Tài chính

VN-Index sẽ tiếp tục rung lắc cho đến khi vượt mốc 1.375 điểm?

(VNF) - VCSC cho rằng nhiều khả năng những nhịp rung lắc sẽ tiếp tục xuất hiện cho đến khi VN-Index có thể vượt lên trên mốc 1.375 điểm. Ở kịch bản vượt đỉnh, ngưỡng cản mạnh tiếp theo của VN-Index ở khá xa, quanh mốc 1.480 điểm. Có phần đồng quan điểm, VDSC nhận định VN-Index có thể tạm thời giằng co và thử thách tại vùng 1.355-1.375 điểm.

VN-Index sẽ tiếp tục rung lắc cho đến khi vượt mốc 1.375 điểm?

VN-Index sẽ tiếp tục rung lắc cho đến khi vượt mốc 1.375 điểm?

Phiên cuối tuần qua, diễn biến tăng điểm của thị trường chứng khoán kéo dài từ đầu phiên đến cuối phiên. Kết phiên, VN-Index tăng 28,16 điểm (tương đương 2,13%), chốt tại 1.351,74 điểm. HNX-Index tăng 5,37 điểm (tương đương 1,73%), chốt tại 316,69 điểm. Thanh khoản khớp lệnh tăng với 705 triệu cổ phiếu khớp lệnh trên HoSE.

VN30-Index cũng hồi phục tích cực, với mức tăng 2,51% khi kết thúc phiên. Có nhiều cổ phiếu thúc đẩy nhịp hồi phục của chỉ số, trong đó nổi bật là nhóm Ngân hàng như TCB (+5%), STB (+5,5%), CTG (+6,9%), MBB (+4%), HDB (+5,4%)... Ở chiều ngược lại, chỉ có 3 mã giảm giá là SBT (-1,8%), VNM (-0,2%) và VPB (-0,1%).

Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ cũng giao dịch sôi động trở lại nhưng diễn biến phân hóa vẫn đang tiếp diễn. Nổi bật là một số mã cổ phiếu tăng giá tích cực như DXG (+7%), HVH (+7%), MIG (+7%), DCL (+6,9%), PHC (+6,9%)...

Khối ngoại mua ròng phiên thứ 2 liên tiếp trên sàn HoSE, với giá trị 610,1 tỷ đồng. Nổi bật là PLX (+139,6 tỷ), tiếp đến là VHM (+96,4 tỷ), KDH (+72 tỷ), STB (+67,7 tỷ), PDR (+47,8 tỷ)... Phía bán ròng, nhiều nhất là DXG (-133,8 tỷ), tiếp theo là HPG (-75,8 tỷ), GEX (-44,1 tỷ), LPB (-30,2 tỷ), VIC (-15,3 tỷ)...

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), VN-Index đang có cơ hội lấy lại nhịp tăng, nhưng tạm thời có thể sẽ giằng co và thử thách tại vùng 1.355-1.375 điểm trong thời gian gần. Do vậy, nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp tăng hiện tại của thị trường, đồng thời khai thác cơ hội ngắn hạn tại các cổ phiếu có diễn biến tích cực sau nền tích lũy.

Trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho hay tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index, VN30-Index, VNMidcap và VNSmallcap được cải thiện lên mức Tích cực với kháng cự trước mắt là vùng đỉnh cũ. Trong khi đó, tín hiệu của HNX-Index vẫn được giữ ở mức Trung tính khi kháng cự MA10 ngày chưa được chinh phục.

VCSC dự báo trong phiên giao dịch đầu tuần, thị trường có thể sẽ thể hiện xu hướng tăng điểm để VN-Index hướng lên kiểm định mốc đỉnh cũ quanh 1.375 điểm trong khi HNX-Index sẽ thể hiện nỗ lực vượt lên trên đường MA10 tại 318 điểm.

"Ở thời điểm hiện tại, dù tín hiệu kỹ thuật đã được cải thiện nhất định, nhưng sự do dự của thị trường vẫn sẽ còn khi mà VN-Index chưa lập mức cao mới còn HNX-Index thậm chí còn chưa lấy lại tín hiệu Tích cực, nhiều khả năng những nhịp rung lắc sẽ tiếp tục xuất hiện cho đến khi VN-Index có thể vượt lên trên mốc 1.375 điểm. Ở kịch bản vượt đỉnh, công cụ Fibonacci Extension cho thấy ngưỡng cản mạnh tiếp theo của VN-Index ở khá xa, quanh mốc 1.480 điểm", chuyên gia của VCSC nêu quan điểm.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng trong bối cảnh thị trường tài chính quốc tế cũng như khu vực đang có những biến động mạnh thì tác động tiêu cực mang tính tâm lý đến thị trường Việt Nam trong ngắn hạn là điều không thể tránh khỏi.

Tuy vậy, công ty chứng khoán này vẫn nhìn nhận triển vọng trung - dài hạn của thị trường Việt Nam là tích cực trên cơ sở các yếu tố vĩ mô và các công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 vẫn đang được thực hiện tốt.

"Do đó, chúng tôi cho rằng diễn biến phân hóa trên thị trường nhiều khả năng sẽ vẫn tiếp tục chiếm ưu thế khi những cổ phiếu có triển vọng kinh doanh tích cực trong nửa cuối năm 2021 và tiềm năng tăng trưởng dài hạn sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền", theo chuyên gia của VCBS.

Công ty chứng khoán này khuyến nghị nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu có chọn lọc trên cơ sở đánh giá kỹ lưỡng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trước khi đưa ra các quyết định đầu tư, đồng thời cũng cần chú trọng quản trị rủi ro một cách chặt chẽ, tránh hành động theo cảm xúc cũng như lạm dụng đòn bẩy trong những thời điểm thị trường có biến động mạnh.

Tin mới lên