Xe

VinFast sẽ bán ô tô tại Indonesia?

(VNF) - Trang tin ô tô của tờ Detik (Indonesia) cho biết nhà sản xuất ô tô Việt Nam VinFast đang lên kế hoạch gia nhập thị trường Indonesia.

VinFast sẽ bán ô tô tại Indonesia?

VinFast sẽ bán ô tô tại Indonesia?

Trang tin này cho biết, một số mẫu xe VinFast sắp sửa mở bán tại đây đã được đăng ký với Tổng cục sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Pháp luật và Nhân quyền Indonesia, tương tự như việc đăng ký bảo vệ kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam.

Theo đó, có 3 chiếc xe ô tô của VinFast đã được đăng ký bằng sáng chế. Đầu tiên là một chiếc SUV. Hình ảnh đăng tải của Cơ sở dữ liệu sở hữu trí tuệ cho thấy khi nhìn từ đường cong của thân xe, chiếc xe giống với VinFast Lux SA 2.0, sử dụng cơ sở gầm bệ của BMW X5. 

Thứ hai là mẫu sedan hạng sang VinFast Lux A 2.0, chiếc xe này sử dụng cơ sở gầm bệ của BMW 5 Series.

Thứ 3 là ô tô điện. Khi nhìn từ đuôi xe, chiếc xe giống với thiết kế của VinFast e35. Mẫu xe điện này dự kiến ​​ra mắt vào tháng 9/2021 tại Việt Nam.

Như vậy, không nằm ngoài khả năng sẽ có nhiều thị trường khác được VinFast đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp trong thời gian tới ngoài Indonesia. 

Nhà quan sát trong ngành ô tô của Viện Công nghệ Bandung (ITB) Yannes Martinus Pasaribu cho biết nếu VinFast thực sự bán các sản phẩm ô tô tại Indonesia, họ sẽ không đối đầu trực tiếp với các nhà sản xuất Nhật Bản như Toyota.

"Chiến lược thâm nhập thị trường Indonesia của VinFast không phải để cạnh tranh trực tiếp với động cơ đốt trong, vốn có rất nhiều nhà máy lắp ráp ở Indonesia và bị ngành công nghiệp Nhật Bản chi phối”, nhà quan sát này cho biết.

Hai mẫu xe VinFast Lux A 2.0 và VinFast Lux SA 2.0 sẽ được bán tại Indonesia

“VinFast là một trong những nhà sản xuất ô tô hàng đầu của Việt Nam tập trung đầu tư vào xe điện, từ xe máy (xe máy điện), xe du lịch đến xe buýt. VinFast cũng đã hợp tác với Kreisel Electronic để sản xuất pin cho ô tô điện và xe buýt”.

"Việt Nam cũng có niken, coban và các khoáng chất khác cần thiết để chế tạo pin, một thành phần chính trong xe điện. Điều này có nghĩa là họ đã chuẩn bị toàn bộ hệ sinh thái công nghiệp từ thượng nguồn đến hạ nguồn với chiến lược sử dụng công nghệ tiên tiến nhất”, Yannes Martinus Pasaribu cho biết thêm.

Theo nhà quan sát này, VinFast với tư cách là công ty con của Vingroup, tập đoàn lớn nhất Việt Nam, rõ ràng không bị cản trở bởi nguồn vốn trung hạn hạn hẹp, vì vậy chắc chắn họ sẽ nhanh chóng bắt kịp xu hướng công nghệ xe điện toàn cầu.

VinFast đang đặt mục tiêu sản xuất 500.000 ô tô mỗi năm vào năm 2025, điều này cho thấy hãng xe Việt Nam phải phải mở rộng mạng lưới thị trường trong khu vực và toàn cầu bằng cách tiến vào những quốc gia có dung lượng tiêu thụ ô tô lớn và Indonesia là một ví dụ điển hình.

"Thị trường nội địa của VinFast rất nhỏ, chỉ khoảng 200.000 xe mỗi năm và Indonesia là một trong những thị trường mà hãng nhắm đến. Mục tiêu sản xuất của họ gồm từ xe tay ga điện, ô tô điện đến xe buýt điện”, chuyên gia này nhận định.

VinFast sẽ sớm mở bán ô tô tại Lào 

Trước đó, VinFast đã ký kết biên bản ghi nhớ với Tập đoàn PhongSubthavy để phân phối độc quyền các dòng sản phẩm ô tô VinFast tại thị trường Lào.

Theo thảo thuận được ký kết bởi 2 bên, VinFast và Tập đoàn PhongSubthavy cam kết sẽ cùng nhau thảo luận, xem xét về khả năng Phongsubthavy trở thành nhà phân phối độc quyền các dòng sản phẩm ô tô VinFast tại thị trường Lào.

Phongsubthavy mong muốn triển khai một hệ thống đại lý phân phối xe VinFast tại Lào, nơi ô tô đã khá phổ cập, nhằm đa dạng hóa và tăng thêm lựa chọn cho người tiêu dùng.

VinFast cam kết nếu Phongsubthavy đáp ứng được các điều kiện, tiêu chuẩn về tài chính, nhân sự, doanh số bán hàng, triển vọng đầu tư… Phongsubthavy sẽ trở thành đối tác ưu tiên của VinFast trong các hoạt động mở rộng kinh doanh tại thị trường Lào.

Xem thêm: VinFast VF e34 lộ diện, sẵn sàng bàn giao tới khách hàng

Tin mới lên