Xe

VinFast rục rịch tiến vào thị trường Úc

(VNF) - Thương hiệu xe VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang nhắm đến việc “thâu tóm” hãng xe Australia Holden (một thương hiệu con của GM).  

Thông tin trên trang Motoring (Australia) cho biết, nhà sản xuất ô tô Việt Nam VinFast đã thành lập cơ sở tại Melbourne, ký hợp đồng với các kỹ sư và đang có kế hoạch ra mắt xe tới các khách hàng tại thị trường Australia.

VinFast rục rịch 'thâu tóm' hãng xe Holden của Australia

Trong cuộc phỏng vấn trên trang Carsales.com.au, Phó Giám đốc điều hành của VinFast, ông Jim DeLuca cho biết: “Chúng tôi đang làm việc với các đối tác kinh doanh về các thủ tục và phong cách, thiết kế xe”.

“Chúng tôi quan tâm đến các chiến lược giúp chúng tôi đạt hiệu quả cao hơn trong kinh doanh và chi phí”, ông Deluca cho biết.

DeLuca xác nhận ý định ban đầu của VinFast là tuyển dụng “vài trăm” kỹ sư tại trung tâm mới, cách trụ sở của Holden không xa. “Australia là một thị trường ô tô phát triển đã có nhiều nhà cung cấp và VinFast muốn khai thác thị trường này”, Deluca cho biết thêm.

Về vấn đề này, phía Vingroup cũng đã xác nhận thông tin Trung tâm kỹ thuật của VinFast tại Australia đã hoạt động từ cuối năm ngoái và đang tuyển dụng một số kỹ sư của Holden. Tuy nhiên, nhà sản xuất ô tô Việt Nam VinFast vẫn chưa lên tiếng xác nhận về việc sẽ mua lại hãng xe Holden hay không.  

Trước đó không lâu, tỷ phú Phạm Nhật Vượng từng tuyên bố có ý định ra mắt VinFast tại Mỹ vào năm 2021. 

Trả lời phỏng vấn trên Bloomberg, ông Phạm Nhật Vượng, người đứng đằng sau VinFast tuyên bố sẽ chi 2 tỷ USD “tiền túi” để đầu tư cho tham vọng này. Không chỉ Mỹ, VinFast sẽ xuất khẩu EV sang châu Âu và Nga vào năm 2021.

Holden, một hãng xe Australia thuộc sở hữu của GM, từng sản xuất nội địa trước khi chuyển sang nhập khẩu và bán dưới thương hiệu Holden. Sản phẩm về cơ bản là của các thương hiệu khác gồm GM, Chevrolet, Isuzu, Nissan, Opel, Suzuki, Toyota và Vauxhall nhưng được đổi sang logo Holden. 

Từ 2010, Holden thua lỗ do đồng đôla Australia tăng giá, đồng thời sự hỗ trợ từ chính phủ cũng giảm bớt.

Tháng 10/2017, nhà máy còn lại cuối cùng, ở Elizabeth, nơi sản xuất mẫu Holden Commodore, đóng cửa. Ngày 17/2/2020, GM thông báo sẽ khai tử thương hiệu Holden trong 2021.

Xem thêm: GM đóng cửa nhà máy ở Thái Lan, thị trường Việt Nam có bị ảnh hưởng?

Tin mới lên