Tài chính

VN-Index sẽ tiếp tục diễn biến thận trọng?

(VNF) - Vùng kháng cự 1.470 điểm tiếp tục sẽ là thách thức cho chỉ số VN-Index trong các phiên tới, theo nhận định của SSI.

VN-Index sẽ tiếp tục diễn biến thận trọng?

VN-Index sẽ tiếp tục diễn biến thận trọng?

Cuối tuần qua, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam có thêm một phiên giao dịch tích cực. Dù vẫn còn dè dặt, bên mua dần sẵn sàng hơn ở vùng giá cao giúp chỉ số VN-Index duy trì phiên tăng nhẹ thứ 4 liên tiếp. Đóng cửa, chỉ số tăng 7,76 điểm (tương đương 0,53%) lên 1.469,1 điểm, nhờ nhóm quỹ ETF đẩy mạnh giao dịch giúp thanh khoản tăng lên 22,2 nghìn tỷ đồng khớp lệnh trên HoSE.

Thị trường phân hóa với số mã tăng chiếm ưu thế. Trong rổ VN30, 18 mã đóng cửa trong sắc xanh; chỉ số VN30 tăng 0,48%. VCB và GAS tác động tích cực nhất lên thị trường chung, sau đó là các mã FPT, VHM, HPG, VIC. Ngược lại, VNM, SAB, MSN là 3 mã hạn chế nỗ lực tăng điểm của VN-Index và VN30-Index.

Bất động sản, Khu công nghiệp và Xây dựng là các nhóm tăng mạnh hơn thị trường chung với nhiều mã tăng vượt trội như FCN, DIG, VRE, CEO, IDC, BCM. Nhóm hưởng lợi từ mâu thuẫn Nga - Ukraine như Dầu khí, Phân bón, Thép-Tôn mạ cũng được bao phủ lại với sắc xanh. Riêng Thủy sản và Dệt may hầu hết đóng cửa trong sắc đỏ.

Khối ngoại bán ròng trở lại với giá trị 219 tỷ đồng trên HoSE. Trong đó, MSN (-234 tỷ đồng), VNM (-151 tỷ đồng), VIC (-146 tỷ đồng) là 3 mã có giá trị bán ròng cao nhất. Ngược lại, STB (+278 tỷ đồng), VJC (+124,5 tỷ đồng), VRE (+109,2 tỷ đồng) được mua ròng nhiều nhất. Giao dịch của khối ngoại bị chi phối bởi các quỹ ETF cần hoàn tất tái cơ cấu mô phỏng theo danh mục các chỉ số mới của FTSE Russell và MVIS.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán SSI, vùng kháng cự 1.470 điểm tiếp tục sẽ là thách thức cho chỉ số VN-Index trong các phiên tới. Trong trường hợp rủi ro bên ngoài gia tăng, khả năng chỉ số VN-Index xuyên thủng trở lại vùng hỗ trợ 1.450 - 1.445 điểm vẫn còn. Khi đó, VN-Index sẽ tạo đáy ngắn hạn quanh vùng hỗ trợ mạnh tiếp theo nằm tại vùng 1.425 - 1.400 điểm.

Cũng trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho hay tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của HNX-Index tạm được cải thiện lên mức Tích cực, tương đồng với tín hiệu hiện tại của VNMidcap và VNSmallcap. Ngược lại, VN-Index và VN30-Index vẫn giữ tín hiệu ngắn hạn ở mức Tiêu cực dù đang đóng cửa trên đường MA5 ngày.

VCSC dự báo trong phiên giao dịch đầu tuần, thị trường có thể tiếp tục thể hiện những nỗ lực tăng điểm vào đầu phiên giao dịch. Trong đó, chỉ số VN-Index có thể kiểm định lại vùng kháng cự MA10 và MA100 ngày tại 1.470-1.475 điểm. Nếu lực mua giá cao đủ mạnh giúp VN-Index đóng cửa trên 1.475 điểm, chỉ số này sẽ kéo dài đà hồi phục lên khu vực kháng cự của đường MA20 và MA50 tại 1.485-1.490 điểm.

Ngược lại, nếu lực bán chiếm ưu thế khiến VN-Index đảo chiều giảm từ kháng cự ngắn hạn, chỉ số này sẽ cần kiểm định lại lực mua giá thấp, thúc đẩy bởi hỗ trợ MA5 ngày tại 1.458 điểm hoặc sâu hơn tại vùng đáy gần nhất quanh 1.440 điểm, theo quan điểm của VCSC.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng mặc dù thị trường có phiên hồi phục thứ 4 nhưng diễn biến vẫn còn thận trọng do gần vùng cản 1.475 điểm. Thanh khoản tăng so với phiên trước nhưng vẫn ở mức thấp hơn trung bình 50 phiên, cho thấy dòng tiền vẫn duy trì tâm lý thận trọng và áp lực bán đang dần tăng. Diễn biến cuối phiên của thị trường không giữ được vùng giá cao và lùi bước, một phần là do ảnh hưởng từ hoạt động cơ cấu danh mục của quỹ ETF VNM  và FTSE. Tuy nhiên, điều này cũng phần nào thể hiện áp lực từ vùng cản, vùng 1.475 điểm đối với VN-Index và vùng gần 1.485 điểm của VN30-Index.

"Với diễn biến lùi bước gần vùng cản, thị trường vẫn trong trạng thái thận trọng, có khả năng sẽ tiếp tục bị cản và lùi bước trong thời gian tới. Do vậy, nhà đầu tư tạm thời vẫn nên thận trọng và giữ tỷ trọng danh mục ở mức an toàn", chuyên gia của VDSC nêu góc nhìn.

Tin mới lên