Thị trường

Vingroup, BRG, FLC, Vietnam Airlines... đề xuất gì khi gặp Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ?

(VNF) - Vingroup đề xuất giãn nộp tiền thuê đất, xin miễn tiền thuế đất năm 2019 với các cơ sở kinh doanh lưu trú; FLC mong kéo dài thời gian gia hạn thuế; trong khi đó, BGR mong muốn giảm thuế cho doanh nghiệp đến 50%, áp dụng mức thuế giá trị gia tăng từ 0% hoặc giảm đến 50%.

Vingroup, BRG, FLC, Vietnam Airlines... đề xuất gì khi gặp Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ?

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị “Đối thoại với doanh nghiệp” tổ chức chiều 16/4.

Như VietnamFinance đã thông tin, chiều 16/4, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã chủ trì hội nghị “Đối thoại với doanh nghiệp” để tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, ứng phó với dịch bệnh Covid-19, phục hồi kinh tế Thủ đô.

Tại hội nghị, lãnh đạo nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn trên địa bàn Thủ đô đã đưa ra các kiến nghị với mong muốn được chính quyền Hà Nội hỗ trợ trong mùa dịch Covid-19.

Theo đó, bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG cho biết doanh nghiệp này đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, tính sơ bộ khoảng 1.000 tỷ đồng; 3.700 tấn gạo chưa được xuất khẩu.

Để đảm bảo cung ứng hàng hóa cho nhân dân, Chủ tịch BRG đề nghị thành phố cử công an các phường đến hỗ trợ bảo vệ tại các điểm bán hàng vì hiện nay người dân đến rất đông... ; hỗ trợ chi phí vận chuyển; nhanh chóng cho phép mở cửa lại các khách sạn, cơ sở lưu trú... nhưng vẫn đảm bảo công tác phòng chống dịch (giữ khoảng cách, sát khuẩn, đeo khẩu trang).

Bà Nga cũng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư giảm thuế cho doanh nghiệp đến 50%, áp dụng mức thuế giá trị gia tăng từ 0% hoặc giảm đến 50%, miễn thuế sử dụng đất, tạo điều kiện cho lực lượng lao động từ các tỉnh vào làm việc tại các dự án xây dựng...

Ngoài ra, vị này mong muốn Hà Nội sớm giao đất để triển khai dự án công viên Hello Kitty rộng 2.000m2 ở quận Tây Hồ.

Trong khi đó, bà Hương Trần Kiều Dung, Phó chủ tịch FLC, thì cho rằng ảnh hưởng dịch Covid-19 đang kéo dài, thời hạn gia hạn thuế chỉ 5-6 tháng chưa đủ để phục hồi nền kinh tế và doanh nghiệp.

Từ đó, đại diện FLC mong kéo dài thời gian gia hạn thuế và các chính sách hỗ trợ mạnh mẽ hơn nữa cho cộng đồng doanh nghiệp. Về lĩnh vực du lịch, hiện nay quy định của luật chưa xác định du lịch là một trong những ngành được ưu đãi đầu tư, do vậy, cần xem xét cơ chế chính sách cho các doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực đầu tư du lịch.

Kiến nghị với lãnh đạo Hà Nội, bà Thái Hương, đại diện Tập đoàn TH True Milk mong muốn thành phố chỉ đạo UBND Đông Anh chấp nhận bàn giao giải phóng đã đền bù xong khoảng 2/3 để kịp tiến độ dự án mà tập đoàn đang triển khai.

Đại diện Tập đoàn TH True Milk cũng kiến nghị TP. Hà Nội nên tranh thủ thời gian giãn cách xã hội để chỉnh trang đô thị, cải tạo vỉa hè, cải tạo công viên...

Bà Thái Hương cũng đề xuất Hà Nội hỗ trợ giao đất để phát triển vùng trồng rau sạch theo hướng orgranic.

Đối với Tập đoàn Vingroup, dại diện tập đoàn cho biết đang gặp khó khăn trong chuỗi cung ứng toàn cầu đứt gãy dẫn đến thiếu linh kiện để sản xuất sản phẩm ô tô, xe máy...

Về du lịch, dịch làm ảnh hưởng tới việc làm của hơn 18.000 cán bộ nhân viên tại các khu nghỉ dưỡng nhưng vẫn phải duy trì lương cho những lao động này, lỗ khoảng 3.000 tỷ. Tất cả các lĩnh vực kinh doanh khác như bất động sản, giáo dục của tập đoàn đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh.

Từ đó, Tập đoàn Vingroup đề xuất giãn nộp tiền thuê đất, xin miễn tiền thuế đất năm 2019 với các cơ sở kinh doanh lưu trú, xin giãn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt.

Vingroup cũng xin hỗ trợ các thủ tục hành chính như sớm cho phép các doanh nghiệp bằng sản phẩm, điều chỉnh quy hoạch chung và quy hoạch phân khu, sớm phê duyệt các danh mục sử dụng đất...

Còn ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airlines, thì cho rằng khó khăn của ngành hàng không rất lớn, nếu sau dịch bệnh làm ăn tốt, mất tối thiểu 5 năm mới bù được lỗ phát sinh. 

Ông Thành mong muốn về chính sách giảm thuế, giãn nợ, mong muốn cùng các doanh nghiệp liên quan đến khách sạn, lữ hành triển khai ngay các chương trình phục hồi du lịch sớm; đề nghị các sở ban ngành tạo điều kiện giúp đỡ đối với chế độ người lao động, trong bối cảnh số lượng nhân viên của Vietnam Airlines lớn, tiêp viên 3.000 người, phi công 1.000 người...

Tổng giám đốc Vietnam Airlines cũng đề xuất về việc mua thêm máy bay. Theo ông Thành, trong bổi cảnh dịch Covid-19, việc mua thêm máy bay chính là cơ hội khi hầu hết các hãng trên thế giới đang hủy đơn hàng. Doanh nghiệp này mong muốn mua thêm 50 chiếc để đón đầu xu thế phục hồi sau dịch.

Doanh nghiệp này cũng đề xuất xây dựng nhà ga sửa chữa, bảo dưỡng máy bay ở Nội Bài. Ông Thành mong muốn có đặc cách, xem xét phê duyệt xin khởi công sớm.

Cũng tham gia đối thoại với lãnh đạo TP. Hà Nội, Tập đoàn Hòa Phát kiến nghị tạo điều kiện lưu thông vận chuyển hàng hóa để khôi phục lại hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đặc biệt, đại diện Hoà Phát đề nghị thành phố kiến nghị với Chính phủ có cơ chế đặc thù để chuyên gia nhập cảnh Việt Nam trên tuân thủ đúng quy định cách ly và phòng chống dịch bệnh, tạo điều kiện cho các dự án cần chuyên gia được thực hiện đúng tiến độ, nhất là các dự án về công nghệ.

Sau khi lắng nghe đề xuất từ các doanh nghiệp, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ giao UBND thành phố giải quyết ngay đối với những kiến nghị thuộc thẩm quyền. Với những vấn đề thuộc thẩm quyền của HĐND thành phố, Ban Cán sự Đảng UBND thành phố tổng hợp, trình HĐND thành phố quyết định.

Đối với các kiến nghị thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Quốc hội, Bí thư Hà Nội cho biết thành phố sẽ tổng hợp để báo cáo với Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc của Thủ tướng với thành phố, dự kiến được tổ chức vào tuần tới.

Tin mới lên