M&A

Vĩnh Hoàn mua xong 49,89% vốn nhà nước tại Sa Giang

(VNF) - Sau khi phiên chào bán cạnh tranh hơn 3,5 triệu cổ phần SGC của Công ty Cổ phần Xuất nhập Sa Giang (HNX: SGC) do Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) bị hủy bỏ vào tháng 12 vừa qua, tham vọng sở hữu Sa Giang của Vĩnh Hoàn chính thức thành hiện thực.

Vĩnh Hoàn mua xong 49,89% vốn nhà nước tại Sa Giang

Vĩnh Hoàn mua xong 49,89% vốn nhà nước tại Sa Giang

Theo thông tin từ Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam, Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn (HoSE: VHC) mới đây đã nhận chuyển nhượng hơn 3,5 triệu cổ phiếu SGC từ SCIC.

Ngày thực hiện chuyển quyền là 22/1/2021. Mức giá chuyển nhượng không được công bố. Tạm tính theo thị giá của SGC, có thể Vĩnh Hoàn đã chi 328 tỷ đồng để mua lại vốn nhà nước tại Sa Giang.

Được biết, vào tháng 12 vừa qua, SCIC đã chào bán hơn 3,5 triệu cổ phiếu SGC theo phương thức đấu giá cạnh tranh. Mức giá khởi điểm SCIC đưa ra ở thời điểm đó là 97.500 đồng/cổ phiếu, tương đương giá trị cả lô tối thiểu là 345 tỷ đồng.

Về cơ cấu cổ đông, ngoài SCIC thì SGC còn một cổ đông lớn khác là bà Trần Thị Thanh Thúy với tỷ lệ sở hữu hơn 21% vốn. Được biết, bà Thúy hiện là Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Thiên Minh Phúc, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bao bì.

Bên cạnh đó, ông Lê Văn Phúc, chồng bà Thúy, Tổng giám đốc của Thiên Minh Phúc cũng là cổ đông sở hữu 2,26% vốn và từng nằm trong HĐQT của SGC.

Về tình hình kinh doanh của Sa Giang, doanh thu quý IV giảm gần 10% so với cùng kỳ năm 2019, đạt hơn 82,2 tỷ đồng do sản lượng tiêu thụ giảm. Doanh thu giảm làm tăng giá thành trên 1 đơn vị sản phẩm, dẫn đến lợi nhuận sau thuế của Sa Giang trong quý IV chỉ thu về 7,4 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái là 11,23 tỷ đồng.

Lũy kế năm 2020, doanh thu và lợi nhuận sau thuế của Sa Giang lần lượt đạt 311,5 tỷ đồng và 30,8 tỷ đồng, tương ứng giảm hơn 2% và giảm hơn 5% so với năm 2019.

Sa Giang sẽ tiến hành tổ chức đại hội cổ đông bất thường năm 2020 vào ngày 3/2/2021 tới đây sau khi hoãn tổ chức vào ngày 19/1 vừa qua vì việc thực hiện thủ tục chuyển quyền sở hữu phần vốn của SCIC tại công ty này diễn ra chậm hơn dự kiến.

Đại hội cổ đông bất thường sắp tới sẽ thông qua nội dung về việc bầu bổ sung thay thế thành viên HĐQT nhiệm kỳ IV (2019-2023) cùng một số nội dung khác. Với việc Vĩnh Hoàn thâu tóm thành công Sa Giang, đại hội lần này nhiều khả năng cao sẽ tổ chức thành công và không ngoại trừ việc nhân sự liên quan đến Vĩnh Hoàn sẽ ngồi ghế nóng ban lãnh đạo của Sa Giang sau đại hội.

Từ khoá: Vĩnh Hoàn, VHC, Sa Giang, SGC, SCIC,
Tin mới lên