Tài chính

VN-Index tuần cuối năm Kỷ Hợi: Đi lên trong rung lắc?

(VNF) - "Mặc dù thị trường vẫn đang còn dư địa tăng điểm trong những phiên giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ tết nguyên đán nhưng chúng tôi cũng lưu ý rằng, thị trường có thể xuất hiện các nhịp rung lắc, điều chỉnh đan xen trong quá trình đi lên", chuyên gia của BVSC nhấn mạnh.

VN-Index tuần cuối năm Kỷ Hợi: Đi lên trong rung lắc?

VN-Index tuần cuối năm Kỷ Hợi: Đi lên trong rung lắc?

Thị trường có phiên giao dịch cuối tuần tương đối cân bằng. VN-Index tiếp tục bứt phá 4,65 điểm (tương đương 0,48%), đóng cửa tại 978,96 điểm. Trong khi đó HNX-Index giảm nhẹ 0,43 điểm (tương đương 0,42%), kết thúc ngày tại 103,88 điểm. Thanh khoản giảm trên cả hai sàn. Số cổ phiếu tăng điểm và giảm điểm gần như tương đương nhau.

VN-Index tăng điểm có sự đóng góp đáng kể của cổ phiếu VCB (+5,6%) trong ngày cổ phiếu này lập đỉnh lịch sử mới (94.500 đồng/cổ phiếu). Ngoài ra còn một số cổ phiếu lớn tăng điểm đáng chú ý như CTD (+6,9%), STB (+1,9%), VJC (+1,5%), EIB (+1,4%)...

Phía giảm điểm đáng kể nhất là ROS (-4,8%), MSN (-2,1%) và HPG (-1,2%).

Nhóm Midcap và Smallcap nhìn chung tiếp tục kém khả quan khi VNMID-Index và VNSML- Index lần lượt giảm 0,25% và 0,35%. Một số cổ phiếu tăng điểm đáng chú ý là DIC (+6,9%), IDJ (+6,7%), SMB (+6,7%) IDV (+5,7%), APC (+5%) ...

Ngành Bất động sản tiếp tục tỏ ra kém khả quan với nhiều cổ phiếu giảm như VRC (-6,9%), D2D (-3%), DIG (-2,7%), IJC (-2,3%), DXG (-2,3%), HDG (-2,1%), HDC (-1,8%) ...

Khối ngoại mua ròng nhẹ trên HoSE với giá trị 52,5 tỷ, tập trung ở VCB (+35 tỷ), VNM (+34 tỷ), E1VFVN30 (+25,3 tỷ), SSI (+14 tỷ), CTG (+12,2 tỷ)... Ở phía bán ròng đáng kể nhất là NKG (-62 tỷ) thông qua giao dịch thỏa thuận.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), thị trường đang tiếp tục duy trì trạng thái ổn định nhưng có phần kém sôi động do thời điểm cận Tết. Áp lực chốt lời ngắn hạn cũng có dấu hiệu gia tăng ở nhóm những cổ phiếu đã tăng nhiều trong thời gian qua.

"Dự báo thị trường sẽ tiếp tục giằng co nhẹ trong những phiên cuối cùng trước Tết", chuyên gia của VDSC cho hay.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoản Bảo Việt (BVSC) cho rằng khi vượt qua vùng kháng cự quanh trọng 969-972 điểm, VN-Index sẽ tiếp tục tăng điểm và hướng đến thử thách vùng kháng cự gần 985-990 điểm trong ngắn hạn.

Xu thế trung hạn của thị trường cũng đang có sự chuyển biến theo hướng tích cực hơn sau khi vùng hỗ trợ quanh 972 điểm bị phá vỡ.

"Mặc dù thị trường vẫn đang còn dư địa tăng điểm trong những phiên giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ tết nguyên đán nhưng chúng tôi cũng lưu ý rằng, thị trường có thể xuất hiện các nhịp rung lắc, điều chỉnh đan xen trong quá trình đi lên", chuyên gia của BVSC nhấn mạnh.

Trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho biết ngoại trừ VNSmallcap vẫn giữ tín hiệu Tiêu cực với ngưỡng hỗ trợ trung hạn (đáy năm 2017) quanh 735 điểm, tín hiệu ngắn hạn của các chỉ số còn lại đều duy trì ở mức Tích cực. VN-Index thậm chí còn cải thiện tín hiệu trung hạn lên Trung tính, đồng pha với tín hiệu của VN30 và HNX-Index.

"Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường có thể tiếp tục diễn biến theo kịch bản của phiên cuối tuần. VN-Index, VN30 có thể được điều tiết để hướng lên ngưỡng cản MA100 đang nằm lần lượt tại 982 điểm và 902 điểm; ngược lại, HNX-Index, VNMidcap và VNSmallcap có thể tiếp tục đà điều chỉnh để kiểm định các hỗ trợ ngắn hạn phía dưới tại 103,6 điểm, 930 điểm và 735 điểm", chuyên gia của VCSC nhấn mạnh.

Nếu các hỗ trợ này được giữ vững sau phiên điều chỉnh, VCSC kỳ vọng nhóm này sẽ hồi phục nhẹ trong những ngày cận Tết. Nhà đầu tư theo đó cũng có thể cân nhắc gia tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu từ mức thấp lên mức trung bình.

Tin mới lên