Tài chính

VN-Index liên tục phá đỉnh, chọn cổ phiếu nào cho năm 2022?

(VNF) - Trong ngắn hạn, VNDirect kỳ vọng VN-Index tháng 11/2021 sẽ dao động trong vùng 1.380-1.480 điểm. Dài hạn hơn, công ty chứng khoán này cho rằng định giá thị trường chứng khoán vẫn hấp dẫn trong bối cảnh lãi suất tiền gửi thấp và tăng trưởng lợi nhuận cao, đồng thời chỉ ra 4 chủ đề đầu tư nổi bật cho năm 2022.

VN-Index liên tục phá đỉnh, chọn cổ phiếu nào cho năm 2022?

VN-Index liên tục phá đỉnh, chọn cổ phiếu nào cho năm 2022?

Tháng 10 đã chứng kiến màn trình diễn ấn tượng của VN-Index khi chỉ số này liên tục phá đỉnh. Gói kích thích kinh tế mới có khả năng được thông qua vào cuối năm 2021 dường như đã nâng cao niềm tin của các nhà đầu tư về triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết trong quý III/2021 không tệ như dự báo. Theo thống kê của Công ty Chứng khoán VNDirect trong báo cáo chiến lược tháng 11 vừa công bố, tính tới ngày 1/11/2021, 651 công ty niêm yết, chiếm 37,3% tổng số doanh nghiệp niêm yết và 82% giá trị vốn hóa thị trường, đã công bố kết quả quý III/2021, theo đó tổng lợi nhuận ròng của các công ty niêm yết tăng trưởng 21,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngành Hóa chất có kết quả kinh doanh tăng trưởng ấn tượng trong quý III/2021 nhờ nhu cầu trong và ngoài nước tăng mạnh và giá bán tăng cao. Ngành Dịch vụ Tài  chính ghi nhận kết quả kinh doanh tốt trong quý nhờ thanh khoản thị trường chứng khoán và dư nợ margin tăng mạnh so với cùng kỳ.

Mặt khác, Ngành Du lịch & Giải trí, Bán lẻ và Ô tô ghi nhận kết quả kinh doanh thấp trong quý III/2021 do tác động tiêu cực của các biện pháp xã hội cách xã hội trong thời gian vừa qua.

Lũy kế 9 tháng năm nay, lợi nhuận ròng của các công ty niêm yết trên 3 sàn tăng 55,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

VNDirect kỳ vọng lợi nhuận của một số ngành như Bán lẻ và Thực phẩm & Đồ uống sẽ phục hồi trong quý IV/2021 trong khi lợi nhuận của ngành Dầu khí, Bất động sản và Thép duy trì ở mức cao.

"Chúng tôi duy trì dự báo tăng trưởng lợi nhuận cơ bản trên mỗi cổ phiếu (EPS) năm 2021 của các công ty niêm yết trên HoSE là 26%. Đối với năm 2022, chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng EPS của các công ty niêm yết trên HoSE duy trì ở mức cao 21%. Một số ngành có thể thể hiện lợi nhuận mạnh mẽ trong năm tới bao gồm Hàng hóa và Dịch vụ công nghiệp, Bất động sản và Dầu khí. Cho năm 2023, chúng tôi dự báo tăng trưởng EPS của các công ty niêm yết trên HoSE là 18%", nhóm chuyên gia của VNDirect nêu quan điểm.

VN-Index hiện được giao dịch ở mức P/E là 16,9 lần, cao hơn một chút so với P/E trung bình 3 năm là 16,0 lần và chiết khấu khoảng 12% so với mức đỉnh vào cuối tháng 6. VNDirect bày tỏ niềm tin rằng thị trường chứng khoán đã phần nào phản ánh rủi ro giảm giá liên quan đến làn sóng Covid-19 thứ tư, đồng thời cho rằng định giá thị trường vẫn hấp dẫn với tầm nhìn dài hạn và thị trường sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân trong bối cảnh lãi suất tiền gửi ở mức thấp hiện nay.

"Chúng tôi kỳ vọng VN-Index sẽ dao động trong vùng 1.380-1.480 điểm trong tháng 11", công ty chứng khoán này nhấn mạnh.

Có 4 chủ đề đầu tư năm 2022 được VNDirect đưa ra. Đầu tiên là tiêu dùng trong nước phục hồi. VNDirect dự báo tiêu dùng trong nước sẽ phục hồi mạnh trong năm tới sau khi nền kinh tế mở cửa trở lại và Chính phủ thực hiện các giải pháp kích cầu nền kinh tế. Doanh nghiệp thực phẩm & đồ uống, bản lẻ và hàng không sẽ là nhóm hưởng lợi chính. Các cổ phiếu được khuyến nghị là VNM, MCH, PNJ, VRE, KDC.

Chủ đề đầu tư thứ hai là giá hàng hóa được dự báo duy trì ở mức cao trong năm tới, do nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh cùng với sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu. Dầu khí và nhóm doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sẽ được hưởng lợi chính từ diễn biến này. VNDirect khuyến nghị các cổ phiếu tiềm năng gồm GAS, LTG, PVD.

Chủ đề đầu tư thứ ba là câu chuyện phát triển hạ tầng. "Chúng tôi tin rằng tăng cường phát triển cơ sở hạ tầng là một trong những biện pháp quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế. Bên cạnh cơ sở hạ tầng đường bộ, hàng không và khu công nghiệp, chúng tôi cho rằng cơ sở hạ tầng năng lượng sẽ là tiêu điểm trong 2 năm tới", nhóm chuyên gia nhấn mạnh, đồng thời khuyến nghị các cổ phiếu tiềm năng như FCN, ACV, KBC, PHR, POW, GMD.

Chủ đề đầu tư thứ tư liên quan đến ngành ngân hàng. VNDirect tin rằng ngân hàng là đại diện tiêu biểu phản ánh sự phục hồi của kinh tế Việt Nam. Giá cổ phiếu của các ngân hàng đã chiết khấu 15% so với mức đỉnh. |Chúng tôi cho rằng sự điều chỉnh trên đã phần nào phản ánh những rủi ro giảm giá hiện hữu, điều này làm cho rủi ro và hiệu quả đầu tư của ngành ngân hàng trở nên hấp dẫn hơn", VNDirect cho biết và khuyến nghị 2 cổ phiếu TCB và ACB.

Tin mới lên