Tài chính

VN-Index trước áp lực quay trở về xu hướng giảm giá: Nhà đầu tư nên làm gì?

(VNF) - Đa phần các công ty chứng khoán nhận định rằng VN-Index đang gặp khó trong ngắn hạn và có vẻ như đang quay trở về xu hướng giảm giá. Trong bối cảnh này, giảm tỷ trọng cổ phiếu là lời khuyên nhiều công ty chứng khoán đưa ra.

VN-Index trước áp lực quay trở về xu hướng giảm giá: Nhà đầu tư nên làm gì?

VN-Index trước áp lực quay trở về xu hướng giảm giá: Nhà đầu tư nên làm gì?

Phiên cuối tuần qua (24/5), áp lực bán tăng vọt ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn khiến VN-Index giảm mạnh 12,68 điểm (1,29%), đóng cửa tại 970,03 điểm. HNX-Index cũng đánh mất 0,91 điểm (0,86%), kết thúc ngày tại 105,39 điểm.

Thanh khoản có sự gia tăng trên cả hai sàn, lên mức trên trung bình. Số cổ phiếu giảm điểm hoàn toàn áp đảo số cổ phiếu tăng điểm.

Có tới 19/30 cổ phiếu trong rổ VN30 giảm điểm, tiêu cực nhất là MSN (-3,1%),  EIB (-2,7%), GAS (-2,4%),   VHM (-2,3%),  SSI (-1,9%),  TCB (-1,9%)  ... Ngoài ra còn một số cổ phiếu có ảnh hưởng lớn khác cũng giảm điểm như BID (-2,7%),  PLX (-2,2%), BVH (-1,8%) ... Đặc điểm chung của đa phần các cổ phiếu này là đều bị khối ngoại bán ròng mạnh.

Các ngành giảm điểm chủ đạo là Dầu khí, Ngân hàng, Chứng khoán ... Nhóm Thủy sản quay đầu giảm điểm sau khi tăng rất mạnh trong phiên trước đó.

Một số cổ phiếu có mức tăng điểm tích cực là HAR (+6,9%), TS4 (+7%), CMG (+3%), HDG (+3%),  PVT (+3%), NDN (+2,7%),  PTB (+1,7%),  TNG (+1,7%)  ...

Khối ngoại gia tăng lực bán ròng với giá trị lên tới 285 tỷ trên HoSE và 8,6 tỷ trên HNX. Các cổ phiếu bị bán ròng mạnh đều là những cổ phiếu có vốn hóa lớn hàng đầu như VNM (-70,6 tỷ), HPG (-60,7 tỷ), VIC (-38 tỷ), PVD (-35,8 tỷ), VHM (-30 tỷ), BID (-23,7 tỷ) ...

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), thị trường tuần qua giảm sâu trong bối cảnh chứng khoán thế giới đỏ lửa và khối ngoại bán ròng mạnh. Các chỉ số nhanh chóng trở nên tiêu cực. Điểm cộng là dòng tiền vẫn tỏ ra khá tích cực ở nhóm các cổ phiếu vừa và nhỏ. 

"Nếu thị trường không nhanh chóng có sự phục hồi trong 1-2 phiên sắp tới thì nhà đầu tư nên cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục", VDSC khuyến nghị.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Phú Hưng (PHS) cho rằng thị trường đang đứng trước áp lực thay đổi về mặt xu hướng ngắn hạn, nhà đầu tư trong thời điểm này nên cố gắng bám sát vận động của thị trường tại những ngưỡng hỗ trợ quan trọng để có thể quản trị rủi ro cho danh mục trong thời điểm hiện tại.

Công ty Chứng khoán MB (MBS) thì đánh giá, nhịp điều chỉnh ngắn của trường vẫn chưa chấm dứt với việc chỉ số VN-Index đã đánh mất ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật quan trọng. Bên cạnh đó, khối ngoại short mạnh trên thị trường phái sinh cũng cho thấy thị trường sẽ gặp khó trong ngắn hạn.

"Lúc này, tình hình bên ngoài tiếp tục trở nên bấp bênh còn bên trong là khối ngoại bán ròng. Thị trường có thể trở lại dao động trong khoảng 950 đến 980 điểm, cơ hội trading ngày càng trở nên khó khăn nên nhà đầu tư cần chắt chiu cơ hội, việc giảm tỷ trọng và cơ cấu lại danh mục có thể là chiến lược nên áp dụng", MBS nêu quan điểm.

Đồng quan điểm, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) nhìn nhận rằng có vẻ như thị trường đang quay trở về với xu hướng giảm giá.

"Trong khi giao dịch đầu tuần tới, ngưỡng hỗ trợ tại 970 điểm có thể sẽ thúc đẩy những nỗ lực tăng điểm nhất định tại nhóm cổ phiếu dẫn dắt để VN-Index kiểm định lại kháng cự tại 976-980 điểm. Tuy nhiên, thị trường có khả năng cao sẽ quay đầu giảm điểm sau đó, có thể xảy ra vào cuối phiên giao dịch đầu tuần (nếu nhịp hồi phục xảy ra sớm) hoặc phiên sau đó (nếu nhịp hồi phục xảy ra vào cuối phiên). Nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp hồi để giảm tỷ trọng cổ phiếu ở các danh mục", VCSC cho hay.

Tin mới lên