Tài chính

VN-Index tuần mới: Kiểm định lại mốc 910 điểm?

(VNF) - Giới phân tích nhấn mạnh mốc 910 điểm sẽ là mốc hỗ trợ cho VN-Index trong tuần mới.

VN-Index tuần mới: Kiểm định lại mốc 910 điểm?

VN-Index tuần mới: Kiểm định lại mốc 910 điểm?

Phiên cuối tuần qua, chỉ số VN-Index bất ngờ đảo ngược tình thế trong chớp nhoáng khi vụt tăng 6,39 điểm (tương đương 0,7%), đóng cửa ở mức cao nhất ngày tại 925,47 điểm. Sàn HNX cũng có mức tăng 0,97 điểm (tương đương 0,72%), chốt phiên tại 135,34 điểm. Sàn UPCoM cũng đã có ngày giao dịch tích cực hơn với mức tăng 0,11 điểm (tương đương 0,18%).

Đồng thời, chỉ số VN30 cũng đã tăng thêm 5,87 điểm (tương đương 0,66%), chốt phiên với mức 892,55 điểm. Các cổ phiếu đã tác động tích cực lên chỉ số VN30 gồm: VIC (+5,8%), KDH (+4,4%), PNJ (+4,0%), HDB (+2,5%). Tuy nhiên, vẫn còn đó các cổ phiếu duy trì tín hiệu tiêu cực như TCB (-2,1%), POW (-2,0%), STB (-1,5%), VRE (-1,2%) …

Nhiều cổ phiếu khác ghi nhận mức tăng mạnh, có thể kể đến CVT (+6,9%), VDS (+6,7%), APH (+5,5%), HDC (+5,3%)… Ở phía sàn HNX, đại diện cho sự hứng khởi là các cổ phiếu VIX (+9,6%), MST (+8,6%), TVC (+5,3%), EID (+5,0%)… Đại diện cho sàn UPCoM có VCR (+6,2%), DRI (+5,9%), SNZ (+5,6%) …

Vẫn chưa có điểm sáng nào từ khối ngoại khi họ vẫn duy trì bán ròng hơn 564 tỷ đồng trên thị trường. Sàn HoSE tiếp tục là tâm điểm bán ròng với 527,87 tỷ đồng bị bán ra, tập trung mạnh vào các cổ phiếu như MSN (-229 tỷ), VNM (-82 tỷ), HPG (-38,6 tỷ), VRE (-29,7 tỷ), KDH (-29,4 tỷ)…

Trái ngược, sàn HNX được mua ròng gần 1 tỷ đồng, tập trung vào SHB (+3,1 tỷ), SHS (+2,2 tỷ). Với sàn UPCoM, mức mua ròng là 7,14 tỷ, tập trung ở các cổ phiếu VTP (+6,0 tỷ), MCH (+2,2 tỷ).

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đánh giá tuần vừa qua là một tuần giao dịch đầy sóng gió của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam, các cổ phiếu đã có sự điều chỉnh khá sâu.

"Trong xu thế lớn thì đây chỉ là nhịp điều chỉnh tích cực của thị trường để tiếp nối một chu kỳ mới. Vì vậy, các nhà đầu tư có thể sẵn sàn tâm lý để duy trì tích lũy các cổ phiếu đã hoặc điều chỉnh hoàn thành trong danh mục của mình và đón chờ cơ hội mới của TTCK", chuyên gia của VDSC khuyến nghị.

Trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho hay tín hiệu kỹ thuật của thị trường trong phiên cuối tuần qua không có sự cải thiện so với phiên trước đó. Cụ thể, tín hiệu ngắn hạn của các chỉ số đều ở mức Tiêu cực trong khi tín hiệu trung hạn của HNX-Index, VNMidcap, VNSmallcap vẫn ở mức Trung tính, kém khả quan hơn tại VN-Index và VN30.

VCSC dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường sẽ có những nỗ lực tăng điểm đầu ngày để VN-Index, VN30, HNX-Index kiểm định kháng cự ngắn hạn MA20 tại 933 điểm, 893 điểm và 138 điểm. Sự giằng co có thể diễn ra ở vùng giá trên tham chiếu để kiểm định sức mạnh của lực mua trước áp lực bán ra từ kháng cự.

Ở kịch bản thông thường, thị trường có thể sẽ thu hẹp đà tăng về cuối ngày và các tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn chưa được cải thiện. Trong kịch bản này, VN-Index có thể sẽ có nhịp kiểm định lại hỗ trợ MA50 tại 910 điểm một lần nữa.

Ở kịch bản khả quan hơn, nếu VN-Index vượt lên trên 933 điểm khi đóng cửa, chỉ số này sẽ phát những tín hiệu đầu tiên của việc quay trở lại xu hướng tăng ngắn hạn.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) thì cho rằng tuần mới, VN-Index vẫn sẽ nhận được sự hỗ trợ từ vùng 895-910 điểm. Chỉ số được kỳ vọng sẽ có diễn biến khởi sắc trong những phiên đầu tuần.

"Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng, nhịp hồi phục (nếu có) của thị trường có thể chỉ mang tính kỹ thuật và quá trình điều chỉnh của thị trường dự kiến sẽ còn diễn ra trong khoảng một đến hai tuần để giúp các nhóm cổ phiếu trên thị trường hình thành mặt bằng giá mới", chuyên gia của BVSC nêu quan điểm thận trọng.

Công ty chứng khoán này lưu ý kỳ công bố kết quả kinh doanh quý III của các doanh nghiệp niêm yết đã đi đến giai đoạn thoái trào và không còn tạo ra ảnh hưởng đối với diễn biến thị trường chung. Trong thời gian tới, nhà đầu tư sẽ hướng sự chú ý đến các thông tin về kết quả kinh doanh quý IV và cả năm 2020 của các doanh nghiệp niêm yết.

BVSC khuyến nghị nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng ở mức 25-50% cổ phiếu. Các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao nên tiếp tục xem xét bán giảm tỷ trọng về mức an toàn trong các nhịp tăng điểm kỹ thuật của thị trường trong một vài phiên kế tiếp.

Tin mới lên