Thị trường

Vinamilk ra mắt công ty Lao-Jagro, ‘rót’ 500 triệu USD phát triển tổ hợp ‘resort’ bò sữa organic tại Lào

(VNF) - Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk- HoSE:VNM) vừa chính thức ra mắt Công ty Lao-Jagro Development Xiengkhouang Co., Ltd. (Lao-Jagro) và khởi công xây dựng Giai đoạn 1 của Tổ hợp "resort" bò sữa Organic với quy mô 5.000 ha tại tỉnh Xiêng-Khoảng, Lào.

Vinamilk ra mắt công ty Lao-Jagro, ‘rót’ 500 triệu USD phát triển tổ hợp ‘resort’ bò sữa organic tại Lào

Tổ hợp "resort" bò sữa Organic tại Lào nằm trong chiến lược dài hạn của Vinamilk về phát triển vùng nguyên liệu sữa tươi cả trong và ngoài nước.

Dự án được chia làm 2 giai đoạn, tổng mức đầu tư dự kiến là 500 triệu USD. Tổ hợp "resort" bò sữa Organic tại Lào nằm trong chiến lược dài hạn của Vinamilk về phát triển vùng nguyên liệu sữa tươi cả trong và ngoài nước.

Giai đoạn 1 của dự án có tổng diện tích quy hoạch là 5.000 ha, quy mô tổng đàn bò 24.000 con, vốn đầu tư ban đầu là 120 triệu USD. Dự kiến cuối năm 2020, trang trại sẽ hoàn thành việc xây dựng và đạt chứng nhận hữu cơ theo chuẩn Châu Âu và tiêu chuẩn Mỹ, cung cấp nguyên liệu sữa tươi organic cho nhu cầu tiêu dùng tại Việt Nam và xuất khẩu.

Được biết, dự án đang sử dụng gần 800 lao động Lào. Trước mắt, khi hoàn thành giai đoạn 1 và đi vào hoạt động, tổ hợp sẽ cung cấp nguồn sữa tươi organic cao cấp theo các tiêu chuẩn của Mỹ, Châu Âu và Nhật Bản cho các nhà máy của Vinamilk tại khu vực miền Trung Việt Nam.

Ở giai đoạn 2, Vinamilk sẽ đầu tư để nâng quy mô đàn bò dự kiến lên đến 100.000 con, trên diện tích từ 15.000 đến 20.000 ha.

Sau khi hoàn thành tổ hợp ‘resort’ bò sữa, Vinamilk lên kế hoạch tiếp tục mở rộng thêm quy mô các cụm trang trại bò sữa công nghệ cao, xây dựng nhà máy sản xuất, chế biến các sản phẩm sữa tại Lào. Thông qua Lao-Jagro, Vinamilk muốn hình thành nên chuỗi sản xuất, cung ứng toàn diện để cho ra các sản phẩm sữa chất lượng quốc tế cao cấp nhất tại Lào để xuất khẩu đi các nước tại ASEAN, Đông Bắc Á và các khu vực khác trên thế giới. 

Bên cạnh dự án tại Lào, trong thời gian tới, Vinamilk có kế hoạch đưa vào hoạt động thêm 1 tổ hợp trang trại bò sữa công nghệ cao tại Cần Thơ với tổng quy mô lên đến 22.000 con, và cũng đã bắt đầu xây dựng Trang trại Bò sữa Quảng Ngãi với quy mô 4.000 con.

Hiện, Vinamilk đang có 12 trang trại trên cả nước, trong đó, có 2 trang trại được xây dựng theo tiêu chuẩn Organic Châu Âu và 10 trang trại theo chuẩn Global G.A.P,

Tổng đàn bò Vinamilk đang quản lý và khai thác sữa trong nước hiện là 130.000 con, toàn bộ giống nhập khẩu từ Mỹ, Úc, New Zealand. Sản lượng sữa tươi nguyên liệu đạt gần 1 triệu lít một ngày.

Tin mới lên