Bất động sản

Vingroup sẽ đầu tư gần 5 tỷ USD làm đường sắt ở Hà Nội

UBND TP. Hà Nội đã trao bản ghi nhớ về việc Tập đoàn Vingroup sẽ đầu tư 100.000 tỷ đồng (tương đương khoảng 5 tỷ USD) làm đường sắt đô thị.

Vingroup sẽ đầu tư gần 5 tỷ USD làm đường sắt ở Hà Nội

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao bản ghi nhớ cho đại diện Tập đoàn Vingroup. Ảnh: Zing.vn

Ngày 25/6, tại Hội nghị "Hà Nội 2017 - Hợp tác đầu tư và Phát triển", UBND TP. Hà Nội đã trao bản ghi nhớ với các doanh nghiệp để thực hiện một số dự án lớn trên địa bàn.

Trong đó, đáng chú ý việc Vingroup rót khoảng 100.000 tỷ đồng xây dựng một tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội, bên cạnh những tuyến đang xây dựng bằng vốn ngân sách. Việc trao ghi nhớ được thực hiện với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Khi triển khai, đây sẽ là dự án đường sắt đô thị đầu tiên tại Việt Nam được xây dựng hoàn toàn bằng nguồn vốn tư nhân. Tuy nhiên,  Vingroup sẽ thực hiện đoạn đường nào thì chưa được công bố.

UBND TP. Hà Nội cho biết việc triển khai, giải ngân số tiền 1.000 tỷ đồng sẽ theo tiến độ công tác giải phóng mặt bằng. Khoản ứng trước này sẽ được hoàn trả từ các khoản nghĩa vụ tài chính mà tập đoàn này phải nộp cho thành phố Hà Nội nếu còn nợ hiện nay hoặc phát sinh sau này từ các dự án mới.

Hồi tháng 2/2017, tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về các tuyến đường sắt đô thị, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông cơ bản đã hoàn thành, đến tháng 9/2017 sẽ đưa vào chạy thử liên động.

Chủ tịch Hà Nội cũng đã tiết lộ thành phố đã nhận được đề xuất của 3 tập đoàn lớn trong nước tham gia xây dựng các tuyến metro. Cụ thể là Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô, Tập đoàn Vingroup và Tập đoàn Xuân Thành. 

Tin mới lên