Ngân hàng

VNDirect: Lợi nhuận ngân hàng sẽ tăng chậm lại trong năm 2022

(VNF) - VNDirect cho rằng tăng trưởng lợi nhuận ngân hàng sẽ chậm lại trong năm 2022, đồng thời đề cao các ngân hàng có lợi thế hơn trong việc đẩy mạnh tín dụng hoặc nâng cao tỷ trọng thu nhập ngoài lãi, có khả năng thúc đẩy vay cá nhân để có được lợi suất tài sản tốt hơn và có chất lượng tài sản vững chắc, có nguồn dự phòng dồi dào hơn các ngân hàng khác.

VNDirect: Lợi nhuận ngân hàng sẽ tăng chậm lại trong năm 2022

VNDirect: Lợi nhuận ngân hàng sẽ tăng chậm lại trong năm 2022

Trong báo cáo cập nhật ngành ngân hàng công bố mới đây, Công ty Chứng khoán VNDirect dự báo tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống ngân hàng kỳ vọng sẽ cải thiện trong quý IV/2021 và ít nhất đạt mức 12% cho cả năm 2021. Lý do là VNDirect tin rằng việc Việt Nam bình thường hóa kể từ tháng 10 kết hợp với các gói hỗ trợ hiện tại của Chính phủ và lãi suất cho vay thấp sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp quay trở lại hoạt động và vay mới phục vụ cho hoạt động của họ, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng.

Đây là tín hiệu thuận lợi đối với nguồn thu tín dụng - nguồn thu chính của các ngân hàng.

VNDirect dự báo tăng trưởng tín dụng toàn ngành năm 2022 đạt mức 13-14%, được hỗ trợ bởi: hoạt động sản xuất và thương mại phục hồi mạnh mẽ nhờ sự gia tăng của nhu cầu trong và ngoài nước; lãi suất cho vay thấp kích thích nhu cầu vay mua nhà; và tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cao hơn.

Mặc dù vậy, nhóm chuyên gia cho rằng việc cải thiện tỷ suất sinh lời NIM sẽ chậm lại trong nửa cuối năm 2021 và thậm chí giảm vào năm 2022 do các ngân hàng đã được yêu cầu thực hiện nghiêm túc việc hạ lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng.

Với nguồn thu phi tín dụng, VNDirect kỳ vọng các ngân hàng sẽ tiếp tục duy trì tăng trưởng thu nhập ổn định vào năm tới dựa vào thu nhập từ phí; và bảo hiểm sẽ là nhân tố chính đóng góp vào sự tăng trưởng nói trên.

Theo công ty chứng khoán này, đa số các ngân hàng đã tập trung phát triển và gia tăng thu nhập từ bảo hiểm trong vài năm qua bằng cách hợp tác với các đối tác như Prudential, Dai-Ichi Life, Manulife và FWD.

"Thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam đã tăng trưởng rất mạnh trong 6 năm vừa qua (tăng trưởng kép 27%). Chúng tôi tin rằng với tỷ lệ thâm nhập thị trường thấp so với các nước khác (1,5% so với mức trung bình khu vực 5,5%), mức độ hiểu biết về các sản phẩm bảo hiểm được cải thiện, xu hướng chuyển đổi số, thu nhập bình quân trên đầu người gia tăng cùng với sự hồi phục của nền kinh tế hậu Covid-19, thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt trong tương lai", nhóm chuyên gia của VNDirect nhận định.

Mặt khác, VNDirect nhận thấy chất lượng tài sản của các ngân hàng có suy giảm nhẹ với tỷ lệ nợ xấu trung bình tăng lên 1,64% vào cuối quý III/2021 từ mức 1,49% vào cuối quý II/2021. Ngoài ra, nợ tái cơ cấu toàn hệ thống đã tăng lên 250 nghìn tỷ đồng (2,5% tín dụng hệ thống) vào cuối tháng 11/2021 từ mức 227 nghìn tỷ đồng vào cuối tháng 8, theo Ngân hàng Nhà nước. Do đó, theo công ty chứng khoán này, các ngân hàng sẽ phải cân bằng lại giữa mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận và kiểm soát chất lượng tài sản trong bối cảnh NIM thấp hơn và khẩu vị rủi ro ngày càng tăng.

"Nhìn chung, chúng tôi kỳ vọng các ngân hàng trong danh mục của chúng tôi sẽ đạt tăng trưởng lợi nhuận 25% trong năm 2021 và 19% trong năm 2022", phía VNDirect cho hay, đồng thời cho rằng ngân hàng sẽ là đại diện tiêu biểu cho sự hồi sinh kinh tế Việt Nam.

Nhóm chuyên gia khuyến nghị 3 cổ phiếu gồm VCB, TCB và ACB, bởi các ngân hàng này có lợi thế hơn trong việc đẩy mạnh tín dụng hoặc nâng cao tỷ trọng thu nhập ngoài lãi; bên cạnh đó, các ngân hàng này cũng có khả năng thúc đẩy vay cá nhân để có được lợi suất tài sản tốt hơn và có chất lượng tài sản vững chắc, có nguồn dự phòng dồi dào hơn nhiều ngân hàng khác.

Tin mới lên