Thị trường

Vingroup lập công ty sản xuất vắc xin 200 tỷ đồng

(VNF) - Công ty Cổ phần công nghệ sinh học Vinbiocare (Vinbiocare JSC) được thành lập vào ngày 3/6 với số vốn điều lệ 200 tỷ đồng, trong đó Vingroup nắm giữ 69% cổ phần.

Vingroup lập công ty sản xuất vắc xin 200 tỷ đồng

Vingroup nắm giữ 69% cổ phần tại Công ty Cổ phần công nghệ sinh học Vinbiocare.

Theo Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Vinbiocare đăng ký 12 ngành nghề kinh doanh, trong đó lĩnh vực chính của là sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu. Ngoài ra, doanh nghiệp đăng ký sản xuất vắc xin, huyết thanh và các thành phần của máu; các loại thuốc khác, bao gồm chất vi lượng, thuốc chẩn đoán; sản xuất hóa dược.

Bên cạnh đó còn một số ngành nghề như bán buôn thực phẩm, bán lẻ thuốc, dụng cụ y tế... sản xuất thực phẩm chức năng, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong lĩnh vực y, dược, khoa học kỹ thuật và công nghệ, khoa học tự nhiên...

Doanh nghiệp này đăng ký trụ sở chính tại tòa văn phòng Techno Park, Vinhomes Ocean Park, Gia Lâm, Hà Nội. Người đại diện pháp luật của Vinbiocare là bà Mai Hương Nội. Bà Nội cũng đồng thời là chủ tịch HĐQT của công ty. Bà Nội sinh năm 1969 và hiện là phó tổng giám đốc Vingroup.

Bà Hương Nội gia nhập vào Vingroup năm 2006 với vai trò là thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Vincom, sau đó giữ chức tổng giám đốc Vingroup từ tháng 3/2006 đến tháng 6/2012.

Trước đó, bà Nội từng công tác tại Bưu điện Hà Nội với các vị trí như kế toán viên, phó phòng thanh toán cước phí, trưởng phòng thanh toán cước phí (thuộc trung tâm dịch vụ khách hàng).

Cổ đông lớn nhất của Vinbiocare là Tập đoàn Vingroup với số vốn góp là 138 tỷ đồng, tương ứng với 69% cổ phần. Hai cổ đông còn lại là ông Phan Quốc Việt, sở hữu 30% (góp 60 tỷ đồng) và bà Phan Thu Hương sở hữu 1% (góp 2 tỷ đồng).

Được biết, đến nay, Vingroup đã tài trợ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 với tổng trị giá hơn 2.287 tỷ đồng. Các hoạt động này bao gồm tài trợ 4 triệu liều vắc xin, trị giá gần 500 tỷ đồng; hỗ trợ khẩn cấp 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh trang thiết bị y tế (400 giường bệnh viện dã chiến, 100 máy thở VFS 410, 19.000 test nhanh Covid-19, 3 xe cấp cứu hiện đại, 1 máy chụp X-quang di động) với giá trị khoảng hơn 30 tỷ đồng; tài trợ 20 tỷ đồng để nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng Covid-19 "Made in Vietnam"...

Mới đây, Vingroup cũng đã trao tặng 30 máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở và 2 triệu mẫu test trị giá 20 triệu USD.

Theo đó, Vingroup sẽ ký hợp đồng mua thiết bị “BreFence Go Covid-19 Breath Test System” và trao tặng cho Bộ Y tế với tổng giá trị hơn 460 tỷ đồng (tương đương 20 triệu USD). Cụ thể gồm: 30 máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở và vật tư tiêu hao phục vụ cho 2 triệu mẫu test.

Phương pháp xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở có ưu điểm đặc biệt nổi bật là nhanh chóng, độ chính xác cao và không cần phải chọc mũi họng.

Người được xét nghiệm chỉ cần thổi vào miệng van một chiều dùng một lần được kết nối với dụng cụ lấy mẫu hơi thở. Hơi thở ra được thu thập và đưa vào một khối phổ kế tiên tiến để đo lường.

Một thuật toán phần mềm độc quyền phân tích các dấu ấn sinh học và cho ra kết quả trong vòng chưa đầy một phút, với độ chính xác hơn 90%.

Theo các nhà phát triển, xét nghiệm này sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, phát hiện những thay đổi sinh hóa trong hơi thở để phát hiện Covid-19. Thiết bị xét nghiệm này đã được Cơ quan Khoa học Y tế của Singapore (HSA) cấp phép.

Tin mới lên