Tiêu điểm

VKSND Cấp cao tại Hà Nội: 'Quyết định giảm án tù cho Phan Sào Nam là không có căn cứ'

(VNF) - Theo Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Cấp cao tại Hà Nội, 2 quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đối với Phan Sào Nam là không đủ điều kiện và không có căn cứ.

VKSND Cấp cao tại Hà Nội: 'Quyết định giảm án tù cho Phan Sào Nam là không có căn cứ'

VKSND Cấp cao tại Hà Nội: 'Quyết định giảm án tù cho Phan Sào Nam là không có căn cứ'

Viện Kiểm sát nhân dân Cấp cao tại Hà Nội vừa kháng nghị giám đốc thẩm quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đối với Phan Sào Nam, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty VTC Online, 1 trong 2 người cầm đầu đường dây đánh bạc nghìn tỷ liên quan đến ông Phan Văn Vĩnh.

Theo bản án phúc thẩm đầu năm 2019, Phan Sào Nam bị tuyên 5 năm tù về 2 tội Tổ chức đánh bạc và Rửa tiền. Quá trình thi hành án, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã ban hành 2 quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù tổng cộng 22 tháng 7 ngày đối với Phan Sào Nam.

Về dân sự, Nam phải nộp hơn 926 tỷ đồng, tịch thu sung quỹ nhà nước hơn 548 tỷ đồng; tổng các khoản thi hành án là hơn 1.475 tỷ đồng. Đến ngày ngày 6/2, Phan Sào Nam ra tù.

Viện Kiểm sát nhân dân Cấp cao tại Hà Nội cho rằng việc giảm thời hạn chấp hành án phạt tù và quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh không đủ điều kiện và không có căn cứ pháp luật.

Theo Viện Kiểm sát nhân dân Cấp cao tại Hà Nội, Phan Sào Nam lĩnh án 5 năm tù, được giảm án khi chấp hành được 1/3 thời hạn phạt tù và phải có ít nhất 6 tháng hoặc 2 quý liền kề xếp loại thi đua từ khá trở lên. Tuy nhiên trên thực tế, phạm nhân này chỉ được xếp loại khá quý III/2019, còn quý IV/2019 xếp loại trung bình.

Bên cạnh đó, kết quả xác minh cho thấy trong quá trình giam giữ, không có việc Phan Sào Nam viết thư động viên Lê Văn Kiên về nước đầu thú như văn bản của Cơ quan điều tra Công an tỉnh Phú Thọ. Điều tra viên và cán bộ điều tra không biết Phan Sào Nam tác động đến gia đình đối tượng truy nã, cũng không có tài liệu xác định quá trình giam giữ, Phan Sào Nam đã gửi thư ra ngoài để vận động đầu thú.

Ngoài ra, quý I/2020, Phan Sào Nam được đánh giá tích cực khắc phục hậu quả do hành vi phạm tội gây ra, nhưng theo tài liệu điều tra, phạm nhân này không tích cực khắc phục hậu quả.

Theo Viện Kiểm sát, hiện tài khoản của Nam và vợ ở Ngân hàng DBS Singapore có số dư hơn 5,3 triệu USD. Tuy nhiên khi làm việc với Cơ quan An ninh điều tra trong lúc đang chấp hành án, phạm nhân này bị đánh giá là không hợp tác để phong tỏa tài khoản này. Lúc làm việc với Cục thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ vào năm 2020, phạm nhân cũng không đồng ý khấu trừ số tiền 5,3 triệu USD để thi hành nốt nghĩa vụ số tiền còn lại theo quyết định của bản án (hơn 155 tỷ đồng).

Trại giam Quảng Ninh xếp loại thi đua các quý năm 2020 cho Nam khi dựa vào đơn trình bày hoàn cảnh kinh tế gia đình đặc biệt khó khăn do mẹ Nam nộp. Tuy nhiên kết quả xác minh cho thấy gia đình Nam không thuộc diện hoàn cảnh kinh tế gia đình đặc biệt khó khăn.

Với các căn cứ nêu trên, Viện Kiểm sát nhân dân Cấp cao tại Hà Nội nhận định Phan Sào Nam không đủ điều kiện để hưởng tình tiết lập công và xếp loại thi đua khá vào các quý của năm 2020. 

"Việc trại giam Quảng Ninh đề nghị xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đợt 30/4/2020 với phạm nhân Phan Sào Nam là vi phạm về điều kiện, dẫn đến quyết định giảm thời hạn thi hành án phạt tù của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh cho Phan Sào Nam là không có căn cứ và cần phải hủy bỏ", kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân Cấp cao tại Hà Nội nêu rõ.

Viện Kiểm sát nhân dân Cấp cao tại Hà Nội cũng đề nghị Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm hủy 2 quyết định giảm án của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đối với Phan Sào Nam theo đúng quy định của pháp luật.

Tin mới lên