Tài chính

VN-Index liệu có giữ vững mốc 1.225 điểm trước áp lực chốt lời?

(VNF) - Giới phân tích cho rằng mốc 1.225 điểm là ngưỡng hỗ trợ quan trọng của chỉ số VN-Index. Nếu mốc này bị phá vỡ, nhà đầu tư cần lưu ý đến rủi ro đảo chiều của thị trường.

VN-Index liệu có giữ vững mốc 1.225 điểm trước áp lực chốt lời?

VN-Index liệu có giữ vững mốc 1.225 điểm trước áp lực chốt lời?

VN-Index đóng cửa tuần thứ 15 của năm 2021 với 3 phiên tăng điểm, 2 phiên giảm điểm, có thêm 7,21 điểm tương đương 0,59%, đóng cửa tuần ở mức 1.231,66 điểm, cao nhất trong lịch sử. Thanh khoản trung bình một phiên trên sàn HoSE đạt 16.292 tỷ đồng, tăng 4,6% so với tuần trước đó và ở mức cao nhất kể từ cuối tháng 1/2021.

Theo thống kê từ FiinGroup, nước ngoài tiếp tục mua ròng tuần thứ 2 liên tiếp với tổng mức mua ròng 2.388 tỷ đồng trên HoSE, tuy nhiên họ vẫn bán ròng khớp lệnh 235 tỷ đồng.

Tính riêng khớp lệnh, khối ngoại bán ròng 10/18 ngành nghề, bán mạnh nhất nhóm Ngân hàng (CTG, BID, VPB, LPB), Điện nước xăng dầu khí đốt (GAS, PLX).

Điểm tích cực trong tuần là họ đã mua ròng đến 8/18 ngành, tập trung chủ yếu ở nhóm Bất động sản (VHM, NVL, VCG), Tài nguyên cơ bản (HPG).

Điểm sáng trong tuần là nước ngoài đã mua ròng VHM qua thỏa thuận với 2.234 tỷ đồng phiên thứ 6.

Ngược lại, CTG, VNM vẫn tiếp tục dẫn đầu danh sách được bán ròng với giá trị ròng lần lượt là 761 tỷ và 190 tỷ.  PYN Elite có công bố bán ra CTG trong tháng 3/2021.

Với nhà đầu tư cá nhân, họ chuyển sang bán ròng 1.693 tỷ đồng, tuy nhiên vẫn mua ròng khớp lệnh trên HoSE trong tuần với tổng lượng 992 tỷ đồng, tập trung vào nhóm cổ phiếu Ngân hàng (CTG, VPB LPB, BID, MBB, STB, MSB), Thực phẩm và đồ uống (VNM).

Trong khi đó, họ bán ròng 10/18 ngành nhưng giá trị bán ròng cũng khiêm tốn, gồm các ngành Bất động sản (NVL, ROS, VHM, IJC, VIC), Tài nguyên cơ bản (HPG).

Tổ chức trong nước thì tiếp tục bán ròng 936 tỷ đồng, trong đó họ bán ròng khớp lệnh 621 tỷ.

Tính riêng khớp lệnh, họ bán ròng ngành 13/18 ngành tập trung vào nhóm Ngân hàng (STB, LPB, MBB, MSB, VPB, TCB), Bất động sản (FLC, VHM, KBC, KDH), Thực phẩm đồ uống (VNM, MSN).

Trong khi đó, họ mua ròng ngành Xây dựng & Vật liệu (ROS, CII), Hóa chất (DCM, DPM).

Đối với khối tự doanh, họ bán ròng 345 tỷ đồng trong tuần, trong đó bán ròng 136 tỷ qua khớp lệnh. Họ bán ròng mạnh nhất ngành Bất động sản (NVL, KDH, VHM), Thực phẩm và đồ uống (HNG, VNM).

Họ mua ròng 6/18 ngành gồm Hàng và dịch vụ công nghiệp (APH, REE) và Bán lẻ (MWG).

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu rút khỏi thị trường, đang luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu và giúp cân bằng thị trường trước áp lực chốt lời ngắn hạn.

"Dự kiến thị trường sẽ dần ổn định trở lại và lấy lại vị thế tích cực trong thời gian tới. Do vậy, nhà đầu tư có thể nắm giữ danh mục chiến lược và quan sát động thái giao dịch của thị trường", chuyên gia của VDSC khuyến nghị.

Trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho hay tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn vẫn duy trì ở mức Tích cực tại tất cả các chỉ số chứng khoán. Tuy nhiên, trong khi VNMidcap, VNSmallcap vẫn xác lập mức cao điểm lịch sử mới thì VN-Index là chỉ số đầu tiên phát ra tín hiệu suy yếu của đà tăng khi đóng cửa dưới đường MA5 ngày.

VCSC dự báo trong phiên giao dịch đầu tuần, thị trường có thể sẽ tăng điểm vào đầu ngày để chỉ số VN-Index kiểm định lại kháng cự MA5 tại vùng 1.238 điểm. Nếu lực cầu giá cao đủ mạnh để duy trì đà tăng đến cuối ngày, giúp VN-Index đóng cửa trên ngưỡng 1.238 điểm, xu hướng tăng của VN-Index sẽ tiếp tục để hướng lên kháng cự tiếp theo tại vùng 1.275-1.280 điểm.

Ngược lại, nếu VN-Index thoái lui từ nhịp tăng sớm, chỉ số này có thể sẽ kiểm định hỗ trợ quan trọng hơn tại mốc 1.225 điểm.

"Trong trường hợp VN-Index phá vỡ mốc 1.225 điểm, nhà đầu tư cần cẩn trọng với kịch bản đảo chiều xu hướng của thị trường", chuyên gia của VCSC lưu ý.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) thì dự báo thị trường sẽ tiếp tục diễn biến theo hướng giằng co với sự phân hóa mạnh theo thông tin kết quả kinh doanh của từng doanh nghiệp cụ thể.

"VN-Index sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ vùng 1.225-1.230 điểm trong những phiên đầu tuần. Vào giữa tuần, thị trường có thể sẽ có biến động mạnh khi hoạt động đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 4/2021 diễn ra. Dòng tiền nội vẫn là động lực chính hỗ trợ cho diễn biến thị trường trong giai đoạn này. Dòng cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là các cổ phiếu dẫn dắt sẽ luân phiên tăng điểm để hỗ trợ thị trường. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ nhiều khả năng sẽ có diễn biến sôi động trở lại trong tuần", chuyên gia của BVSC nêu quan điểm.

Tin mới lên