Tài chính

VN-Index khó bứt phá ngay sau kỳ nghỉ lễ

(VNF) - "Trong trường hợp tích cực, VN-Index có thể tiếp đà hồi phục lên vùng 1.377 - 1.380 điểm. Tuy nhiên, với xu hướng Giảm Trung hạn đang được duy trì, kết hợp với câu chuyện FED tăng lãi suất ngay tuần đầu tiên của tháng 5, VN-Index có thể đối mặt với rủi ro điều chỉnh", chuyên gia của SSI lưu ý.

VN-Index khó bứt phá ngay sau kỳ nghỉ lễ

VN-Index khó bứt phá ngay sau kỳ nghỉ lễ

Phiên giao dịch cuối tuần qua, thị trường tiếp tục hồi phục sau nửa đầu phiên sáng giằng co. Chỉ số VN-Index đóng cửa tại mức 1.366,8 điểm, tăng 15,81 điểm (tương đương 1,17%). Thị trường tăng trên diện rộng khi chỉ số VN30-Index tăng 1,17%, cùng với đó chỉ số VNMID-Index tăng 2,08% và chỉ số VNSML-Index tăng 2,85%. Thanh khoản thị trường cải thiện nhẹ lên 15,4 nghìn tỷ đồng trên HoSE.

Rổ VN30 ghi nhận 21 mã tăng. Các mã tác động tích cực nhất đến thị trường chung gồm có VIC, TCB, ACB, MWG, BCM, BID, VRE… Trong khi chiều giảm có GAS, VCB, CTG, SAB. Như vậy, nhóm Ngân hàng có sự phân hóa khá cân bằng. Với nhóm Dầu khí, GAS nằm trong số ít mã mất điểm; còn lại đều đóng cửa với mức tăng tốt.

Nhìn chung, thị trường nhận được sự đồng thuận cao. Bất động sản, Xây dựng, Vật liệu xây dựng, Thủy sản, Phân bón, Khu công nghiệp là các nhóm có đà tăng mạnh mẽ nhất. Trong khi đó, nhóm Thép-Tôn mạ và nhóm Dịch vụ chứng khoán có mức tăng giá khiêm tốn hơn.

Như vậy, TTCK Việt Nam đã kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 4 với mức giảm 8,4% trên chỉ số VN-Index và giảm 6,05% trên chỉ số VN30-Index. Mức điều chỉnh mạnh hơn diễn ra trên nhóm trung bình thấp khi chỉ số VNMID-Index và chỉ số VNSML-Index giảm đến 13,1% và 15,7% điểm số. Trong khi đó, khối ngoại có 1 tháng giao dịch rất tích cực khi mua ròng đến gần 4.000 tỷ đồng trên HoSE.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán SSI, chỉ số VN-Index đã mở rộng đà hồi phục và chinh phục kháng cự gần 1.365 điểm.

"Trong trường hợp tích cực, VN-Index có thể tiếp đà hồi phục lên vùng 1.377 - 1.380 điểm. Tuy nhiên, với xu hướng Giảm Trung hạn đang được duy trì, kết hợp với câu chuyện FED tăng lãi suất ngay tuần đầu tiên của tháng 5, VN-Index có thể đối mặt với rủi ro điều chỉnh", chuyên gia của SSI lưu ý.

Trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho hay tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VNSML-Index tạm được cải thiện lên mức Trung tính sau khi chỉ số này đóng cửa trên đường MA10. Các chỉ số còn lại như VN-Index, VN30-Index, VNMID-Index và HNX-Index vẫn duy trì trạng thái kỹ thuật Tiêu cực dù đang thể hiện những nỗ lực cải thiện.

VCSC dự báo trong phiên giao dịch đầu tuần, ngưỡng kháng cự MA10 của VN-Index, VN30-Index, VNMID-Index và HNX-Index hay kháng cự MA200 của VNSML-Index sẽ tiếp tục thúc đẩy lực bán chốt lãi, khiến thị trường có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh giảm. Theo đó, chỉ số VN-Index có thể kiểm định lực mua giá thấp tại hỗ trợ MA5 ngày đang nằm tại 1.345 điểm.

"Nếu lực bán không thực sự mạnh để giúp VN-Index thu hẹp đà giảm về phía cuối ngày, duy trì đóng cửa trên đường MA5, VCSC kỳ vọng chỉ số đại diện sàn HoSE sẽ có thể duy trì đà hồi phục ở những phiên sau đó. Cụ thể, nếu đóng cửa trên mốc 1.370 điểm của đường MA10 ngày, VN-Index sẽ có cơ hội tăng để kiểm định kháng cự MA200 quanh vùng 1.420 điểm", chuyên gia của VCSC nêu quan điểm.

Còn theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), lòng tin của nhà đầu tư vào chiều tăng của thị trường chung đang được nâng lên. Với diễn biến tiếp nối nhịp hồi phục, dự kiến VN-Index sẽ tiếp tục hướng đến và kiểm tra vùng cản 1.390 (+/- 10 điểm) trong thời gian tới. "Do vậy, nhà đầu tư có thể tiếp tục kỳ vọng nhịp hồi phục được nới rộng sau dịp lễ. Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là cơ hội để cơ cấu lại danh mục theo hướng giảm thiếu rủi ro, nhà đầu tư nên hạn chế mua đuổi cổ phiếu và chủ động cơ cấu trong những nhịp tăng mạnh của thị trường", chuyên gia của VDSC khuyến nghị.

Tin mới lên