An Quý Hưng sẽ phải dừng thực hiện quyền lực của mình tại Vinaconex.

Trước đó, ngày 28/3/2019, Vinaconex đã có đơn khiếu nại đối với quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 01/2019/QĐ-BPKCTT ngày ngày 27/3/2019 của Tòa án nhân dân quận Đống Đa. Vinaconex cho rằng, quyết định này của tòa có hiệu lực ngay và lập tức đình chỉ toàn bộ hoạt động của HĐQT, BKS của Vinaconex, làm đình trệ hoạt động của Công ty, gây ra thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế.

Chiều 1/4, Vinaconex đã họp báo về quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời tạm dừng thực hiện nghị quyết ĐHĐCĐ bất thường ngày 11/1 về bầu HĐQT và ban kiểm soát. Chủ trì cuộc họp là ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT Vinaconex.

Thông tin tại buổi họp báo, ông Dương Văn Mậu, Phó tổng giám đốc, thành viên HĐQT Vinaconex, cho hay trước đó ngày 27/3, Vinaconex nhận được đồng thời 2 văn bản của Toà án nhân dân quận Đống Đa, bao gồm: thông báo thụ lý vụ kiện và quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời. Theo đó, buộc Vinaconex tạm dừng việc thực hiện Nghị quyết ĐHCĐ bất thường ngày 11/1/2019 cho đến khi có bản án, quyết định của toà án.

“Văn bản thụ lý từ ngày 25/3 nhưng Tổng công ty không nhận được. Tới ngày 27/3, không hiểu sao lại đến cùng lúc với văn bản quyết định áp dụng biện pháp tạm thời. Trước thời điểm đó, khoảng 12h trưa thì văn bản này đã có trên mạng rồi, không hiểu có nhóm nào đó với động cơ gì mà có văn bản đó”, ông Mậu nói.

Đại diện Vinaconex cho rằng có điểm “bất thường” khi ngày 25/3, Toà án thụ lý vụ án, ngày 26/3 có 2 người rút đơn nhưng tới ngày 27/3, 2 cổ đông còn lại không nắm giữ cổ phiếu đủ 6 tháng nhưng thẩm phán vẫn ra quyết định là "vội vàng, trái quy định".

Hiện, Vinaconex đang thuê công ty định giá toàn bộ thiệt hại do quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của Toà án nhân dân quận Đống Đa gây ra.

Tin mới lên