Tài chính

VN-Index vững mốc 1.000 điểm: Đầu tư nhóm cổ phiếu nào?

(VNF) - BVSC cho rằng nhóm cổ phiếu ngân hàng và các cổ phiếu bluechips trong rổ VN30 vẫn sẽ tạo sức ảnh hưởng chi phối đến xu hướng thị trường trong ngắn hạn. Các cổ phiếu thuộc các nhóm này sẽ luân phiên tăng điểm để hỗ trợ thị trường. Do đó, đây vẫn được xem là các cơ hội đầu tư chủ đạo trong giai đoạn này.

VN-Index vững mốc 1.000 điểm: Đầu tư nhóm cổ phiếu nào?

Cổ phiếu ngân hàng và bluechips trong rổ VN30 vẫn sẽ chi phối xu hướng thị trường trong ngắn hạn

Phiên cuối tuần, thị trường chứng khoán Việt Nam đã đóng cửa với niềm vui chưa trọn vẹn khi các chỉ số chính tăng giảm đan xen.

Tại sàn HoSE, chỉ số VN-Index đóng cửa giảm 1,45 điểm (tương đương giảm 0,15%) và đóng cửa tại 1.022,49 điểm. Nhưng trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index lại có mức tăng nhẹ 0,39 điểm (tương đương 0,37%) và chốt phiên ở ngưỡng 107,27 điểm. Sàn UPCoM gần như không thay đổi nhiều khi đóng cửa tại 56,73 điểm, giảm không đáng kể, chỉ 0,01 điểm (tương đương 0,18%).

Chỉ số VN30 có mức tăng 0,45 điểm (tương đương 0,05%) và chốt phiên trên mốc tham chiếu với điểm số 944,70. Nổi bật trong nhóm VN30 có các mã như HDB (+1,7%), TCB (+1,2%), VPB (+0,7%), PNJ (+0,6%)... Các mã như VRE (-1,6%), REE (-1,0%), VHM (-1,0%)... không thể giữ vững phong độ.

Ở sàn HoSE, các mã vốn hóa lớn bị bán mạnh, nhưng các mã cổ phiếu penny có ngày giao dịch tích cực, chẳng hạn như: HVG (+6,9%), HCD (+6,8%), PXS (+5,1%), HAR (+4,2%), TSC (+3,8%)...

Ở sàn HNX cũng có các mã cổ phiếu nhỏ tăng giá như VC3 (+7,3%), C69 (+3,7%), SHS (+2,4%)... Sàn UPCoM cũng góp mặt với các mã cổ phiếu tích cực như VCP (+14,9%), IDC (+4,8%), PXL (+4,7%), MSR (+4,2%)...

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đánh giá, thị trường chứng khoán đã có một tuần giao dịch sôi động và có sự chốt lãi nhẹ ở phiên cuối tuần.

Đánh giá nhanh về xu hướng của thị trường chứng khoán, VDSC nhận thấy diễn biến vẫn đang tích cực và mức độ rủi ro chưa cao. Do vậy, các nhà đầu tư có thể giải ngân khi các chỉ số chứng khoán có sự điều chỉnh nhẹ hoặc giải ngân vào các mã cổ phiếu Bluchip trong tình hình hiện nay.

Trong khi đó, trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho biết tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn vẫn duy trì ở mức Tích cực đối với VN-Index, VN30 và HNX-Index, tuy nhiên điểm đóng cửa của các chỉ số này ở gần các kháng cự mạnh với các dấu hiệu điều chỉnh ngày càng có xác suất cao hơn.

VNMidcap vẫn duy trì tín hiệu Trung tính còn VNSmallcap duy trì tín hiệu Tiêu cực.

"Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường sẽ tiếp tục sự giằng co vào đầu phiên, trước khi sẽ suy yếu về phía cuối. Chỉ số VN-Index có thể sẽ giảm về kiểm định hỗ trợ ngắn hạn của đường MA10 tại vùng 1.015 điểm", công ty chứng khoán này nhận định.

VCSC kỳ vọng chỉ số VN-Index sẽ kết thúc nhịp củng cố tại vùng 1.015 điểm trước khi tăng trở lại với nỗ lực vượt qua kháng cự 1.025 điểm một lần nữa. Trường hợp vượt qua mốc này, kháng cự tiếp theo của VN-Index sẽ là vùng 1040-1045 điểm, ngược lại, nếu phá vỡ hỗ trợ 1.025 điểm, hỗ trợ tiếp theo sẽ là vùng 1.002-1.005 điểm.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) thì dự báo tuần tới, thị trường có thể gặp áp lực rung lắc, điều chỉnh vào đầu tuần trước khi hồi phục tăng điểm trở lại về cuối tuần. Trong kịch bản điều chỉnh, VN-Index có thể lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 1.008-1.015 điểm.

"Về xu hướng tổng thể của thị trường, chúng tôi vẫn kỳ vọng chỉ số sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự 1.035-1.040 điểm trong ngắn hạn. Trong tuần tới, thị trường tương đối thiếu vắng thông tin hỗ trợ nên diễn biến thị trường sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu và chịu ảnh hưởng từ biến động của thị trường thế giới", BVSC cho hay.

Cũng theo công ty chứng khoán này, nhóm cổ phiếu ngân hàng và các cổ phiếu bluechips trong rổ VN30 vẫn sẽ tạo sức ảnh hưởng chi phối đến xu hướng thị trường trong ngắn hạn. Các cổ phiếu thuộc các nhóm này sẽ luân phiên tăng điểm để hỗ trợ thị trường. Do đó, đây vẫn được xem là các cơ hội đầu tư chủ đạo trong giai đoạn này.

Tin mới lên