Tài chính

VNDirect kỳ vọng lợi nhuận sau thuế năm 2020 đạt 405 tỷ đồng

(VNF) - Ngày 30/6/2020, Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect (HoSE: VND) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2020.

VNDirect kỳ vọng lợi nhuận sau thuế năm 2020 đạt 405 tỷ đồng

Ông Đỗ Ngọc Quỳnh - Quyền tổng giám đốc trình bày báo cáo của Ban Tổng giám đốc về hoạt động năm 2019 và kế hoạch năm 2020.

Về tình hình kinh doanh năm 2019, tổng doanh thu từ hoạt động kinh doanh của VNDirect đạt 1.507 tỷ đồng, giảm 7,83% so với năm 2018. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế của công ty này tăng gần 3%, đạt 383 tỷ đồng. Tuy nhiên, kết quả kinh doanh này mới chỉ đạt 80% về lợi nhuận theo kế hoạch do ĐHCĐ phê chuẩn.

Lý giải về kết quả trên, ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Quyền tổng giám đốc của VNDirect cho rằng do tình hình khó khăn của thị trường chứng khoán nói chung và thay đổi định hướng kinh doanh, doanh thu dịch vụ chứng khoán và hoạt động tự doanh năm 2019 đều giảm, lợi nhuận hoạt động tự doanh bị ảnh hưởng chủ yếu do phần chênh lệch đánh giá lại trạng thái đầu tư. Trong khi đó, doanh thu kinh doanh nguồn vốn và hoạt động ngân hàng đầu tư đều có kết quả tích cực khi tăng trưởng lần lượt là 10,22% và 113,64%.

VNDirect cho biết, kết quả doanh thu từ hoạt động giao dịch sụt giảm nhưng thị phần môi giới và doanh thu cho vay ký quỹ về cơ bản vẫn được duy trì. Cụ thể, trong năm 2019, VNDirect đạt 6,81% thị phần môi giới trên sàn HoSE, 8,58% thị phần trên sàn HNX, 9,66% thị phần trên sàn UPCoM. Quy mô danh mục cho vay ký quỹ kết thúc năm 2019 đạt hơn 2.777 tỷ đồng, tăng 13% so với năm 2018.

Về kế hoạch kinh doanh năm 2020, VNDirect đưa ra 3 kịch bản.

Theo đó, ở kịch bản cơ sở mà VNDirect đưa ra đầu tiên, lợi nhuận của công ty này đạt 405 tỷ đồng, lợi nhuận riêng công ty mẹ là 403 tỷ đồng. Với kịch bản này, VNDirect giả định các nhà đầu tư nước ngoài chưa hào hứng với thị trường Việt Nam, thị trường chủ yếu được đỡ bởi nhà đầu tư trong nước, VN-Index kỳ vọng sẽ dao động trong khoảng 840-920 điểm trong các quý tiếp theo. Thanh khoản trung bình thị trường được VNDirect ước tính tăng 14,5% so với cùng kỳ năm trước.

Ở kịch bản tích cực hơn, VNDirect giả định thị trường có các tín hiệu tốt, nhà đầu tư nước ngoài quay trở lại mua ròng từ tháng 7/2020, VN-Index có thể tăng đến vùng 960-1000 điểm. Thanh khoản trung bình thị trường được công ty này kỳ vọng tăng 20,8%. Khi đó, lợi nhuận sau thuế mà công ty đặt ra là 490 tỷ đồng, lợi nhuận riêng công ty mẹ là 484 tỷ đồng.

Cuối cùng, ở kịch bản xấu nhất mà VNDirect đưa ra, VN-Index được giả định rơi về vùng 740-810 điểm và thanh khoản trung bình thị trường mà công ty này ước tính tăng 5,8% so với năm 2019 trước diễn biến phức tạp của chiến tranh thương mại và dịch bệnh Covid-19. Khi đó, lợi nhuận sau thuế kỳ vọng của công ty là 320 tỷ đồng, lợi nhuận riêng công ty mẹ là 318 tỷ đồng.

Ông Đỗ Ngọc Quỳnh được bầu làm thành viên HĐQT VNDirect

Về chiến lược phát triển trong tương lai, ban lãnh đạo VNDirect chia sẻ rằng công ty sẽ tập trung phát triển mảng dịch vụ đầu tư đa kênh cho chiến lược khách hàng cá nhân, tiếp tục duy trì các chiến lược kinh doanh dựa trên nền tảng công nghệ để giữ vững được thị phần giao dịch chứng khoán, đồng thời tiếp tục chuyển dịch mô hình kinh doanh để tối ưu được các giá trị về tài sản, vốn, và cơ hội kinh doanh của mảng khách hàng cá nhân.

VNDirect kỳ vọng thị trường chứng khoán sẽ phục hồi trong nửa cuối năm 2020 khi Luật Chứng khoán mới được thông qua giúp cải thiện chất lượng cổ phiếu, tăng cường tính minh bạch và bảo vệ tốt hơn lợi ích của các nhà đầu tư.

Cùng với đó, công ty này nhận định Việt Nam có thể hưởng lợi lớn nhất từ việc nâng hạng của Kuwait nhờ nâng tỷ trọng MSCI Frontier Markets Index vào năm 2020, từ đó thu hút thêm sự quan tâm của các nhà đầu tư ngoại.

VNDirect cũng cho rằng việc thoái vốn của Chính phủ tại các doanh nghiệp niêm yết như Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (VNM), Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (PLX), Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEA), Tập đoàn FPT (FPT) và Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Minh (BMI) cũng sẽ được thực hiện trong ngắn hạn, có thể vào năm 2020.

Tuy nhiên, tiến độ cổ phần hóa và thoái vốn tại các doanh nghiệp nhà nước sẽ khó cải thiện trong năm 2020 vì các nút thắt trong quá trình cổ phần hóa chưa được giải quyết triệt để, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến định giá đất.

ĐHĐCĐ của VNDirect cũng thông qua đơn xin từ nhiệm của thành viên HĐQT là ông Nguyễn Hoàng Giang và quyết định bầu bổ sung ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Quyền tổng giám đốc làm thành viên HĐQT. 

Tin mới lên