Tài chính

VN-Index sẽ trở lại xu hướng tăng khi khối lượng giao dịch cải thiện?

(VNF) - SSI cho rằng để thực sự quay lại xu hướng tăng bền vững, chỉ số VN-Index cần thêm một phiên tăng điểm tốt với khối lượng giao dịch tăng lên vượt đường trung bình 50 ngày.

VN-Index sẽ trở lại xu hướng tăng khi khối lượng giao dịch cải thiện?

VN-Index sẽ trở lại xu hướng tăng khi khối lượng giao dịch cải thiện?

Thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ và TTCK Châu Á mất điểm đã kích hoạt cung chốt lời gia tăng trên TTCK Việt Nam sau chuỗi 3 phiên hồi phục. Trong trạng thái giằng co và rung lắc, chỉ số VN-Index cuối tuần qua nỗ lực giao dịch trên tham chiếu trong phiên sáng cho đến khi lực bán gia tăng mạnh hơn trong phiên chiều. Đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm nhẹ 4,44 điểm (giảm 0,3%) về còn 1.463,54 điểm.

Dòng tiền ưu tiên hơn ở nhóm vốn hóa trung bình và nhỏ, qua đó giúp chỉ số VNMID-Index tăng 0,44% trong khi chỉ số VNSML-Index đóng cửa nhẹ trên tham chiếu. Nếu như KBC, VIB, PC1, ITA nâng đỡ nhiều nhất cho chỉ số VNMID-Index thì LDG, FRT, IDI, CTI đóng vai trò tương tự đối với chỉ số VNSML-Index.

Trong khi đó, chỉ số VN30-Index giảm 0,66%, về còn 1.519,46 điểm trước áp lực từ VIC (giảm 3,6%). Rổ VN30 chứng kiến mức tăng mạnh của POW (có thêm 5,2%) đi cùng với sắc xanh tại nhóm Ngân hàng, tuy nhiên biên độ tăng không đáng kể.

Khối lượng giao dịch trên HoSE có sự cải thiện so với 3 phiên liền trước, tăng lên 780,1 triệu cổ phiếu, tuy nhiên vẫn thấp hơn mức bình quân 20 phiên (962,8 triệu đơn vị). Khối ngoại bán ròng 474 tỷ đồng trên HoSE.

Công ty Chứng khoán SSI nhận định việc khối lượng giao dịch tăng lên cao nhất trong 4 phiên gần đây nhưng vẫn duy trì dưới đường trung bình 50 ngày cho thấy lực bán chốt lời có gia tăng nhưng không quá lớn nên chỉ số vẫn còn nằm trong đà hồi phục từ vùng hỗ trợ mạnh.

"Để thực sự quay lại xu hướng tăng bền vững, chỉ số VN-Index cần thêm một phiên tăng điểm tốt với khối lượng giao dịch tăng lên vượt đường trung bình 50 ngày. Khi đó, nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu ở các nhịp điều chỉnh", chuyên gia của SSI kỳ vọng.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng không nên bán tháo cổ phiếu trong bối cảnh hiện tại nhưng đây cũng chưa phải là thời điểm thuận lợi để nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục bởi nguy cơ xu hướng giảm quay trở lại vẫn là đáng kể.

"Chúng tôi cho rằng chiến lược phù hợp nhất tại thời điểm này chỉ nên là lướt sóng ngắn hạn với tỷ trọng vừa phải ở một số cổ phiếu xuất hiện nhịp hồi phục sau khi đã lao dốc mạnh trong những tuần trước", chuyên gia của VCBS nêu quan điểm.

Theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), mặc dù nhà đầu tư đang tranh thủ chốt lời ngắn hạn nhưng áp lực bán chưa kiên quyết.

"Hiện tại, VN-Index đang tạo thế cân bằng giữa cung và cầu sau đợt sụt giảm và hồi phục gần đây. Với diễn biến hiện tại, chúng tôi cho rằng VN-Index sẽ tạm thời lưỡng lự trước cản 1.480 điểm ít phiên để thăm dò tình hình trước khi thể hiện tín hiệu xu thế cụ thể. Với diễn biến tranh chấp gần cản của VN-Index, nhà đầu tư vẫn nên cẩn trọng và tránh trạng thái quá mua để tránh rủi ro bất ngờ. Tạm thời, quan điểm của chúng tôi về thị trường chưa thay đổi và cho rằng nên tận dụng cơ hội hồi phục để cơ cấu danh mục hợp lý, đồng thời cần quan sát tín hiệu giao dịch trong vài phiên tới để đánh giá trạng thái thị trường", chuyên gia của VDSC nhìn nhận.

Tin mới lên