Tài chính

VN-Index 'rộng đường' tiến về đỉnh cũ

(VNF) - SSI cho rằng VN-Index đang hướng đến thử thách vùng kháng cự tiếp theo tại 1.537 điểm (cao hơn đỉnh cũ 2 điểm). Trong khi đó, VCSC dự báo nếu VN-Index có thể trụ vững trên mốc 1.515 điểm, chỉ số này sẽ có cơ hội tăng điểm ở những phiên sau đó để lập đỉnh lịch sử mới tại khu vực 1.560-1.665 điểm.

VN-Index 'rộng đường' tiến về đỉnh cũ

VN-Index 'rộng đường' tiến về đỉnh cũ

Phiên cuối tuần qua, rung lắc và giằng co là trạng thái chính của thị trường trong khoảng thời gian đầu phiên, tuy nhiên thị trường đã nhanh chóng lấy lại được sắc xanh và tăng mạnh mẽ trong thời gian còn lại. VN-Index đóng cửa gần với mức cao nhất trong phiên, đạt 1.516,4 điểm, tăng 24,29 điểm (tương đương 1,63%).

Rổ cổ phiếu VN Diamond trở thành điểm sáng của thị trường khi VN Diamond Index tăng 3,57%. MWG kết phiên trong sắc tím trong khi PNJ tăng mạnh 6,1%. VPB tăng 3,8%, MSN cũng tăng mạnh mẽ 3%. Sắc xanh tại nhóm Diamond lan tỏa sang các cổ phiếu thuộc nhóm vốn hóa lớn khác, giúp chỉ số VN30 đóng cửa tăng 2,25%, lên 1.542,47 điểm.

Các lĩnh vực Ngân hàng, Chứng khoán, Tiêu dùng, Bán lẻ,... đều đồng thuận tăng giá. Nhóm Khu công nghiệp sau khi bùng nổ trong phiên gần nhất đã quay lại với trạng thái phân hóa. Trong khi đó, nhóm Dầu khí ghi nhận trạng thái điều chỉnh tại hầu hết các cổ phiếu thành phần sau khi giá dầu Brent giảm 7% trong phiên gần nhất.

Khối lượng giao dịch tính riêng HoSE đạt 967,6 triệu đơn vị, cải thiện mạnh so với phiên liền trước cũng như mức bình quân 20 phiên (789,5 triệu cổ phiếu). Khối ngoại mua ròng 409,6 tỷ đồng trên HoSE.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán SSI, chỉ số VN-Index hiện đang đối diện với vùng kháng cự 1.515 - 1.520 điểm; trong khi khối lượng giao dịch tăng lên và vượt đường trung bình 50 ngày cho thấy khả năng chỉ số VN-Index vượt vùng kháng cự này và hướng đến thử thách vùng kháng cự tiếp theo tại 1.537 điểm.

Cũng trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho hay tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của HNX-Index cải thiện lên mức Trung tính, tương đồng với tín hiệu của VNSML-Index. Trong khi đó, tín hiệu ngắn hạn của VNMID-Index quay trở lại mức Tích cực, tương đồng với tín hiệu của VN-Index và VN30-Index.

VCSC dự báo trong phiên giao dịch đầu tuần, thị trường có thể sẽ duy trì quán tính tăng điểm trong phiên sáng, trong đó VNSML-Index và HNX-Index sẽ kiểm định kháng cự MA10 ngày còn VN-Index sẽ kiểm định kháng cự đỉnh lịch sử tại 1.530-1.535 điểm. Ngưỡng kháng cự này có thể thúc đẩy lực bán chốt lãi ở vùng giá cao, tạo nên sự giằng co và rung lắc cho các chỉ số.

Tuy nhiên, nếu VN-Index có thể trụ vững trên mốc 1.515 điểm sau nhịp củng cố này, chỉ số sẽ có cơ hội tăng điểm ở những phiên sau đó để lập đỉnh lịch sử mới tại khu vực 1.560-1.665 điểm. Ngược lại, nếu VN-Index đảo chiều đóng cửa dưới 1.515 điểm, chỉ số có thể sẽ cần kiểm định lại hỗ trợ MA5, MA10 đang nằm tại 1.500 điểm.

Nêu quan điểm có phần trái ngược, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho hay việc những chỉ báo kỹ thuật đang dần đi vào vùng quá mua có thể sẽ khiến cho áp lực chốt lời ngắn hạn trên thị trường gia tăng trong những phiên tới. Mặt khác, thống kê những năm trước trở lại đây cho thấy các chỉ số chứng khoán của Việt Nam thường ghi nhận diễn biến kém tích cực trong tháng 4 và giao dịch cũng không thực sự sôi động, do đó tâm lý dè dặt của nhiều nhà đầu tư trong giai đoạn này.

"Trong giai đoạn trước mắt, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư chủ động giảm tỷ trọng cổ phiếu và tăng tỷ trọng tiền mặt trong danh mục, đồng thời tiếp tục theo dõi những thông tin tiếp theo về kinh tế vĩ mô trong nước cũng như diễn biến từ đại hội cổ đông của các doanh nghiệp niêm yết sẽ diễn ra trong tuần sau để lên kế hoạch tích lũy dần cổ phiếu cho mục tiêu đầu tư trung - dài hạn", chuyên gia của VCBS nêu góc nhìn.

Tin mới lên