Tài chính

VN-Index hướng đến mốc 1.300 điểm, yếu điểm vẫn là thanh khoản

(VNF) - Các tín hiệu kỹ thuật cho thấy VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục quán tính tăng điểm, hướng đến vùng kháng cự tại vùng 1.290-1.300 điểm. Tuy nhiên, thanh khoản thiếu ổn định khiến đà tăng này bị nghi ngờ về tính bền vững.

VN-Index hướng đến mốc 1.300 điểm, yếu điểm vẫn là thanh khoản

VN-Index hướng đến mốc 1.300 điểm, yếu điểm vẫn là thanh khoản

Phiên cuối tuần qua, sau khoảng thời gian thận trọng ban đầu, nhóm vốn hóa lớn hút tiền trở lại, nổi bật là BID và HPG đã giúp cho VN-Index mở rộng đà tăng và kết phiên tại mức cao nhất trong ngày, đạt 1.262,3 điểm (tăng 0,8%). Rổ VN30-Index ghi nhận 25 mã tăng giá, VN30-Index đóng cửa tại 1.280,96 điểm (tăng 0,68%). VNMID-Index tăng 1,2% còn VNSML-Index tăng 1%, mạnh hơn thị trường chung.

Nhóm Khu công nghiệp duy trì mức tăng tốt kể từ đầu phiên cho tới lúc đóng cửa. VGC, LHG đóng cửa tăng trần trong khi SZC, IDC đều tăng trên 4%. Các nhóm Ngân hàng và Bất động sản đều ghi nhận sắc xanh chiếm ưu thế, trong khi cổ phiếu Chứng khoán cũng nhanh chóng hồi phục sau nhịp biến động hôm qua. 

Khối lượng giao dịch trên HoSE duy trì ở mức thấp so với bình quân 20 phiên cũng như ngày gần nhất, đạt hơn 478 triệu đơn vị do nhà đầu tư thận trọng sau phiên ngày 11/8 đi cùng với hiệu ứng ngày cuối tuần. Khối ngoại tiếp tục mua ròng trên HoSE hơn 138,3 tỷ đồng. 

Theo Công ty Chứng khoán SSI, trên đồ thị ngày, chỉ số VN-Index đã chớm vượt vùng cận dưới của vùng 1.261 – 1.285 điểm (vùng khoảng trống giảm giá Gap-down). Với quán tính hiện tại, nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ tiến sâu vào vùng này trong các phiên giao dịch tới.

Còn theo nhận định của Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC), với việc quay trở lại lên phía trên đường MA5, tín hiệu cảnh báo suy yếu của đà tăng đối với VN-Index, VN30-Index, HNX-Index đã tạm thời được loại bỏ. Không những thế, việc đóng cửa ở mức cao nhất 2 tháng đã góp phần củng cố xu hướng đối với chỉ số VN-Index.

VCSC dự báo trong phiên giao dịch đầu tuần, thị trường có thể sẽ có những nỗ lực tăng giá để chỉ số VN-Index hướng lên vùng kháng cự tại 1.290-1.300 điểm, tạo bởi vùng đỉnh tháng 6 và đường MA100 ngày. Nếu thanh khoản của 2 sàn được cải thiện trở lại ít nhất lên mức bình quân 5 phiên gần nhất, các hoạt động đầu cơ có thể sẽ diễn ra ở nhiều phân khúc vốn hóa và ngành nghề với trọng tâm vẫn là ngành Tài chính, Bất động sản và Vật liệu.

Tuy nhiên, nếu đà tăng của VN-Index không đi kèm với sự gia tăng của thanh khoản thì nhiều khả năng các cổ phiếu dẫn dắt của hai sàn sẽ thực hiện nhiệm vụ kéo chỉ số lên tới vùng kháng cự mạnh.

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) thì nêu quan điểm rằng việc thanh khoản sụt giảm trong những phiên cuối tuần qua cho thấy tâm lý của nhà đầu tư đã trở nên thận trọng hơn rất nhiều sau nhịp tăng điểm liên tiếp của VN-Index. Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên cuối tuần tạo nến xanh tăng điểm tốt cao hơn 1/2 cây nến đỏ của phiên trước đã giúp giảm bớt đi rủi ro trong ngắn hạn của thị trường.

Tuy nhiên việc sụt giảm thanh khoản kèm với việc 2 chỉ báo DI+ và ADX đang hướng xuống cho thấy dòng tiền đã có dấu hiệu suy yếu. Trong trường hợp tích cực, VN-Index sẽ hiệu chỉnh tích lũy để hướng hướng lên các vùng điểm cao hơn. Tuy nhiên với việc RSI đã tiến lên gần 70 tại khung đồ thị ngày nên không thể loại trừ những nhịp điều chỉnh bất ngờ của thị trường.

"Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư trong ngắn hạn nên cơ cấu rút gọn danh mục, bán chủ động với những mã kém, yếu hơn thị trường. Về góc nhìn dài hạn, thị trường vẫn đang trong quá trình tích lũy trong bối cảnh nền kinh tế đang tăng trưởng nên chiến lược giải ngân từng phần với các nhóm ngành triển vọng như bất động sản, bất động sản khu công nghiệp, xây dựng vẫn có thể được cân nhắc", phía VCBS cho biết.

Tin mới lên