Tài chính

VN-Index sẽ sớm hồi phục nhờ lực cầu từ vùng giá thấp?

(VNF) - Các công ty chứng khoán nghiêng về khả năng sẽ khó có thể tiếp tục xảy ra bán tháo trên thị trường, VN-Index sẽ sớm hồi phục nhờ lực cầu từ vùng giá thấp. Tuy vậy, triển vọng thị trường đã trở nên kém khả quan hơn trước.

VN-Index sẽ sớm hồi phục nhờ lực cầu từ vùng giá thấp?

VN-Index sẽ sớm hồi phục nhờ lực cầu từ vùng giá thấp?

Phiên cuối tuần qua, VN-Index đóng cửa giảm 2,6% về ngưỡng 1.443 điểm. Trên HoSE, độ rộng thị trường chủ yếu tập trung vào các mã điều chỉnh với 316 cổ phiếu, trong khi đó số mã tăng chỉ ở mức 54 cổ phiếu. Sự sụt giảm này được cho là liên quan đến việc Singapore và Malaysia đã ghi nhận những trường hợp đầu tiên mắc Covid-19 mang virus biến thể Omicron, tạo ra hiệu ứng tâm lý thận trọng cho nhà đầu tư và kéo theo lực cung gia tăng vào giai đoạn cuối phiên.

Khối lượng giao dịch trên HoSE đạt trên 1 tỷ đơn vị, cao hơn 2 phiên gần nhất cũng như quy mô bình quân 20 phiên. Với riêng VN30, chỉ số đại diện cho nhóm vốn hóa lớn giảm 2,39% về 1.503,98 điểm, đi cùng với thanh khoản tăng 53%, đạt 237,8 triệu đơn vị.

Mặc dù sắc đỏ chiếm ưu thế, tuy nhiên thị trường vẫn ghi nhận một số cổ phiếu nỗ lực đi ngược trạng thái chung. Theo đó, DHG tăng trần phiên thứ 2 liên tiếp với thông tin công ty đã nghiên cứu sản xuất viên nang MonuvirDHG và đang xin cấp phép lưu hành, được kỳ vọng sẽ hỗ trợ tích cực cho hoạt động điều trị Covid-19. LAS trong nhóm Phân bón kết phiên tăng 4,3% trong khi 2 cổ phiếu ngành Dệt may là TCM và STK tăng tương ứng 2,5% và 2,3%.

Khối ngoại bán ròng 415 tỷ đồng trên HoSE, dẫn đầu nhóm bán ròng là DXG (77 tỷ đồng), VRE (76,2 tỷ đồng), NLG (58,4 tỷ đồng),… Ở chiều ngược lại, nhà đầu tư nước ngoài ưu tiên mua ròng VIC và VHM với giá trị 52 tỷ đồng.

Công ty Chứng khoán SSI cho hay chỉ số VN-Index đã xuyên thủng vùng hỗ trợ 1.465 - 1.470 điểm và đi về gần vùng hỗ trợ tiếp theo tại 1.435 - 1.425 điểm, là vùng hỗ trợ rất mạnh hình thành bởi vùng đỉnh lịch sử vào đầu tháng 7/2021. Vì vậy, khả năng chỉ số VN-Index sẽ hồi phục trở lại từ vùng hỗ trợ này.

Trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho hay tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của tất cả các chỉ số đều chuyển xuống mức Tiêu cực khi ngưỡng hỗ trợ MA20 bị vi phạm. Hiện tại, hỗ trợ tiếp theo của các chỉ số là vùng đáy hình thành trong tháng 11 cũng như hỗ trợ MA50 ngày.

VCSC dự báo trong phiên giao dịch đầu tuần, thị trường sẽ tiếp tục quán tính giảm vào đầu ngày để chỉ số VN-Index kiểm định hỗ trợ ngắn hạn tại 1.440 điểm và thậm chí là đường MA50 ngày tại 1.425 điểm. Lực cầu được kỳ vọng sẽ có sự hồi phục từ vùng giá thấp, từ vùng hỗ trợ để giúp đối trọng lại với áp lực bán ra và dẫn tới một nhịp hồi phục kỹ thuật sau đó. Ở kịch bản này, VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng hỗ trợ vừa đánh mất tại 1.470 điểm, tạo bởi đường MA10 ngày.

Ngược lại, ở kịch bản kém khả quan hơn nếu VN-Index đóng cửa dưới MA50 tại 1.425 điểm, chỉ số này có thể tiếp tục bị bán tháo xuống hỗ trợ thấp hơn, tạo bởi đường MA100 ngày quanh 1.380 điểm.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) có quan điểm rằng vùng 1.430-1.440 điểm vẫn đang đóng vai trò ngưỡng hỗ trợ cho xu hướng tích lũy của chỉ số. Tuy nhiên, dòng tiền yếu trên thị trường và những lo ngại xung quanh biến chủng Omicron khiến cho triển vọng tăng điểm của chỉ số trong những tuần cuối năm trở nên “mong manh” hơn. Thanh khoản từng phiên và cả tuần đều sụt giảm so với tuần trước cho thấy dòng tiền đã rút ra một phần và có xu hướng chờ đợi các vùng giá chiết khấu hơn rồi mới quay trở lại.

Dù vậy trong ngắn hạn, VCBS vẫn kỳ vọng diễn biến của các chỉ số trong một vài tuần tới sẽ dần ổn định và củng cố thêm nền tích lũy quanh vùng 1.440 – 1.450 điểm. VCBS cho rằng giai đoạn này sẽ phù hợp với những nhà đầu tư theo chiến lược “lướt sóng” ngắn hạn hơn là trường phái đầu tư dài hạn.

"Mặt khác, chúng tôi cũng nhìn nhận rằng một mặt bằng giá mới đang dần được thiết lập kể từ thời điểm VN-Index vượt 1.400 điểm. Theo đó, nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân với tỷ trọng nhỏ để tích lũy dần những mã cổ phiếu có nền tảng tài chính tốt và tiềm năng tăng trưởng tích cực trên cơ sở kỳ vọng về sự phân hóa giữa các cổ phiếu dựa trên kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết trong quý cuối cùng của năm 2021 này", chuyên gia của VCBS khuyến nghị.

Còn theo quan điểm của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), nhiều khả năng VN-Index sẽ được hỗ trợ tại vùng này và hồi phục kỹ thuật với vùng cản gần 1.465 điểm. Do vậy, nhà đầu nên tạm ngưng “bán tháo” nếu danh mục không quá rủi ro và chờ nhịp hồi phục để đánh giá lại trạng thái thị trường và đưa ra hướng điều chỉnh danh mục cho hợp lý.

Tin mới lên