Tài chính tiêu dùng

Visa và Mastercard dự kiến tăng phí thẻ

Theo Wall Street Journal, hai công ty cung cấp dịch vụ thẻ tín dụng quốc tế Visa và Mastercard đang sẵn sàng cho đợt tăng mức phí thẻ mà bên bán hàng phải trả khi họ chấp nhận thanh toán từ thẻ tín dụng của khách hàng.

Visa và Mastercard dự kiến tăng phí thẻ

Thẻ tín dụng quốc tế Visa, Master Card dự kiến tăng phí

Mức tăng phí đã được hai tổ chức thẻ tín dụng quốc tế tạm hoãn hai năm vì tình hình đại dịch được dự kiến sẽ có hiệu lực vào tháng tới. Phần lớn mức tăng đến từ mức phí trao đổi (interchange fee). Đây là lượng phí do các hệ thống cung cấp thẻ đặt ra mà bên bán hàng phải trả khi họ chấp nhận cho người mua thanh toán bằng thẻ tín dụng. Phí này sau đó sẽ đi về ngân hàng cấp thẻ.

Mặc dù “vô hình” với người mua hàng, phí trao đổi là mối lo thường trực của các bên bán hàng. Theo báo cáo từ Nilso, mức phí trao đổi người bán hàng phải trả cho các ngân hàng cấp thẻ Visa và Mastercard là khoảng 55.4 triệu USD vào 2021, gấp đôi so với 2012.

Các bên bán hàng cũng phải dồn bớt một phần phí này sang người tiêu dùng bằng cách nâng giá sản phẩm. Càng ngày càng có nhiều doanh nghiệp yêu cầu người tiêu dùng trả phụ phí khi thanh toán bằng thẻ tín dụng.

Theo tổ chức thẻ, việc chấp nhận thẻ tín dụng đã giúp nhiều doanh nghiệp vượt qua đại dịch. Mức phí này, theo đó, chỉ là giúp bù vào chi phí cải thiện bảo mật và phát triển công nghệ liên quan đến thẻ. Mức phí gia tăng tại Visa và Mastercard sẽ áp dụng cho các khoản mua sắm online thanh toán bằng thẻ tín dụng.

Các nhà buôn bán có thể tránh được mức phí cao này nếu họ cung cấp dữ liệu giao dịch chính xác và chịu sử dụng các dịch vụ xác nhận đăng nhập (token service) giúp bảo mật số thẻ.

Theo CMSPI, một công ty tư vấn về phía nhà buôn ước tính tổng cộng khoản phí trao đổi gia tăng của Mastercard sẽ khiến các bên bán hàng phải trả thêm 330 triệu USD hằng năm. Công ty sẽ giảm thiểu chi phí cho các bên bán hàng với các giao dịch dưới 5 USD và liên quan đến dịch vụ khách sạn, ăn uống, dịch vụ chăm sóc sức khỏe và các ngành khác bị ảnh hưởng từ đại dịch.

Visa cũng đang giảm phụ phí với các thanh toán online và diễn ra tại các bên bán hàng có mức thanh toán hằng năm từ 250.000 USD trở xuống. Nguồn tin cho hay một số hạng mục bán lẻ, như cửa hàng tiện lợi hoặc tạp hóa, nhà hàng và trạm xăng, sẽ được miễn phí. Tuần trước, Visa cũng tuyên bố sẽ giảm phí 10% cho hơn 90% các doanh nghiệp Mỹ.

Tin mới lên