Nhân vật

VINASA lần đầu tiên ‘thay ghế’ chủ tịch sau 20 năm

(VNF) - Ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT được bầu làm Chủ tịch VINASA, thay cho ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT đã làm Chủ tịch VINASA trong 4 nhiệm kỳ liên tiếp vừa qua.

VINASA lần đầu tiên ‘thay ghế’ chủ tịch sau 20 năm

Tân Chủ tịch VINASA Nguyễn Văn Khoa

Tại Đại hội Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) lần thứ V nhiệm kỳ 2021 – 2025 vừa được tổ chức ngày 19/3 tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng giám đốc Tập đoàn FPT đã chính thức được bầu là Chủ tịch VINASA.

Bắt đầu hoạt động từ tháng 4/2002, VINASA quy tụ 438 đơn vị hội viên là các doanh nghiệp trong ngành, chiếm 60% nhân lực và 70% năng lực sản xuất của ngành phần mềm Việt Nam.

Trong nhiệm kỳ IV của Ban chấp hành VINASA, ngành công nghiệp phần mềm và dịch vụ CNTT tiếp tục là ngành có tốc độ phát triển cao, dẫn đầu và đóng góp quan trọng vào sự phát triển, hiện đại hóa của các ngành kinh tế và mọi mặt của đời sống xã hội.

Cụ thể, ngành công nghiệp ICT Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc với tốc độ tăng trưởng trung bình 26,1%/năm, trở thành một trong những ngành kinh tế có doanh thu lớn, đóng góp nhiều cho ngân sách nhà nước.

Đội ngũ doanh nghiệp phần mềm và dịch vụ CNTT lớn mạnh cả về số lượng, quy mô, trình độ công nghệ và quản trị doanh nghiệp. Số lượng những công ty lớn với quy mô trên dưới 1.000 lao động đã được bổ sung nhiều tên tuổi mới. Bên cạnh FPT, MISA, CMC, TMA... là RikkeiSoft, KMS, GMO-Z.com Runsystem...

Trên cương vị mới, tân Chủ tịch Hiệp hội Nguyễn Văn Khoa cam kết tiên phong trong hợp tác, đổi mới, sáng tạo; kế thừa một cách tốt nhất những thành tựu và tâm huyết mà Hội đồng sáng lập cũng như nhiệm kỳ trước đã gây dựng và truyền lại.

Ông Nguyễn Văn Khoa cho biết, thời gian tới, VINASA sẽ tập trung vào 4 định hướng lớn. Đó là: Xây dựng các hệ sinh thái công nghệ; Phát triển các nền tảng; Chú trọng chiến lược AI; Tham gia phát triển nguồn nhân lực CNTT, thông qua việc triển khai 3 lĩnh vực đào tạo chính gồm công nghệ, chuyển đổi số, smartcity.

Ban lãnh đạo VINASA cũng đã vạch rõ 12 hoạt động trọng tâm thời gian tới, bao gồm: Chính sách; Chính phủ số; Thành phố thông minh; Thúc đẩy startup công nghệ; Công nghệ AI; Chuyển đổi số doanh nghiệp; Chuyển đổi số nông nghiệp; Chuyển đổi số du lịch; Đào tạo chuyển đổi số, thành phố thông minh, AI; Đẩy mạnh hợp tác quốc tế, nâng vị thế trên trường quốc tế; Phát triển Hiệp hội trong và ngoài nước; Truyền thông, marketing cho ngành và doanh nghiệp.

Ban Chấp hành và Ban lãnh đạo VINASA nhiệm kỳ mới đã có sự trẻ hóa toàn diện, với sự tham gia của nhiều doanh nhân trẻ đang dẫn dắt các doanh nghiệp ICT hàng đầu Việt Nam.

Ngoài ông Khoa, VINASA còn có 8 Phó chủ tịch: ông Lê Xuân Hòa, Phó Chủ tịch VINASA; ông Lữ Thành Long, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần MISA; ông Lâm Nguyễn Hải Long, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Công viên Phần mềm Quang Trung; bà Nguyễn Thị Thu Giang ,Tổng Thư ký VINASA; ông Mai Duy Quang, Giám đốc TFI Accelerator; ông Ngô Diên Hy, Tổng Giám đốc Công ty CNTT VNPT; ông Nguyễn Tử Quảng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn công nghệ BKAV; ông Nguyễn Mạnh Hổ, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel.

Nhắn nhủ với Ban chấp hành mới của VINASA, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng: Bằng các công cụ CNTT, Ban Chấp hành mới cần đặc biệt chú ý đến nhiệm vụ quy tụ những trí thức, chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước, tham gia tư vấn hoạch định chính sách cho Chính phủ trong thời kỳ mới.

Phó Thủ tướng nhận định hiện nay là thời điểm ngành TT&TT được trao lại sứ mệnh tiên phong đổi mới để nắm bắt cơ hội của cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Trong đó, VINASA, cộng đồng doanh nghiệp phần mềm, dịch vụ CNTT phải nhận trọng trách tiên phong thúc đẩy chuyển đổi số với tư duy mới, cách làm mới.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị, trong nhiệm kỳ này, bên cạnh việc hướng ra thị trường nước ngoài, VINASA và các doanh nghiệp thành viên cần có nhiều giải pháp thiết thực, dễ sử dụng, hướng đến số đông để giải những bài toán đặt ra trong thực tế nhằm thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số, ứng dụng CNTT đem lại tác động, thay đổi tích cực trong xã hội.

Ông Nguyễn Văn Khoa, sinh năm 1977, gia nhập FPT từ năm 1997, khi là sinh viên Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội với vị trí nhân viên kỹ thuật. Năm 2012, khi mới 35 tuổi, ông Khoa được bổ nhiệm là Tổng giám đốc FPT Telecom. Tháng 3/2018, ông được luân chuyển làm Phó Tổng Giám đốc FPT, Tổng Giám đốc FPT IS. Ngày 29/3/2019, ông được bổ nhiệm vào vị trí Tổng Giám đốc FPT.
Tin mới lên