Tài chính

VN-Index sẽ biến động thế nào trong tháng cuối năm?

(VNF) - Việc VN-Index liệu có lấy lại mốc 1.000 điểm trong tháng 12 hay không phụ thuộc không ít vào diễn biến thị trường chứng khoán thế giới, trong đó, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung là biến số chi phối.

VN-Index sẽ biến động thế nào trong tháng cuối năm?

VN-Index liệu có lấy lại được mốc 1.000 điểm trong tháng 12?

Trong tháng 11, VN-Index đã phân hóa rõ nét với việc vượt qua thành công mốc kháng cự 1.000 điểm để xác lập mức cao nhất trong năm 1.029 điểm vào đầu tháng. Tuy nhiên, lực bán ra mạnh ở nhóm VN30 trong các phiên 20-22/11 đã kéo chỉ số đánh mất ngưỡng hỗ trợ mạnh 980 điểm, qua đó đóng cửa tháng 11 tại mốc 970 điểm.

Dự báo về diễn biến thị trường thời gian tới, Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng sau khi mất 2 ngưỡng hỗ trợ 1.000 điểm và 983 điểm, VN-Index vẫn đang trong quá trình dò đáy ngắn hạn. Các thông tin hỗ trợ chưa đủ sức chặn đà giảm của chỉ số.

BSC nhấn mạnh cũng giống như diễn biến trong phần lớn thời gian trong năm 2019, thị trường giảm sâu là thời điểm mua vào và bán ra khi chạm đến 1.000 điểm.

Theo BSC, mặt bằng giá của thị trường đang trở về vùng thấp trong năm 2019 do vậy áp lực giảm điểm không còn nhiều nếu thế giới không có biến động tiêu cực.

Công ty chứng khoán này nhận định vùng vận động giá VN-Index tháng 12 từ 983 điểm - 1.000 điểm.

Trường hợp tích cực, VN-Index hồi phục từ vùng hỗ trợ 950-960 điểm và tăng về gần 1.000 điểm vào cuối năm. Trường hợp tiêu cực, VN-Index có thể đóng cửa dưới 960 điểm nếu có những thông tin bất lợi từ thế giới và áp lực tiếp tục thoái vốn từ khối ngoại.

Lạc quan hơn, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam dự báo dòng tiền từ các quỹ đầu tư chỉ số (ETF) và hoạt động chốt giá trị tài sản ròng (NAV) sẽ hỗ trợ thị trường trong tháng 12. 

"Tính từ đầu năm, khối ngoại đã bán ròng hơn 900 tỷ trên giao dịch khớp lệnh và ngược lại mua ròng hơn 232 triệu USD ở các quỹ ETF cho nên dòng tiền từ ETF kỳ vọng sẽ hỗ trợ cho thị trường. Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia trong khu vực châu Á được khối ngoại đổ tiền vào các quỹ ETF", Chứng khoán Yuanta cho hay.

Tháng 12 cũng là thời điểm chốt NAV cả năm của các quỹ. Theo dự báo của Chứng khoán Yuanta, xác suất tăng điểm của tháng 12 là 58% với tỷ suất sinh lợi trung bình là 1,3%.

Công ty chứng khoán này nhấn mạnh thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn có mức định giá hấp dẫn. Mức P/E trượt 12 tháng của VN-Index là 15,9 lần, thấp hơn so với các thị trường chứng khoán trong khu vực (SET – Thái 18,8 lần, JCI – Indonesia 18,8 lần, PCOMP – Philippines 16,8 lần). 

Cùng với đó, ROE trung bình của thị trường Việt Nam cũng cao nhất trong khu vực là 14,75% và lợi suất cổ tức trung bình là 2,07% (bằng mức trung bình trong khu vực).

Chứng khoán Yuanta kỳ vọng VN-Index sẽ sớm lấy lại cân bằng ở vùng hỗ trợ 934 - 952 điểm và quay trở lại mức 1.000 điểm trong tháng 12.

Các rủi ro ngắn hạn cần chú ý được công ty này đưa ra là thỏa thuận thương mại gặp nhiều khó khăn. Kịch bản xấu nhất là Mỹ sẽ tiếp tục tăng áp thuế lên mặt hàng Trung Quốc sau ngày 15/12/2019, điều này dễ dẫn đến căng thẳng tiếp tục leo thang. Bên cạnh đó, đà giảm tốc tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu đe dọa đến diễn biến của thị trường chứng khoán toàn cầu.

Ngoài ra, rủi ro TTCK Mỹ gia tăng trong ngắn hạn và đối mặt với áp lực điều chỉnh gia tăng cũng có thể tác động đến Việt Nam.

Về dài hạn, Chứng khoán Yuanta đánh giá VN-Index vẫn đang trong giai đoạn sóng tăng 5 với mục tiêu kỳ vọng hướng về mức 1.100 điểm hoặc cao hơn là 1.200 điểm.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Mirae Asset lại nêu quan điểm không quá lạc quan khi kỳ vọng VN-Index sẽ ổn định hơn trong tháng 12 giữa bối cảnh áp lực nguồn cung giảm và định giá thị trường trở nên hấp dẫn hơn.

Mirae Asset đánh giá rằng những yếu tố hỗ trợ chính cho thị trường chứng khoán là: Tăng trưởng kinh tế năm 2019 có thể tốt hơn so với mục tiêu 6,8%; kết quả kinh doanh quý IV của các doanh nghiệp được kì vọng duy trì tích cực; tình trạng căng thẳng trên thị trường tiền tệ sẽ lắng dịu dựa vào kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ gia tăng bơm thanh khoản trên thị trường mở.

Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn cần lưu ý những rủi ro khi bất kì sự thất bại nào của thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 có thể ảnh hưởng đáng kể đến thị trường chứng khoán toàn cầu.

Theo Mirae Asset, sự bất trắc dai dẳng xoay quanh thỏa thuận thương mại nói trên sẽ khiến cho nhà đầu tư tiếp tục thận trọng trong việc tìm kiếm cơ hội đầu tư. Do đó, áp lực bán ròng của khối ngoại sẽ tiếp tục duy trì dù có thể ở mức thấp.

Mirae Asset nhận định VN-Index có thể trở lại ngưỡng 1.000 điểm nếu tiến trình thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung đạt kết quả tốt hoặc chí ít là hai bên đưa ra được lộ trình cho vòng đàm phán tiếp theo.

Về chiến lược đầu tư, Mirae Asset cho rằng xu thế tăng của thị trường là chưa rõ ràng, do đó việc mở vị thế mua nên thực hiện thận trọng ở vùng giá thấp. Nhà đầu tư có thể tìm kiếm cơ hội ở nhóm vốn hóa lớn có nền tảng cơ bản tốt mà đã bị bán mạnh trong thời gian qua, gồm nhóm ngành bán lẻ, ngân hàng, hàng không, hàng tiêu dùng thiết yếu và bất động sản.

Tin mới lên