VN-Index liên tục đổ dốc, thận trọng giữ vốn hay liều bắt đáy?
(VNF) - Thị trường chứng khoán chưa xác nhận tạo đáy, lãi suất vẫn chịu áp lực, bất động sản hồi phục chọn lọc, trong khi lạm phát và địa chính trị tiếp tục tạo nhiều bất định. Trong bối cảnh đó, bài toán của nhà đầu tư cá nhân không còn là tìm kiếm lợi nhuận cao nhất, mà là bảo toàn vốn và phân bổ tài sản hợp lý trước khi nghĩ đến những cơ hội mới.
Ưu tiên giữ vốn thay vì "bắt đáy"
VN-Index đã trải qua 3 tuần giảm liên tiếp từ vùng 1.880 điểm xuống quanh 1.660 điểm của thị trường chứng khoán đã khiến nhiều nhà đầu tư kỳ vọng đây là thời điểm thích hợp để "bắt đáy".
Tuy nhiên, theo đánh giá của Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư và quản lý tài sản FIDT, nhịp hồi hiện nay vẫn chưa đủ độ rộng và thanh khoản để xác nhận thị trường đã tạo đáy, do đó bảo toàn vốn vẫn cần được ưu tiên.
Báo cáo mới nhất của FIDT cho thấy, chỉ khoảng 26% cổ phiếu ghi nhận cải thiện dòng tiền trong nhịp hồi từ ngày 10/6, trong khi tỷ lệ cổ phiếu đứng trên đường trung bình MA20 đã giảm từ 22,2% xuống còn 13,5%. Điều này phản ánh dòng tiền vẫn tập trung ở số ít cổ phiếu thay vì lan tỏa trên toàn thị trường. FIDT khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn tận dụng các nhịp hồi để cơ cấu danh mục, tránh bình quân giá xuống đối với những cổ phiếu đã phá đáy.

Đối với nhà đầu tư cá nhân, đây là lời nhắc quan trọng rằng không phải mọi đợt giảm giá đều tạo ra cơ hội mua hấp dẫn. Khi thanh khoản chưa cải thiện và xu hướng chưa xác nhận, việc giải ngân quá sớm có thể khiến dòng tiền bị "chôn" trong thời gian dài.
FIDT cho rằng xu hướng của thị trường thời gian tới sẽ phụ thuộc chủ yếu vào ba biến số vĩ mô gồm diễn biến giá dầu, định hướng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và khả năng ổn định mặt bằng lãi suất trong nước. Khi các yếu tố này chưa hạ nhiệt rõ ràng, dòng tiền nhiều khả năng vẫn duy trì trạng thái thận trọng và thị trường khó hình thành một nhịp tăng đồng thuận.
Một rủi ro khác đến từ bối cảnh quốc tế. Theo FIDT, căng thẳng tại Trung Đông đang truyền dẫn sang thị trường Việt Nam thông qua giá năng lượng, lạm phát, lãi suất quốc tế và sự dịch chuyển của dòng vốn. Giá dầu Brent vượt mốc 100 USD/thùng, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên khoảng 4,7% làm giảm kỳ vọng Fed sớm nới lỏng chính sách tiền tệ. Với Việt Nam, những yếu tố này tạo áp lực lên tỷ giá, dòng vốn ngoại và định giá cổ phiếu nếu lạm phát năng lượng kéo dài.
Trong bối cảnh đó, việc sử dụng đòn bẩy tài chính cũng cần được cân nhắc kỹ. Báo cáo cho biết dư nợ margin toàn thị trường đã tiến gần 450.000 tỷ đồng, nhưng lãi suất vay ở mức 13-14% khiến nhu cầu sử dụng đòn bẩy của nhà đầu tư cá nhân suy giảm.
Thay vì tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn bằng vốn vay, các chuyên gia cho rằng nhà đầu tư nên duy trì tỷ lệ tiền mặt hợp lý, chỉ giải ngân từng phần khi xu hướng thị trường được xác nhận và ưu tiên các doanh nghiệp có nền tảng tài chính tốt.
Đa dạng hóa tài sản để giảm rủi ro
Không chỉ chứng khoán, các kênh đầu tư khác cũng đang bước vào giai đoạn sàng lọc mạnh hơn.
Trong lĩnh vực ngân hàng, FIDT nhận định tăng trưởng tín dụng vẫn tích cực nhưng dư địa mở rộng không còn nhiều khi tỷ lệ tín dụng/GDP đã lên khoảng 146%. FIDT cho rằng Việt Nam cần phát triển mạnh hơn các kênh huy động vốn dài hạn như trái phiếu doanh nghiệp, quỹ đầu tư, quỹ hưu trí và mô hình hợp tác công - tư (PPP), thay vì tiếp tục phụ thuộc quá nhiều vào tín dụng ngân hàng.
Đối với người dân, điều này cũng mang đến một thông điệp quan trọng: không nên để toàn bộ tài sản chỉ nằm ở một kênh đầu tư. Việc kết hợp tiền gửi, chứng chỉ quỹ, trái phiếu chất lượng cao hoặc cổ phiếu theo từng tỷ trọng phù hợp có thể giúp danh mục ổn định hơn khi thị trường biến động.

Ở lĩnh vực bảo hiểm, báo cáo cho thấy doanh thu phí bảo hiểm sáu tháng đầu năm đạt 117.900 tỷ đồng, tăng 2,2%. Trong đó, bảo hiểm phi nhân thọ tăng trưởng 13,5%, trong khi bảo hiểm nhân thọ giảm 4,5%. Đáng chú ý, số tiền chi trả quyền lợi tăng tới 18,2%, cao hơn nhiều tốc độ tăng doanh thu.
Những con số này phản ánh vai trò của bảo hiểm như một công cụ quản trị rủi ro tài chính, đặc biệt trong bối cảnh chi phí sinh hoạt và chi phí y tế ngày càng tăng.
Với bất động sản, FIDT đánh giá thị trường đang trong giai đoạn chuyển tiếp. Pháp lý và nguồn cung bắt đầu được tháo gỡ nhưng chưa đủ để tạo ra chu kỳ phục hồi đồng đều khi giá bán và chi phí vay vẫn ở mức cao so với khả năng chi trả của người mua. Thanh khoản chỉ tập trung vào các dự án có pháp lý đầy đủ, tiến độ rõ ràng và phục vụ nhu cầu ở thực hoặc tạo dòng tiền.
Báo cáo cũng chỉ ra rằng nhiều bất động sản vùng ven đã giảm giá 20-30% so với cuối năm 2025, trong khi tài sản khu vực trung tâm thường phải giảm khoảng 10-15% mới có thể giao dịch. Tuy nhiên, cơ hội chủ yếu dành cho những người có sẵn nguồn tiền, đủ khả năng thẩm định pháp lý và không phụ thuộc quá nhiều vào vốn vay. Ngược lại, sử dụng đòn bẩy cao có thể khiến nhà đầu tư từ người đi săn tài sản giá rẻ trở thành người phải bán tài sản trong tương lai.
Theo FIDT, bối cảnh kinh tế hiện nay đặt ra yêu cầu cân bằng giữa mục tiêu tăng trưởng và kiểm soát lạm phát, tỷ giá cũng như thanh khoản hệ thống. Dư địa giảm lãi suất không còn nhiều và áp lực chi phí vốn có thể kéo dài trong các tháng cuối năm.
Trong điều kiện đó, thay vì chạy theo những cơ hội lợi nhuận ngắn hạn, nhà đầu tư cá nhân nên xây dựng danh mục dựa trên khả năng chịu rủi ro của bản thân. Một quỹ dự phòng bằng tiền mặt hoặc tiền gửi, kết hợp với các tài sản tạo dòng tiền ổn định và chỉ phân bổ một phần hợp lý vào các tài sản rủi ro hơn sẽ giúp giảm áp lực khi thị trường biến động.
Khi những biến số như lãi suất của Fed, giá dầu, lạm phát hay căng thẳng địa chính trị vẫn chưa rõ xu hướng, kỷ luật tài chính và quản trị rủi ro nhiều khả năng sẽ mang lại giá trị lớn hơn so với việc cố gắng dự đoán điểm đáy của thị trường.
Nhà giàu Việt đổi cách giữ của: Hàng trăm tỷ USD không chỉ để mua vàng, nhà đất
VietinBank ‘bắt tay’ VNPAY ra mắt giải pháp nộp thuế số tích hợp cho hộ kinh doanh
(VNF) - Nộp thuế số đã trở thành một phần trong quy trình vận hành của hộ kinh doanh. Trên cơ sở đó, VNPAY và VietinBank hợp tác triển khai giải pháp thanh toán và nộp thuế số, tích hợp trên cùng một thiết bị, giúp hộ kinh doanh đơn giản hóa quy trình và nâng cao hiệu quả quản lý.
Bán hàng online nhỏ lẻ: Chủ shop không muốn xuất hóa đơn, ngành Thuế không chấp nhận
(VNF) - Chuyên gia kiến nghị, người bán hàng trên sàn thương mại điện tử, dữ liệu mua bán và thanh toán đều đã rõ ràng, minh bạch nên chỉ phải xuất hoá đơn khi người mua yêu cầu.
Nóng: TCA thông báo dừng phân phối hợp đồng bảo hiểm mới từ 24/7
(VNF) - Công ty Cổ phần TC Advisors (TCA) đã chính thức ra thông báo đến các thành viên, khách hàng của mình về việc dừng bán các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ mới.
Hà Nội: Người dân bất ngờ bị cấm xuất cảnh vì công ty 'ma'
Nhiều trường hợp bị cấm xuất cảnh, nợ thuế do bị kẻ xấu chiếm đoạt thông tin cá nhân, sử dụng để đăng ký thành lập doanh nghiệp "ma".
TechcomInsurance tăng trưởng đột biến 260%, vượt nhiều 'ông lớn' mảng phi nhân thọ
(VNF) - Công ty bảo hiểm phi nhân thọ của Techcombank đạt mức tăng trưởng vượt trội trong 6 tháng đầu năm 2026, ghi nhận đạt gần 542 tỷ doanh thu, tăng 260% so với cùng kỳ.
Từ bỏ lối sống YOLO: Người trẻ siết chặt ăn tiêu, dành từng khoản nhỏ đầu tư
(VNF) - Chi phí sinh hoạt tăng, lạm phát nhích lên và những áp lực tài chính ngày càng hiện hữu đang khiến cách tiêu tiền của thế hệ trẻ thay đổi rõ rệt. Nếu vài năm trước, "YOLO" từng là biểu tượng của lối sống tận hưởng, thì nay nhiều người trẻ đã ưu tiên tích lũy, đầu tư và chỉ xuống tiền sau khi cân nhắc kỹ giá trị thực của mỗi khoản chi.
Nhà giàu Việt đổi cách giữ của: Hàng trăm tỷ USD không chỉ để mua vàng, nhà đất
(VNF) - Tài sản của người Việt ngày càng tăng nhanh, kéo theo sự thay đổi trong cách nhìn về việc tích lũy và gìn giữ của cải. Khi thế hệ doanh nhân đầu tiên bắt đầu chuyển giao tài sản cho con cháu, nhu cầu lập kế hoạch thừa kế, quản lý tài sản và đầu tư chuyên nghiệp cũng mở ra một thị trường mới đầy tiềm năng.
Hộ kinh doanh dưới 1 tỷ đồng/năm, không bắt buộc phải đóng bảo hiểm xã hội
(VNF) - Cơ quan bảo hiểm xã hội TP. HCM đã có những hướng dẫn về quy định tham gia bảo hiểm xã hội của chủ hộ kinh doanh theo Luật Bảo hiểm xã hội.
Hộ kinh doanh lưu ý gấp: 6 điểm tuân thủ về thuế cần hoàn thành trước 31/7
(VNF) - Cơ quan thuế TP. Hải Phòng đã có những lưu ý đối với hộ kinh doanh trước thời điểm 31/7, với 6 công việc liên quan đến nghĩa vụ thuế cần hoàn thành.
Nửa đầu năm 2026, bảo hiểm phi nhân thọ tăng trưởng trên 14%
(VNF) - Nhiều doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu cao, trên 30% trong 6 tháng năm 2026, góp phần vào đà tăng chung của toàn ngành.
Quy định đóng thuế cho người làm Affiliate, Cục Thuế hướng dẫn riêng từng trường hợp
(VNF) - Thu nhập từ tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) ngày càng phổ biến khi nhiều cá nhân kiếm tiền thông qua Facebook, TikTok, YouTube hay các sàn thương mại điện tử. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp đều áp dụng chung một mức thuế.
Vợ qua đời sau khi mua bảo hiểm 150 triệu/năm, chồng đi kiện đòi gần 6,5 tỷ đồng
Sau khi vợ qua đời, người chồng bị công ty bảo hiểm từ chối chi trả gần 6,5 tỷ đồng với lý do kê khai sức khỏe không trung thực. Tuy nhiên, kết quả bất ngờ từ hai cấp tòa xét xử.
Dai-ichi Life Việt Nam lan tỏa trách nhiệm cộng đồng qua chương trình hiến máu nhân đạo
(VNF) - Tiếp nối hành trình lan tỏa yêu thương và sẻ chia đến cộng đồng, ngày 18/7, Quỹ Vì cuộc sống tươi đẹp của Công ty BHNT Dai-ichi Việt Nam (Dai-ichi Life Việt Nam) đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nhân đạo – Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh và Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện tại Hội trường B, Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, đường Kinh Dương Vương, phường Vũ Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
Kiến nghị bỏ bảo hiểm xe máy bắt buộc
(VNF) - Theo phản ảnh của cử tri tỉnh Cà Mau, bảo hiểm trách nhiệm dân sự chưa mang hiệu quả thiết thực; khi xảy ra tai nạn giao thông, người dân rất khó được giải quyết chi trả bảo hiểm; trường hợp được thanh toán thì thủ tục còn rườm rà, gây nhiều khó khăn cho người tham gia bảo hiểm.
Soi kỹ KOL, KOC, Affiliate... ‘thu nhập nhiều tỷ đồng’ kê khai, nộp thuế ra sao?
(VNF) - Theo đại diện Cục Thuế (Bộ Tài chính), những người làm KOL, KOC, Affiliate, Freelancer… để tính thuế thu nhập cá nhân, cần xác định rõ bản chất của hoạt động kinh doanh và nguồn thu nhập.
Bán hàng online qua sàn: Đã có dữ liệu giao dịch, vì sao người bán phải xuất hoá đơn?
(VNF) - Ông Mai Sơn, Phó Cục trưởng Cục Thuế đã có những lý giải về vướng mắc, người bán hàng trên sàn thương mại điện tử (TMĐT), đã có dữ liệu về dòng tiền, tại sao vẫn phải xuất hoá đơn khi bán hàng?
Đề xuất chủ hộ kinh doanh thu trên 20 triệu/tháng bắt buộc tham gia BHXH
(VNF) - Bộ Tài chính đã có góp ý với dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi, trong đó đáng chú ý về đề xuất đối tượng bắt buộc tham gia BHXH.
Kê khai thuế thu nhập cá nhân: Cục Thuế đưa ra 5 lưu ý, nhằm tránh sai sót
(VNF) - Cục Thuế (Bộ Tài chính) đã đưa ra 5 nội dung lưu ý đối với tổ chức chi trả thu nhập, nhằm nâng cao tính chính xác, đầy đủ của dữ liệu thuế, đảm bảo quyền và lợi ích của cả người lao động và doanh nghiệp.
Cho thuê nhà thu 1,2 tỷ/năm ở 3 tỉnh khác nhau: Kê khai thuế như thế nào?
(VNF) - Cơ quan thuế đã có hướng dẫn chi tiết đối với cá nhân, hộ kinh doanh có nhà, bất động sản cho thuê vượt 1 tỷ đồng/năm và ở nhiều tỉnh, thành khác nhau.
Cảnh báo chiêu lừa mới: Đánh cắp thông tin thẻ tín dụng, rút tiền từ các nhà bán lẻ
(VNF) - Các đường dây tội phạm có tổ chức đang lợi dụng thẻ tín dụng bị đánh cắp, thanh toán không tiếp xúc và lỗ hổng trên các ứng dụng bán lẻ để thực hiện các vụ gian lận quy mô lớn. Theo giới chức Mỹ, hình thức này đang gây thiệt hại hàng tỷ USD và ngày càng khó phát hiện.
Đầu tư cho bảo hiểm: Không chỉ sống lâu mà phải sống khỏe hơn
(VNF) - Những nghiên cứu về tuổi thọ khoẻ mạnh tại Việt Nam cũng đang mở rộng vai trò của ngành bảo hiểm, thay vì chỉ bảo vệ tài chính, bảo hiểm nhân thọ còn đồng hành cùng khách hàng, khuyến khích lối sống lành mạnh, tăng cường sức khỏe chủ động và kéo dài số năm sống lâu và khỏe mạnh.
Bắt tay với các siêu ứng dụng số, tài chính tiêu dùng mở 'đại lộ' tăng trưởng mới
(VNF) - Tài chính nhúng đang mở ra dư địa tăng trưởng mới cho các tổ chức tài chính nhờ khả năng mở rộng tệp khách hàng và tối ưu chi phí, tuy nhiên cũng đặt ra bài toán mới về việc kiểm soát rủi ro và nâng cao năng lực quản trị trong hệ sinh thái số.
Xuất hoá đơn ghi ‘Bán cho người tiêu dùng’: Hộ kinh doanh lưu ý, tránh sai sót về thuế
(VNF) - Cơ quan thuế hướng dẫn, không phải mọi hóa đơn bán cho khách lẻ đều mặc nhiên ghi “Bán cho người tiêu dùng”, người bán hàng cần lưu ý.
Mua bảo hiểm nhân thọ được khấu trừ thu nhập chịu thuế 36 triệu/năm: Hiểu sao cho đúng?
(VNF) - Quy định tại Nghị định 253/2026, hướng dẫn thi hành Luật Thuế thu nhập cá nhân, người dân tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ được khấu trừ thu nhập chịu thuế tối đa 3 triệu/tháng được hiểu thế nào cho đúng?
VietinBank ‘bắt tay’ VNPAY ra mắt giải pháp nộp thuế số tích hợp cho hộ kinh doanh
(VNF) - Nộp thuế số đã trở thành một phần trong quy trình vận hành của hộ kinh doanh. Trên cơ sở đó, VNPAY và VietinBank hợp tác triển khai giải pháp thanh toán và nộp thuế số, tích hợp trên cùng một thiết bị, giúp hộ kinh doanh đơn giản hóa quy trình và nâng cao hiệu quả quản lý.
Hiện trạng Khu tập thể Trương Định hơn 50 năm tuổi trước ngày đập đi xây lại
(VNF) - Sau hơn 50 năm đưa vào sử dụng, khu tập thể Trương Định (phường Tương Mai, Hà Nội) đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều hạng mục hư hỏng và bị cơi nới, lấn chiếm. Theo quy hoạch mới được công bố, khu tập thể sẽ được cải tạo, xây dựng lại bằng 2 tòa chung cư cao tối đa 30 tầng với hơn 1.000 căn hộ.






























































