Tài chính

Vinalines 'lo' giảm cả nghìn tỷ đồng doanh thu vì dịch Covid-19

6 tháng đầu năm, doanh thu khối cảng biển Vinalines ước giảm 992 tỷ đồng, nguồn thu vận tải biển ước giảm 600 tỷ đồng vì dịch Covid-19.

Vinalines 'lo' giảm cả nghìn tỷ đồng doanh thu vì dịch Covid-19

Hoạt động kinh doanh của Vinalines ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Covid-19 

Đại diện Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) cho biết dự kiến, nếu dịch bệnh Covid-19 kéo dài hết quý I sang quý II/2020, kết quả sản xuất kinh doanh của Vinalines sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng.

“Dự kiến 6 tháng đầu năm, sản lượng khối cảng biển Vinalines ước tính giảm gần 19 triệu tấn, doanh thu ước giảm 992 tỷ đồng và giảm khoảng 224 tỷ đồng lợi nhuận.

"Cùng với đó, sản lượng vận tải của đội tàu Vinalines ước giảm khoảng 10 - 15%, doanh thu giảm khoảng 600 tỷ đồng và lỗ toàn đội tàu sẽ tăng thêm khoảng 500 tỷ đồng.

"Đặc biệt là đối với nhóm tàu đóng mới bằng nguồn vốn vay, doanh thu không đảm bảo khiến việc trả nợ gốc và lãi vay là vô cùng khó khăn”, đại diện này nói.

Cũng theo đại diện Vinalines, để đối phó với khó khăn thị trường trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Vinalines đã xây dựng các kịch bản ứng phó, rà soát, phân tích đánh giá cụ thể tác động của việc hàng hóa xuất nhập khẩu, đặc biệt là liên quan đến thị trường Trung Quốc.

Đối với các doanh nghiệp vận tải biển, ngoài việc cơ cấu lại các nguồn lực, tiết giảm chi phí, tổng công ty cũng chủ trương đẩy mạnh công tác thị trường, thúc đẩy các loại hàng hóa/dịch vụ ít bị ảnh hưởng bởi thị trường truyền thống Trung Quốc như hàng đi châu Âu, các nước Đông Nam Á,..

“Vinalines cũng kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành có những chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp về thuế, nguồn hàng; kiến nghị các ngân hàng và tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp của tổng công ty; thực hiện cơ cấu dứt điểm các khoản nợ, khoanh nợ gốc khi chưa xử lý nợ… nhằm hỗ trợ vượt qua khó khăn do dịch bệnh Covid 19 gây ra”, đại diện Vinalines cho hay.

Tin mới lên