Thị trường

Vingroup tài trợ 4 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 cho y tế Việt Nam

(VNF) - Ngày 21/5, Bộ Y tế đã tiếp nhận hỗ trợ 160 tỷ đồng cho quỹ mua vắc xin Covid-19 và kinh phí tương đương 4 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 từ các nhà tài trợ.

Vingroup tài trợ 4 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 cho y tế Việt Nam

Đại diện Vingroup đã trao ủng hộ số tiền tương đương 4 triệu liều vaccine thông qua Bộ Y tế

Tại lễ tiếp nhận, ông Lê Khắc Hiệp, Phó chủ tịch Vingroup, cho biết sự ủng hộ, sát cánh với ngành y tế là trách nhiệm của toàn tập đoàn. Nhân dịp này, đại diện Vingroup đã trao ủng hộ số tiền tương đương 4 triệu liều vắc xin thông qua Bộ Y tế.

Được biết trước đó, Vingroup đã tài trợ 20 tỷ đồng để nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc xin phòng ngừa Covid-19 “Made in Vietnam” COVIVAC cho Viện vắc xin và Sinh phẩm y tế (IVAC) trực thuộc Bộ Y tế sản xuất.

Trong các hoạt động tài trợ phòng, chống dịch, Tập đoàn Vingroup cũng đã từng là một trong những đơn vị đi đầu khi tài trợ dự án sản xuất máy thở, hỗ trợ các gói trang thiết bị y tế, máy và hóa chất xét nghiệm virus SARS-CoV-2; tài trợ cho 3 dự án nghiên cứu ứng phó nhanh với dịch Covid-19; tri ân các bác sĩ tuyến đầu chống dịch... với số tiền lên tới trên 1.277 tỷ đồng trong năm 2020.

Tại lễ tiếp nhận, ông Phạm Quốc Thanh – Tổng giám đốc HD Bank, cũng đã thay mặt HDBank trao ủng hộ số tiền 60 tỷ đồng, tương đương 1 triệu liều vắc xin. Ông cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng Bộ Y tế, các lực lượng tuyến đầu tham gia chống dịch.

Phát biểu tại buổi lễ tiếp nhận, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho hay hoạt động an sinh xã hội cũng được ngành ngân hàng rất quan tâm. Thông qua Bộ Y tế, 4 ngân hàng Vietcombank, Vietinbank, BIDV và Agribank cũng đã ủng hộ 100 tỷ đồng để mua vắc xin (mỗi ngân hàng 25 tỷ đồng).

Theo Thống đốc, để chung tay phòng chống dịch Covid-19, từ đầu năm 2020, ngành ngân hàng cũng đã vào cuộc sớm, với các chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân; gắn kết bộ ngành, địa phương rà soát chính sách chỉnh sửa bổ sung phù hợp.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Bộ Y tế đã nỗ lực cố gắng đàm phán với các đơn vị, công ty cung ứng vắc xin. Đến nay, tổng số liều vắc xin Covid-19 có được thông qua đàm phán là hơn 100 triệu liều bao gồm: 38,9 triệu liều từ chương trình COVAX Facility, 30 triệu liều từ AstraZeneca, 31 triệu liều từ Pfizer/BioNTech. Ngoài ra, Bộ Y tế đã đăng ký với COVAX để mua thêm khoảng 10 triệu liều theo cơ chế cùng chia sẻ chi phí. Tuy nhiên, theo ông Long, so với yêu cầu có đủ 150 triệu liều để tiêm cho 75% dân số, số lượng này vẫn thiếu .

“Có đủ nguồn vắc xin tiêm chủng cho người dân là điều rất quan trọng để chuyển từ phòng ngự sang chủ động tấn công dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường và phát triển kinh tế của đất nước”, ông Long nói.

Tin mới lên