Tài chính

VN-Index xuống mức thấp nhất 50 tuần: Chưa nên bắt đáy?

(VNF) - Quan điểm chung của giới phân tích là nên đứng ngoài quan sát thị trường thay vì lao vào bắt "đáy". Duy trì tỷ trọng tiền mặt cao là khuyến nghị hàng đầu được đưa ra.

VN-Index xuống mức thấp nhất 50 tuần: Chưa nên bắt đáy?

VN-Index xuống mức thấp nhất 50 tuần: Chưa nên bắt đáy?

Phiên cuối tuần qua, các lo ngại về virus Corona tiếp tục có tác động tiêu cực đến VN-Index khi chốt phiên giảm 2,4%, xuống mức thấp nhất trong 50 tuần, đạt 936,62 điểm.

Như vậy, trong tuần giao dịch chỉ có 2 phiên giao dịch sau Tết Nguyên đán, chỉ số đã giảm mạnh 5,3%. Ngoài ra, chỉ số đã có tháng giảm điểm thứ 3 liên tiếp khi giảm 2,5% trong tháng 1.

Trong phiên, VNM (- 7,0%) là mã lấy đi nhiều điểm giảm nhất khi giảm xuống mức thấp nhất 34 tháng qua. Các cổ phiếu hàng không như VJC (-7,0%) và HVN (-6,9%) cũng có phiên thứ hai liên tiếp giảm mạnh.

GAS (-6,0%) và PLX (-4,3%) đều giảm. Các mã đáng chú ý khác bao gồm BID (-2,3%), TCB (-5,7%), HPG (-4,7%) và BVH (-6,8%).

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu dược phẩm DHG (+7,0%) tăng lên mức cao nhất 6 tháng qua.

Nhận định từ Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho hay xu hướng của thị trường từ 1-3 tháng tới sẽ là đi xuống, mặc dù trong ngắn hạn, thị trường có thể xuất hiện sự phản kháng nhất định khi mà VN-Index chạm vào hỗ trợ Fibonacci tại 930 điểm.

Trong kịch bản này, theo VCSC, VN-Index sẽ có xu hướng hồi phục kỹ thuật để kiểm định lại mốc 945 điểm vừa đánh mất trong khi tiếp tục xu hướng giảm điểm về các hỗ trợ sâu hơn. Xét trên khía cạnh trung hạn, VN-Index sẽ có hai vùng hỗ trợ đáng chú ý quanh 900 điểm và 870 điểm.

"Nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế tham gia bắt đáy ở thời điểm hiện tại, duy trì tỷ trọng tiền mặt cao trong danh mục cho đến khi VN-Index tiến dần về các ngưỡng hỗ trợ mạnh", chuyên gia của VCSC lưu ý.

Công ty Chứng khoán Phú Hưng (PHS) thì nhấn mạnh áp lực giảm điểm đang gia tăng, thị trường có thể suy yếu về các vùng hỗ trợ thấp hơn. Do đó, nhà đầu tư nên cân nhắc đưa danh mục về tỷ trọng an toàn nhằm tránh các rủi ro bất ngờ từ thị trường.

Tương tự, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng VN-Index đang có chuyển biến xấu về mặt xu hướng trung hạn sau khi xuyên thủng vùng hỗ trợ quan trọng 945-946 điểm.

"Áp lực điều chỉnh của thị trường có thể sẽ còn tiếp diễn trong ngắn hạn và nếu không thể giữ được ngưỡng 936 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp thì nhiều khả năng chỉ số sẽ tiếp tục lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 910-920 điểm. Trong kịch bản thị trường xuất hiện phản ứng hồi phục kỹ thuật tại vùng điểm hiện tại, chỉ số sẽ quay lại thử thách vùng 945-946 điểm", chuyên gia của BVSC cho hay.

Theo BVSC, chiến lược đầu tư hiện nay nên là giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục về mức thấp 10-20% cổ phiếu. Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu với tỷ trọng lớn có thể tận dụng các nhịp hồi phục của thị trường để bán giảm tỷ trọng.

"Chúng tôi có quan điểm không tích cực đối với xu hướng thị trường trong thời gian tới khi vùng hỗ trợ quan trọng 945-946 điểm bị phá vỡ. Do đó, nhà đầu tư nên tạm thời đứng ngoài thị trường để chờ đợi xem phản ứng của chỉ số khi kiểm định lại vùng điểm vừa bị phá vỡ", công ty chứng khoán này cho biết.

Tin mới lên