Tiêu điểm

Vinalines muốn xây cụm cảng, tổng kho xăng dầu rộng 500ha tại Hải Phòng

(VNF) - Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) đề xuất đầu tư cụm cảng, tổng kho xăng dầu và khí hóa lỏng tại Lạch Huyện, TP. Hải Phòng với quy mô diện tích khoảng 500ha.

Vinalines muốn xây cụm cảng, tổng kho xăng dầu rộng 500ha tại Hải Phòng

Vinalines đang quản lý và khai thác đội tàu 84 chiếc với tổng trọng tải 1,87 triệu tấn

Theo văn bản đề xuất của Vinalines gửi đến Bộ Giao thông vận tải, hiện nhóm hàng lỏng đang chiếm khoảng 5-7% tổng lượng hàng thông qua qua cảng Hải Phòng, đặc biệt trong 2 năm gần đây, nhóm mặt hàng này có xu hướng tăng cao so với giai đoạn trước, tốc độ tăng trưởng chung giai đoạn 2010 - 2015 là 9,1%, giai đoạn 2015 - 2017 là 12,5%.

Bên cạnh đó, trước xu thế sử dụng nguyên, nhiên liệu mới trong việc vận tải đường biển, nhiệt điện và các lĩnh vực công nghiệp khác, Vinalines cho rằng cần phải hình thành một tổng kho cung cấp xăng dầu và khí hóa lỏng tại khu vực Hải Phòng để đáp ứng nhu cầu phát triển chung của khu vực phía Bắc và cả nước.

Từ thực tế thị trường này, Vinalines cho biết đã chủ động nghiên cứu, khảo sát, tìm kiếm các vị trí thích hợp tại khu vực Hải Phòng và xét thấy tại khu vực đảo Cái Tráp (đảo nằm giữa kênh Hà Nam và kênh Cái Tráp) có diện tích khoảng 500ha, phù hợp với việc xây dựng cụm cảng, tổng kho xăng dầu và khí hóa lỏng phục vụ cho vận tải đường biển, nhiệt điện và các ngành công nghiệp phụ trợ khác trên địa bàn thành phố Hải Phòng và cả nước.

Theo Vinalines, đây là khu vực có vị trí thuận lợi để phát triển khu bến hàng lỏng, với ưu điểm là nằm tách biệt với khu bến hàng hóa, an toàn về phòng chống cháy nổ; không ảnh hưởng đến khai thác của khu bến khác; chi phí đầu tư thấp hơn do khối lượng tôn tạo, san lấp ít, không phải xây dựng đê chắn sóng.

Đề xuất của Vinalines nêu rõ, trong giai đoạn đầu, tổng công ty này sẽ tập trung đầu tư xây dựng 2 bến có chiều dài 540m, cỡ tàu thiết kế 50.000 DWT, năng lực thông qua 1,5 triệu tấn/năm. Giai đoạn tiếp theo, sẽ đầu tư xây dựng tiếp 2 bến với chiều dài 560m, cỡ tàu thiết kế 90.000 DWT, năng lực thông qua 4 triệu tấn/năm, diện tích sử dụng đất khoảng 400 - 450ha.

Song song với đầu tư hạ tầng cầu cảng, hệ thống tổng kho xăng dầu, khí hóa lỏng và khu hậu cần sau cảng cũng sẽ được xây dựng trong cả hai giai đoạn.

Vinalines là doanh nghiệp chuyên ngành về hàng hải, hoạt động trên 3 lĩnh vực kinh doanh chính là vận tải biển, khai thác cảng và dịch vụ logistic. Hiện Vinalines đang quản lý và khai thác đội tàu 84 chiếc với tổng trọng tải 1,87 triệu tấn, chiếm khoảng 22,9% tổng trọng tải đội tàu biển quốc gia, hoạt động trên các tuyến vận tải nội địa và quốc tế; 14 cảng biển, 1 cảng sông với 76 cầu cảng có tổng chiều dài 13.080m, chiếm khoảng 22% tổng chiều dài cầu cảng quốc gia; dịch vụ logistic với 531.025m2 kho bãi và các cảng cạn (ICD) phân bố từ Bắc vào Nam.

Tin mới lên