Ngân hàng

VNDirect: Lãi suất huy động tăng, biên lãi thuần các ngân hàng khó cải thiện trong năm 2022

(VNF) - Theo các chuyên gia của Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect, biên lãi thuần của các ngân hàng khó có thể cải thiện do lãi suất huy động tăng. Tuy nhiên, tăng trưởng lợi nhuận vẫn sẽ ghi nhận ở mức cao, khoảng 29% và tỷ suất sinh lời ROE 22% trong năm 2022 dựa trên tăng trưởng tín dụng cao, thu nhập ổn định và chi phí tín dụng được kiểm soát tốt.

VNDirect: Lãi suất huy động tăng, biên lãi thuần các ngân hàng khó cải thiện trong năm 2022

VNDirect: Lãi suất huy động tăng, biên lãi thuần các ngân hàng khó cải thiện trong năm 2022

Theo báo cáo ngành ngân hàng vừa được VNDirect công bố, các ngân hàng vẫn ghi nhận lợi nhuận cao trong quý I/2022 do tín dụng tăng trưởng mạnh, thu nhập từ phí tăng và chi phí tín dụng được kiểm soát tốt.

Cụ thể, các ngân hàng đạt tăng trưởng lợi nhuận 29% so với cùng kỳ năm 2021, ROE đạt 22%. Tín dụng toàn hệ thống tăng 6% so với thời điểm cuối năm 2021, cao hơn so với mức 3,45% vào cuối quý I/2021 nhờ nhu cầu vay lớn nhằm đáp ứng hoạt động kinh doanh phục hồi trở lại sau dịch bệnh.

Dự báo cho toàn ngành ngân hàng giai đoạn 2022-2023, các chuyên gia của VNDirect kỳ vọng khi nền kinh tế sẽ tăng tốc trở lại nhờ xuất khẩu tăng trưởng mạnh mẽ, nhu cầu phục hồi và các chính sách tài khóa hỗ trợ, ngành ngân hàng sẽ là lựa chọn tiêu biểu trong bối cảnh trên.

Theo đó, công ty chứng khoán này cho rằng biên lãi thuần khó có thể cải thiện do lãi suất huy động tăng. Tuy nhiên, các ngân hàng vẫn sẽ ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận cao 29% và tỷ suất sinh lời ROE 22% trong 2022 dựa trên tăng trưởng tín dụng cao, thu nhập từ phí ổn định và chi phí tín dụng được kiểm soát tốt.

Theo VNDirect, lãi suất huy động (lãi suất tiền gửi) sẽ khó duy trì ở mức thấp và sẽ bắt đầu tăng trở lại trong năm nay do nhu cầu huy động vốn tăng dựa trên tín dụng tăng trưởng, sự cạnh tranh từ các kênh đầu tư hấp dẫn như bất động sản và chứng khoán và nhất là áp lực lạm phát.

Theo đó, VNDirect dự đoán lãi suất tiền gửi sẽ tăng 30-50 điểm cơ bản trong năm 2022. Lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng tại các ngân hàng thương mại sẽ tăng lên mức 5,9-6,1%/năm vào cuối năm 2022, tuy nhiên vẫn thấp hơn mức 6,8%/năm giai đoạn trước dịch bệnh.

Ngoài ra, trong trường hợp Thông tư 08/21/TT-NHNN không được gia hạn thêm 1 năm nữa, tỷ lệ tối đa vốn ngắn hạn cho vay dài hạn sẽ giảm từ mức 37% xuống 34% bắt đầu từ ngày 1/10/2022; đồng nghĩa với việc các ngân hàng sẽ phải giảm nguồn vốn ngắn hạn hoặc tăng cho vay trung và dài hạn để đáp ứng yêu cầu nói trên.

Ngược lại, lãi suất cho vay được kỳ vọng giảm trung bình khoảng 10-30 điểm cơ bản so với cùng kỳ trong năm 2022. Nguyên nhân theo VNDirect là do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã thực hiện hỗ trợ lãi suất với quy mô 3.000 tỷ đồng vào năm ngoái. Chính sách này hỗ trợ mức lãi suất cho vay từ 3-4%/năm đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng mạnh bởi dịch Covid-19.

Quan trọng hơn, Chính phủ đã có phương án khác trong năm nay với gói hỗ trợ lên đến 40.000 tỷ đồng với mức lãi suất cho vay ưu đãi 2% đến hết năm 2023. Đây là chính sách hỗ trợ lãi suất đầu tiên được Ngân hàng Nhà nước sử dụng, được triển khai trên diện rộng thông qua các ngân hàng thương mại, với mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh… tiếp cận vốn ngân hàng với lãi suất ưu đãi.

VNDirect nhận định diễn biến NIM trong năm sau có thể sẽ không tương đồng giữa các ngân hàng và có thể cải thiện khi các ngân hàng sở hữu những lợi thế cạnh tranh như hệ số CASA cao hoặc tỷ lệ LDR thấp, có khả năng vay vốn nước ngoài và có khả năng mở rộng cho vay cá nhân.

Về nợ xấu, VNDirect cho rằng nợ xấu tăng lên trong những tháng tới là điều đáng lưu ý khi Thông tư 14 sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng 6/2022.

Trên thị trường chứng khoán, VNDirect cho rằng việc thị trường điều chỉnh gần đây đã đưa định giá ngành ngân hàng xuống 1,46 lần P/BV dự phóng năm 2022, thấp hơn rất nhiều so với mức trung bình 3 năm là 2 lần.

“Ngành ngân hàng đã phải đối mặt với không ít khó khăn do lo ngại về lạm phát, NIM thu hẹp và nợ xấu gia tăng khi Thông tư 14 kết thúc. Hơn nữa, tâm lý dè chừng đối với cổ phiếu ngân hàng còn đến từ việc Chính phủ có những động thái quản lý và giám sát chặt chẽ hơn đối với thị trường vốn và bất động sản, dù việc này sẽ giúp cải thiện tính minh bạch và bền vững của thị trường trong dài hạn”, báo cáo nêu rõ.

Tuy vậy, VNDirect nhận định những sự kiện nói trên sẽ không đem lại hệ quả nghiêm trọng và ngành ngân hàng sẽ có thể vượt qua rủi ro chất lượng tài sản nhờ vào bộ đệm dự phòng dày dặn và sự kiểm soát chặt chẽ khi giải ngân vào phân khúc bất động sản có rủi ro cao.

Đợt bán tháo ồ ạt trên thị trường vừa qua theo VNDirect đã đưa định giá của các ngân hàng về mức rất hấp dẫn.

Tin mới lên